Site icon Medplus.vn

5 Lý Do Dầu Thực Vật Tệ Hơn Đường

med 16 - Medplus

Nếu đường là một siêu vi khuẩn thì chắc chắn đó sẽ là Joker. Theo nghĩa đen, tất cả mọi người – ngay cả những người chưa từng xem một bộ phim Batman nào – đều biết rằng Joker là một gã tồi. Điều tương tự cũng có thể nói về thứ hạt trắng. Khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho chúng ta – chúng ta biết điều này. Trên thực tế, các tác giả của một bài xã luận năm 2014 trên tạp chí JAMA Internal Medicine , đã đi xa hơn khi nói rằng “Quá nhiều đường không chỉ khiến chúng ta béo lên mà còn có thể khiến chúng ta bị ốm.” (Đó là lý do tại sao người sáng lập của chúng tôi đã viết cả một cuốn sách về cách ăn ít hơn. Hãy đặt mua bản sao Chế độ ăn kiêng Không đường ngay hôm nay!)

Nhưng đây chính là vấn đề – nếu đường là Joker, thì dầu thực vật là Penguin: nhầy nhụa, bóng lưỡng và khó hạ gục. Và nó cũng có trong nhiều sản phẩm thực phẩm như đường. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng xem xét những thứ như canola, ngô, bông, cọ, đậu nành, hướng dương, dầu cây rum, cám gạo, và các loại dầu hạt nho là xa tồi tệ hơn những thứ ngọt ngào. Và chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu về tất cả các tác động xấu. Cho đến những năm 1950, khi bơ và dầu dừa lần đầu tiên bị cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bệnh tim, chúng ta đã không ăn những loại dầu đã qua chế biến này. Vì vậy, bây giờ chúng ta đang xem những gì hàng năm và hàng năm ăn những thứ có thể làm được.

Đáng sợ, phải không?

Đọc tiếp để tìm hiểu những loại dầu mờ ám khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào và cách bạn có thể tránh xa tác hại — mà không cần cải tổ hoàn toàn chế độ ăn uống của bạn. Và nếu bạn còn băn khoăn không biết chất béo nào là tốt cho sức khỏe, hãy xóa tan sự nhầm lẫn với sự trợ giúp của báo cáo đặc biệt 20 Chất béo lành mạnh giúp bạn gầy đi của chúng tôi .

1

Nó có thể gây tăng cân

Shutterstock

Tiếp tục, lấy một vài thực phẩm đóng gói từ nhà bếp của bạn và kiểm tra nhãn thực phẩm. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy dầu đậu nành trong hầu hết mọi thứ. Trong nhiều năm, dầu thực vật phổ biến được coi là một sự thay thế tốt hơn cho các chất béo bão hòa như bơ. Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy rằng khi nói đến tăng cân, dầu đậu nành thực sự có thể kém hơn nhiều so với đường.

Để đi đến phát hiện này, các nhà nghiên cứu của Đại học California đã chia chuột thành 4 nhóm. Tất cả các nhóm đều được cho ăn chế độ ăn kiêng bao gồm 40% chất béo và được cung cấp cùng một số lượng calo. Nơi các chế độ ăn kiêng khác nhau là ở loại chất béo mà chúng được phục vụ. Hai nhóm được cho ăn một chế độ ăn giàu dầu dừa, một nguồn chất béo bão hòa phổ biến. Một trong hai nhóm đó cũng được cung cấp đường fructose, một loại đường. Những con chuột khác được cho ăn chế độ ăn nhiều dầu đậu nành, tương đương với lượng tiêu thụ của một người Mỹ điển hình. Một trong hai nhóm đậu tương cũng được cung cấp đường fructose. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn dầu đậu nành tăng cân hơn 25% so với những con chuột ăn kiêng dầu dừa và nhiều hơn 12% so với những nhóm cũng được cung cấp đường fructose. Những con chuột trong chế độ ăn kiêng dầu đậu nành phát triển các chất béo tích tụ lớn hơn và có nhiều khả năng trở thành bệnh tiểu đường.

