Đậu phộng (hay lạc, đậu phụng) là một loại cây họ đậu khá phổ biến trên thế giới. Mùi vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng – đậu phộng có trong thành phần của vô số món ăn. Tuy nhiên, không ít người cũng bị dị ứng khi ăn đậu phộng. Xem thêm các thông tin về dị ứng đậu phộng sau đây nhé!
Triệu chứng
Các triệu chứng dị ứng đậu phộng thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn. Các dấu hiệu bao gồm:
- Kích ứng da, chẳng hạn như phát ban, đỏ hoặc sưng
- Ngứa bên trong hoặc xung quanh miệng và cổ họng
- Tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn hoặc ói mửa
- Cảm giác nghẹn cổ họng
- Khó thở hoặc thở khò khè
- Chảy nước mũi
Ngoài ra, tất cả các loại dị ứng thực phẩm đều có thể dẫn đến sốc phản vệ. Các triệu chứng sốc phản vệ có thể bao gồm:
- Khó thở, thở gấp
- Sưng cổ họng
- Tụt huyết áp nghiêm trọng
- Tim đập nhanh
- Chóng mặt
- Mất ý thức
Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sốc phản vệ. Bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay vì đây là trường hợp khẩn cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm lẫn protein đậu phộng với tác nhân có hại. Do đó, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng lại với các chất này.
Nguyên nhân
- Ăn đậu phộng hoặc các chế phẩm có liên quan đến đậu phộng.
- Tiếp xúc với da với đậu phộng cũng có thể gây ra một phản ứng dị ứng.
- Hít phải bột đậu phộng hoặc dầu đậu phộng dạng xịt.
Yếu tố nguy cơ
- Tuổi tác
Dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Khi lớn lên, hệ tiêu hóa của bạn khoẻ hơn, cơ thể ít có khả năng phản ứng với thực phẩm gây dị ứng. - Dị ứng tái phát
Một số trẻ bị dị ứng đậu phộng phát triển nó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có vẻ bị dị ứng đậu phộng phát triển vượt trội, nó có thể tái diễn. - Dị ứng khác
Nếu bạn đã bị dị ứng với một thực phẩm, bạn có thể tăng nguy cơ trở nên dị ứng với nhau. Tương tự như vậy, có một loại dị ứng khác, chẳng hạn như sốt cỏ khô, làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm. - Di truyền
Bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng nếu có người thân trong gia đình có tiền sử bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng thực phẩm. - Viêm da dị ứng
Một số bệnh nhân viêm da dị ứng cũng có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.
Phòng ngừa
Đậu phộng nằm trong 8 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất, theo Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Thực phẩm của Hoa Kỳ. Do đó, những thực phẩm chứa đậu phộng thường sẽ có cảnh báo dị ứng trên bao bì. Hãy đọc kĩ thành phần trước khi mua bất kì sản phẩm nào.
Tuy nhiên, để chắc chắn loại bỏ nguy cơ, bạn nên tự nấu ăn ở nhà. Chú ý những phụ gia, dầu nấu ăn cũng có thể chứa chiết xuất đậu phộng.
Theo Tiến sĩ Avraham Beigelman – Bác sĩ nhi khoa của Đại học Washington, bệnh viện Nhi St. Louis. Có thể cho trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi dùng thử một lượng nhỏ bơ hoặc bột đậu phộng. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em được tiếp xúc với các loại thực phẩm đa dạng từ sớm có thể giảm nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, chứng dị ứng cũng có thể được can thiệp và điều trị nếu như phát hiện sớm.
Cuối cùng, cũng như mọi dị ứng thực phẩm khác, cách tốt nhất là tránh sử dụng tác nhân gây dị ứng ấy. Dị ứng có thể dẫn đến nguy cơ sốc phản vệ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Qua bài viết này, Medplus mong rằng có thể giúp bạn nâng cao kiến thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.
Bài viết liên quan
- Dị ứng đậu nành – Triệu chứng và cách phòng tránh
- Thuốc điều trị dị ứng tốt
- Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dị ứng với thời tiết
Nguồn: Mayoclinic, Bệnh viện St Louis