Site icon Medplus.vn

Đậu phụ xào cay: đầy đủ dưỡng chất trong một món ăn

med 1 4 - Medplus
Một nồi xào chay với đậu phụ dọn ra bát.

Một trong những cách nhanh nhất để có được bữa tối thỏa mãn trên bàn là chế biến món xào. Bạn có thể nấu tất cả protein, rau và nước sốt trong một chảo!

Đối với phiên bản chay nhanh này, tôi sử dụng những khối đậu phụ cứng chiên nhẹ để tạo ra lớp vỏ vàng đẹp, giòn. Bên trong vẫn mềm mại và kết cấu tương phản rất đáng yêu! Tôi kết thúc nó với các loại rau tươi, nhiều màu sắc như nấm đông cô, đậu Hà Lan ngâm đường và ớt chuông cắt nhỏ.

Nước sốt cam ngọt và cay làm tăng thêm hương vị bao phủ tất cả các nguyên liệu. Bữa ăn không thịt chỉ trở nên thú vị hơn!

Đậu phụ ngon nhất cho công thức này là gì?

Đậu phụ săn chắc phù hợp nhất để xào. Sữa đông được ép lâu hơn khi sản xuất, tạo ra sản phẩm protein đậu nành nhỏ gọn hơn.

Nó vẫn mềm nhưng nó không vỡ vụn khi ấn nhẹ. Điều này giúp đậu phụ không bị vỡ khi rán trong dầu nóng và dễ lật hơn. Khi được cho trở lại chảo để trộn với nước sốt, protein sẽ giữ nguyên hình khối của nó.

Mẹo và thủ thuật để làm việc với đậu phụ

Để tạo ra một lớp vỏ giòn, bạn phải loại bỏ độ ẩm bề mặt của đậu phụ càng nhiều càng tốt. Quá trình nêu dưới đây mất khoảng 10 phút.

  • Cắt khối thành các hình khối có kích thước 3/4 inch.
  • Lót khăn giấy lên khay nướng, sau đó đặt các viên lên khay nướng. Lên trên với nhiều khăn giấy hơn.
  • Đặt một tấm nướng khác lên trên cùng với một quả nặng, như một cái hộp hoặc lọ nặng. Thao tác này sẽ đẩy một ít chất lỏng ra ngoài và làm khô bên ngoài của đậu phụ, giúp cho bên ngoài giòn hơn.
  • Nhẹ nhàng lau khô các miếng bằng khăn giấy khô ngay trước khi chiên để thấm hết nước còn sót lại. 

Có gì trong nước sốt cay ngọt này?

Đậu phụ có hương vị trung tính, có nghĩa là chúng ta có thể thêm nước sốt đậm để tăng hương vị. Tôi đã sử dụng mật ong và nước cam để tạo vị ngọt, giấm gạo để tạo độ chua nhẹ và nước tương để tạo vị ngọt cho món mặn. 

Hương vị cuối cùng đến từ nước mắm tỏi ớt, để lại một cảm giác nóng nhẹ kéo dài. Nếu bạn không có nước mắm tỏi ớt, hãy dùng Sriracha hoặc ớt đỏ.

Một hỗn hợp bột ngô được thêm vào cuối quá trình nấu sẽ làm đặc nước sốt, tạo ra một lớp men bám vào đậu phụ và rau.

Thay thế tốt nhất cho món đậu hũ xào

Công thức này khá linh hoạt. Bạn có thể hoán đổi đậu phụ hoặc một nguồn protein khác hoặc thay thế rau bằng hầu hết mọi thứ bạn có trong nhà.

Để chuyển đổi các loại rau:

  • Bok choy
  • Đậu xanh
  • Hạt đậu tuyết
  • Quả bí
  • Nấm portobello trắng, nâu hoặc nhỏ
  • Bắp cải Napa
  • Bắp cải đỏ hoặc cà rốt thêm màu sắc đẹp mắt và giòn

Để chuyển đổi protein:

Các nguồn protein chay khác có thể được thay thế cho đậu phụ.