Tại sao điều này xảy ra? Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nguyên nhân chính là do hàm lượng axit béo omega-6 cao của dầu đậu nành. Mặc dù cơ thể chúng ta cần một số omega-6 để có sức khỏe tối ưu, nhưng lượng quá nhiều có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và làm chậm tốc độ cơ thể đốt cháy chất béo, gây tăng cân. Để duy trì vòng bụng phẳng lì của bạn, hãy loại bỏ thực phẩm làm từ dầu đậu nành ra khỏi chế độ ăn uống của bạn và kết hợp một số trong số 50 Mẹo Giảm Cân Tốt Nhất này vào thói quen hàng tuần của bạn.

2

Nó có thể làm mờ chức năng não

Khi Tiến sĩ Catherine Shanahan, MD, nói với Kobe Bryant rằng cô ấy sẽ giúp anh ấy dọn dẹp chế độ ăn uống của mình, điều đầu tiên anh ấy phải làm là cắt bỏ đường và dầu thực vật. Bây giờ Kobe đã vắng mặt trên sân đấu, cô ấy có nhiệm vụ khiến tất cả người Mỹ đều làm như vậy. Trong cuốn sách mới của mình, Deep Nutrition: Tại sao gen của bạn cần thực phẩm truyền thống, Shanahan giải thích rằng dầu thực vật là “kẻ thù tồi tệ nhất của não” vì chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và sa sút trí tuệ. Mặc dù cô ấy không thực hiện một nghiên cứu chính thức để chứng minh cho những tuyên bố của mình, nhưng nghiên cứu gần đây của Giáo sư Martin Grootveld của Đại học De ​​Montfort Leicester đã xác nhận những lời khuyên của Shanahan.

Theo nghiên cứu của ông, khi dầu hướng dương và dầu ngô được nấu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất độc hại gọi là aldehyde có liên quan đến chứng mất trí, ung thư và bệnh tim. Trong nghiên cứu của ông, cả hai loại dầu này đều tạo ra aldehyde ở mức cao hơn 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Vì vậy, những gì bạn nên sử dụng thay thế? Dầu ô liu, bơ và mỡ ngỗng, tất cả đều tạo ra ít andehit hơn nhiều, theo nghiên cứu của Đại học De ​​Montfort tại Leicester.

ICYMI: Độc tố đáng sợ ẩn trong hộp đựng dụng cụ nấu ăn và lưu trữ của bạn

3

Nó có thể gây hại cho mã của bạn

Trớ trêu thay, chính tỷ lệ đau tim ngày càng tăng vào những năm 1950 đã thuyết phục người Mỹ từ bỏ bơ và bắt đầu sử dụng dầu thực vật đã qua chế biến. Mặc dù thoạt đầu đây có vẻ là những lựa chọn thông minh hơn, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng thực sự có hại cho sức khỏe tim mạch hơn nhiều so với mỡ động vật. Trên thực tế, một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh cho thấy tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Maria Elena Rodriguez, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký không tham gia vào nghiên cứu, giải thích điều này xảy ra do chế độ ăn nhiều dầu thực vật có thể gây tích tụ mảng bám trong động mạch, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Nhưng bao nhiêu đủ tiêu chuẩn “rất nhiều” khi nói đến dầu thực vật? Khó mà nói ra được. Nhưng vì những loại dầu sơ sài này có khá nhiều trong tất cả thực phẩm chế biến sẵn, nên có thể nói rằng nhiều người trong chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều những thứ này. Hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm và để các mặt hàng làm bằng dầu thực vật ra khỏi giỏ hàng của bạn. Và trong khi chúng tôi khiến bạn phải suy nghĩ về việc giữ cho mã của bạn khỏe mạnh, đừng bỏ lỡ 30 Thực phẩm Có thể Gây Bệnh Tim này .

4

Nó chứa đầy chất gây ung thư

Shutterstock

Nếu tác động của dầu thực vật đối với trái tim của bạn không đủ đáng sợ, thì năm ngoái, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã đưa ra một báo cáo cảnh báo người tiêu dùng về mức độ cao của các chất ô nhiễm có khả năng gây ung thư trong dầu cọ (một thành phần được sử dụng trong Kit Kat Bars, Nutella và Cheez- Của nó, trong số các xử lý khác) khi được tinh chế ở nhiệt độ trên 392 ° F. Điều này lặp lại những lo ngại mà Grootveld và nhóm của ông đã bày tỏ về việc đun nóng dầu hướng dương và dầu ngô – một quá trình mà họ phát hiện tạo ra các hợp chất có thể gây ung thư và các bệnh khác.

