Dị ứng sữa và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói nhiều về tình trạng dị ứng sữa và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng thực sự không phổ biến.

Dị ứng sữa và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh

Nhiều bà mẹ mới đối mặt với một đứa trẻ hay quấy khóc (và nói thật, đứa trẻ nào không quấy khóc?), Đã nghi ngờ rằng bé yêu của mình phải bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa bò, đặc biệt là khi bạn bè và người thân có thiện chí cũng đang đổ lỗi cho sữa.

Nếu bạn đang cho con bú hoặc hút sữa hoàn toàn, bạn có thể cho rằng chính sữa trong chế độ ăn uống của bạn là nguyên nhân khiến con bạn quấy khóc; nếu bạn đang cho trẻ bú sữa công thức, bạn cho rằng đó là sữa bò trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh gây ra rắc rối.

Mặc dù là một trong những dị ứng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng dị ứng sữa vẫn chỉ ảnh hưởng đến ước tính khoảng 2 đến 3 phần trăm trẻ sơ sinh. Vấn đề khó hiểu hơn nữa là nhiều người không biết sự khác biệt giữa dị ứng sữa và không dung nạp sữa.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Để làm rõ sự nhầm lẫn, dưới đây là bảng phân tích về dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức.

  Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh
  Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

  Sự khác biệt giữa dị ứng sữa và không dung nạp sữa là gì?

  Khi bị dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ phản ứng tiêu cực với các protein trong sữa bò. Trẻ bú sữa mẹ phản ứng với sữa mẹ đã ăn (các protein trong sữa đi qua sữa mẹ), trong khi trẻ bú sữa công thức phản ứng với các protein sữa bò trong công thức. Trong cả hai trường hợp, hệ thống miễn dịch của trẻ coi protein sữa bò là chất lạ.

  Mặt khác, không dung nạp sữa không liên quan gì đến protein sữa bò hoặc hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, nó liên quan đến hệ tiêu hóa. Nó xảy ra khi trẻ bú sữa công thức hoặc bú sữa mẹ không thể tiêu hóa đường trong sữa (gọi là lactose). Đó là lý do tại sao không dung nạp sữa còn được gọi là không dung nạp đường lactose.

  Không dung nạp lactose bẩm sinh (không dung nạp sữa ở trẻ từ sơ sinh) là một   tình trạng chuyển hóa cực kỳ hiếm gặp. Không dung nạp lactose thường phát triển ở trẻ lớn hơn và người lớn. Một số trẻ không dung nạp lactose thường sẽ tốt hơn nhiều khi dùng sữa công thức có ít hoặc không có lactose. 

  Các triệu chứng của dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh là gì?

  Trong nỗ lực chống lại những kẻ xâm lược, cơ thể tiết ra histamine và các chất hóa học khác, gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể.

  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh
  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh

  Các triệu chứng của dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Thường xuyên khạc nhổ
  • Nôn mửa
  • Các dấu hiệu đau bụng hoặc các triệu chứng giống như đau bụng, chẳng hạn như khóc nhiều và cáu kỉnh (đặc biệt là sau khi bú)
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đi ngoài ra máu
  • Tổ ong
  • Phát ban da có vảy
  • Ho hoặc thở khò khè
  • Chảy nước mắt và nghẹt mũi
  • Khó thở hoặc da hơi xanh
  • Sưng (đặc biệt là miệng và cổ họng)

  Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh là gì?

  Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Khí ga
  • Bệnh tiêu chảy
  • Bụng phình to
  • Nhổ lên
  • Khó chịu, quấy khóc hoặc các triệu chứng đau bụng khác
  • Không phát triển và tăng cân

  Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh?

  Nếu con bạn có các triệu chứng dị ứng sữa hoặc không dung nạp sữa, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa. Họ có thể sẽ kiểm tra cả hai bằng cách khám sức khỏe, kiểm tra phân của con bạn, thảo luận về tiền sử dị ứng của gia đình bạn và / hoặc xét nghiệm chích da.

  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh
  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh

  Nếu bác sĩ của bạn cho rằng con bạn có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa, thì có thể bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của mình (nếu bạn đang cho con bú) hoặc chuyển sang một loại sữa công thức khác (thêm thông tin bên dưới) để xem liệu bạn có các triệu chứng của trẻ sơ sinh được cải thiện.

  Sau khi con bạn không uống sữa bò trong khoảng một tuần, bác sĩ có thể cho bạn dùng lại sữa bò để xem liệu con bạn có phản ứng với nó hay không.

  Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh điều trị như thế nào?

  Nếu hóa ra trẻ sơ sinh của bạn là một trong 2 đến 3 phần trăm trẻ bị dị ứng sữa, đừng tuyệt vọng. Nhiều trẻ em hết dị ứng sữa khi được khoảng 1 tuổi, và phần lớn trẻ bị dị ứng sữa sẽ phát triển tình trạng này sau khoảng 3 tuổi.

  Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị những điều sau:

  • Nếu trẻ bú sữa công thức: Bác sĩ nhi khoa sẽ đề nghị chuyển sang một loại sữa công thức khác. Bởi vì nhiều trẻ bị dị ứng sữa cũng bị dị ứng với đậu nành (và sữa dê), bác sĩ có thể đề xuất một loại sữa công thức ít gây dị ứng với protein thủy phân, có protein sữa đã được phân hủy một phần, vì vậy ít có khả năng gây ra phản ứng hơn.
  • Nếu bạn đang cho con bú hoặc hút sữa hoàn toàn: Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên bỏ sữa trong chế độ ăn uống của mình để xem liệu điều đó có tạo ra sự khác biệt cho con bạn hay không. Tất nhiên, thực hiện một thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của bạn có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn nghĩ đến khi đối phó với một đứa trẻ sơ sinh hay quấy khóc, nhưng nó có thể giải quyết rất tốt vấn đề này. Nếu bạn loại bỏ sữa, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách đảm bảo rằng  bạn vẫn nhận đủ canxi và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của mình.
  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh
  Dị ứng và không dung nạp sữa ở trẻ sơ sinh
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Milk Allergies and Milk Intolerance in Babies

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.