Site icon Medplus.vn

Dị ứng kiwi và 3 điều liên quan

Các nghiên cứu về những người bị dị ứng kiwi cho thấy trẻ em có nhiều khả năng biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn người lớn. Ngoài ra, sau phản ứng ban đầu, các phản ứng tiếp theo dường như trở nên nghiêm trọng hơn. Vì lý do này, điều rất quan trọng là không được bỏ qua bất kỳ phản ứng nào bạn có thể gặp phải sau khi ăn kiwi.

1. Các loại dị ứng Kiwi

Dường như có hai loại phản ứng dị ứng với kiwi: Loại dị ứng thực phẩm thông thường có thể bao gồm các triệu chứng ở bụng, phát ban và khó thở (hay còn gọi là hội chứng dị ứng miệng) hoặc hội chứng dị ứng thực phẩm với phấn hoa. Đối với loại dị ứng thực phẩm thông thường, cơ thể nhầm lẫn một số loại thực phẩm với phấn hoa và bị phản ứng dị ứng nhẹ với chúng.

Có thể tình trạng dị ứng thực phẩm của bạn có thể kéo dài đến hết cuộc đời, nhưng một số người – đặc biệt là trẻ em – sẽ phát triển nhanh hơn.

2. Tác nhân kích hoạt và phản ứng chéo

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 13 chất gây dị ứng khác nhau trong kiwi. Bởi vì nó có rất nhiều thành phần có thể có vấn đề và mỗi thành phần này có thể được tìm thấy trong các loại cây khác, nên bị dị ứng kiwi có thể có nghĩa là bạn cũng bị dị ứng với những thứ khác.

Đây được gọi là phản ứng chéo. Về cơ bản, cơ thể của bạn đã xác định rằng một chất cụ thể là nguy hiểm, vì vậy nó sẽ phát động một cuộc tấn công bất cứ khi nào xác định được chất đó từ bất kỳ nguồn nào. Điều này dẫn đến các triệu chứng dị ứng. Thực phẩm và các bộ phận thực vật khác phản ứng chéo với chất gây dị ứng của kiwi bao gồm:

Các nghiên cứu cho thấy rằng ở những vùng địa lý có nhiều phấn hoa bạch dương hơn và do đó có nhiều dị ứng với phấn hoa bạch dương hơn, có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng kiwi cao hơn.

Bạn có thể không nhận ra rằng mủ cao su thực sự là một sản phẩm tự nhiên, nhưng nó được tạo ra bởi cây cao su và các loại cây tương tự, sau đó được thu hoạch để sử dụng trong các sản phẩm như găng tay phẫu thuật và bao cao su. Latex và kiwi có ít nhất hai chất gây dị ứng.

2. Các triệu chứng

Nếu độ nhạy cảm với kiwi của bạn được phân loại là hội chứng dị ứng miệng, các triệu chứng thường nhẹ và chỉ giới hạn ở miệng và cổ họng. Các triệu chứng Hội chứng dị ứng miệng có thể bao gồm:

Sốc phản vệ đe dọa tính mạng và liên quan đến việc không thể thở. Nó luôn luôn là một trường hợp khẩn cấp y tế. Sốc phản vệ dễ xảy ra hơn ở những người bị hội chứng dị ứng miệng bao gồm các loại hạt.

Các triệu chứng của bạn có thể tồi tệ nhất khi số lượng phấn hoa cao, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng liên quan đến thực phẩm vào những thời điểm khi các chất gây dị ứng khác của bạn đạt đến đỉnh điểm.

Đối với những người bị dị ứng kiwi, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn, bao gồm:

Kiwi và các triệu chứng hen suyễn

Nghịch lý thay, các nghiên cứu cho thấy rằng – ở những người không bị dị ứng kiwi – ăn kiwi có thể làm giảm các triệu chứng hô hấp liên quan đến bệnh hen suyễn , thở khò khè và viêm phế quản.

3. Phòng ngừa

Cách tốt nhất để kiểm soát hội chứng dị ứng miệng hoặc dị ứng kiwi thực sự là tránh kiwi và bất cứ thứ gì gây ra phản ứng chéo. Kiwi được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn thành phần. Tại các nhà hàng, bạn nên nói với người phục vụ về việc bạn bị dị ứng thức ăn.

Thông thường, hội chứng dị ứng miệng không cần điều trị vì nó tự khỏi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng kiwi thực sự, bạn có thể cần mang theo máy tiêm tự động epinephrine (như EpiPen) để ngăn ngừa sốc phản vệ.

Đối với các phản ứng nhẹ hơn, thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine) như Benadryl (diphenhydramine) có thể hữu ích. Thông thường, các bác sĩ không khuyên bạn nên dùng thuốc kháng histamine thường xuyên để ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng dị ứng miệng, nhưng những loại thuốc này có thể được dùng khi bạn nhận ra mình đã ăn phải thực phẩm có vấn đề. Nếu bạn dùng thuốc kháng histamine hàng ngày để kiểm soát dị ứng theo mùa hoặc môi trường, nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng hội chứng dị ứng miệng và dị ứng thực phẩm của bạn.

Nấu chín, hoặc thậm chí đun nóng trong thời gian ngắn thực phẩm có vấn đề có thể làm giảm hoặc phá hủy các hóa chất cụ thể gây ra các triệu chứng hội chứng dị ứng miệng của bạn, vì vậy bạn có thể thử nướng kiwi trong lò vi sóng trong vài giây để xem liệu bạn có thể chịu đựng tốt hơn theo cách đó hay không.

Xem thêm: Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sinh non và 4 điều cần biết

Nguồn: What You Need to Know About Kiwi Allergies

Exit mobile version