Mặc dù cả Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới đều không khuyến cáo người tiêu dùng ngừng ăn những loại dầu tinh chế này, nhưng chúng ta thà an toàn còn hơn là tiếc và loại bỏ những chất béo khó ăn này khỏi chế độ ăn của mình.

5

Nó có thể gây viêm

Dầu đậu nành, ngô, hướng dương, cây rum và dầu cọ đều có hàm lượng chất béo gây viêm, omega-6 cao và ít chất béo chống viêm, omega-3. Trên thực tế, người Mỹ đang ăn rất nhiều sản phẩm chứa nhiều dầu thực vật đến mức một người bình thường có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 vào khoảng 20: 1 khi tỷ lệ này phải là 1: 1. Mặc dù viêm là một phần tự nhiên, bảo vệ của phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng nó chỉ có tác dụng bảo vệ với liều lượng thấp. Khi bạn liên tục đặt hệ thống miễn dịch của mình trong tình trạng bị tấn công, bạn có thể đưa cơ thể vào trạng thái viêm mãn tính. Theo thời gian, điều này có thể gây tăng cân, buồn ngủ, các vấn đề về da, tiêu hóa và một loạt bệnh, bao gồm tiểu đường, ung thư và trầm cảm. Để ngăn ngừa viêm nhiễm, hãy loại bỏ các loại dầu không tốt cho sức khỏe và thêm một loạt 30 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất sau đây vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Vì vậy, bạn nên nấu ăn với gì để thay thế?

Tất cả những điều này có giống như quá tải thông tin không? Chúng tôi hoàn toàn hiểu được — và chúng tôi đã hỗ trợ bạn. Dưới đây là một số mẹo nhanh giúp bạn tránh các loại dầu thực vật nguy hiểm:

Đọc nhãn

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (những thứ không tươi sống) hoặc đồ ăn vặt từ nhà hàng, bạn chắc chắn nên bắt đầu đọc nhãn thực phẩm và tờ rơi thành phần cẩn thận hơn. Cân nhắc những món được làm từ hạt cải, ngô, hạt bông, cọ, đậu nành, hướng dương, cây rum, cám gạo và dầu hạt nho “Not Thats” và tìm kiếm các lựa chọn được làm bằng chất béo lành mạnh hơn như ô liu, dừa, bơ và dầu đậu phộng.

Ném Gnarly Nine

Hãy coi hạt cải dầu, ngô, hạt bông, cọ, đậu nành, hướng dương, cây rum, cám gạo và dầu hạt nho là những loại dầu chín — những loại dầu không tốt cho sức khỏe không đáng có trong nhà bếp của bạn. Trang bị lại các ngăn kệ và tủ lạnh của bạn bằng các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu dừa và bơ ăn cỏ (một trong 20 Thực phẩm giàu chất béo Tốt nhất để Giảm Cân ). Tại sao ăn cỏ?

Cassie Bjork, RD, LD giải thích: “Bơ ăn cỏ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và axit béo tuyệt vời, và nó giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và carbohydrate, dẫn đến mức năng lượng phù hợp và cải thiện chức năng não bộ,” Cassie Bjork, RD, LD giải thích. “Thêm vào đó, nó có vị rất ngon và [các nghiên cứu đã chỉ ra] chất béo bão hòa trong nó không liên quan đến bệnh tim.”

Tắt ngọn lửa

Nếu bạn thích sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu ngô, bạn không cần thiết phải ném chúng vào lề đường. Chỉ cần không sử dụng chúng trên ngọn lửa cao. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự nguy hiểm của việc đốt nóng các loại dầu này cho biết chúng không giải phóng các hóa chất độc hại cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ 356 độ. Nếu bạn đang nấu ăn, quay hoặc rán, họ khuyên bạn nên sử dụng dầu ô liu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version