  • Seitan, được làm từ protein lúa mì, cung cấp một kết cấu thịt dai.
  • Đậu nành nấu chín lên men ép lên men cắt lát hoặc lát mỏng có kết cấu chắc chắn, rất tốt cho việc chiên rán và mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Nếu bạn không phải là người ăn chay và muốn dùng thịt gà cũng được.

Đậu phụ xào cay

Thành phần

  • 16 ounce đậu phụ cứng , cắt thành khối 1/2 inch
  • 1/2 cốc nước cam
  • 1/3 chén rau
  • 1/4 chén nước tương
  • thìa mật ong
  • thìa cà phê giấm gạo
  • 1/2 thìa nước mắm tỏi ớt , thêm nhiều hơn để nước sốt thơm ngon hơn
  • thìa bột ngô
  • thìa nước
  • thìa cà phê dầu thực vật , chia
  • thìa cà phê dầu mè
  • lạng nấm đông cô , bỏ cọng, cắt miếng dày 1/2 inch
  • cốc đậu Hà Lan ngâm đường
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ lớn , 1/2 inch xúc xắc
  • 1/2 quả ớt chuông xanh lớn , 1/2 inch xúc xắc
  • thìa tỏi băm
  • thìa cà phê gừng băm
  • thìa hành lá , thái mỏng
  • Muối Kosher , để nếm
  • Hạt tiêu đen , để nếm

Phương pháp

  1. Chuẩn bị các tấm nướng:

    Lót một tấm nướng lớn bằng khăn giấy, chuẩn bị sẵn một tấm nướng khác và khối lượng như một lọ đường hoặc bột.

  2. Nhấn đậu phụ:

    Để ráo đậu phụ và lau khô bằng khăn giấy. Xếp đậu phụ thành từng lớp trên khay nướng có lót khăn giấy. Phủ thêm khăn giấy. Đặt chảo tờ thứ hai lên trên. Đặt một cái lon hoặc lọ nặng lên chảo để ép nhẹ hơi ẩm thừa ra khỏi đậu phụ. Để nó trong khoảng 10 phút.

  3. Làm khô đậu phụ:

    Sau khi ép, dùng khăn giấy khô thấm nhẹ từng miếng đậu hũ khô để loại bỏ càng nhiều độ ẩm còn sót lại càng tốt. Đặt các mảnh sang một bên trên khăn giấy khô.

  4. Làm nước sốt:

    Trong một chiếc bát cỡ vừa, trộn đều nước cam, nước luộc rau, nước tương, mật ong, giấm gạo và tương tỏi ớt. Trong một cái bát nhỏ, đánh đều bột ngô và nước, để sang một bên.

  5. Chiên đậu phụ:

    Đun nóng chảo hoặc chảo chống dính 12 inch trên lửa vừa và cao. Thêm 3 muỗng cà phê dầu thực vật và dầu mè và đun nóng cho đến khi bóng mờ nhưng không bốc khói. Xoay chảo để tráng dầu.

    Làm hai mẻ, cho đậu phụ vào chảo một lớp. Nấu cho đến khi vàng nâu, khoảng 2 đến 3 phút. Lật mặt còn lại và nướng cho đến khi chín vàng, thêm 2 đến 3 phút. Chuyển sang một đĩa sạch có lót khăn giấy, sau đó chiên phần đậu phụ còn lại.

  6. Xào rau:

    Thêm 1 thìa cà phê dầu thực vật còn lại vào chảo. Thêm nấm và đậu Hà Lan đường vào, xào trong 2 phút. Thêm ớt chuông thái hạt lựu vào, nấu trong 1 phút. Cho tỏi và gừng vào xào trong 30 giây.

  7. Nấu nước sốt:

    Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, đun nhỏ lửa trong 30 giây. Trộn hỗn hợp bột ngô, sau đó cho dần dần vào chảo, khuấy liên tục cho đến khi đặc lại, khoảng 30 giây.

  8. Thêm đậu hũ trở lại chảo:

    Tắt bếp và cho đậu hũ trở lại chảo, đảo đều cho bột áo ấm qua khoảng 1 phút. Nêm đậu hũ xào dầu ăn với muối, tiêu, tỏi ớt cho vừa ăn.

Nếu bạn thích đậu phụ xào cay hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Spicy Tofu Stir-fry

Exit mobile version