Site icon Medplus.vn

DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

Dị ứng thực phẩm là gì ? Medplus sẽ giúp bạn hiểu kĩ lưỡng hơn về loại Dị ứng này nhé !

1.Dị ứng thực phẩm là gì?

DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

Cùng tìm hiểu dị ứng thực phẩm là gì ?

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm.

Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng được vận chuyển vào máu. Kết hợp kháng thể có sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sau đó làm vỡ tế bào bạch cầu, giải phóng các hóa chất trung gian histamin, gây ra dị ứng. Dị ứng thực phẩm dễ xảy ra ở người có cơ địa dị ứng, viêm da, mũi dị ứng, hen.

2.Nguyên nhân dị ứng thực phẩm là gì ?

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm là gì 

Chất gây dị ứng xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm. Từ sản xuất ban đầu, vận chuyển, bảo quản, chế biến đến phục vụ thực phẩm. Do vô tình hay cố ý.

Một số ví dụ

Đậu phộng không được công bố được tìm thấy trong bột ở Ai Cập ở Hoa Kỳ, Canada

Hạnh nhân không công bố tìm thấy trong bột ớt và bột ở Anh, Đan Mạch,Thụy Điển và Na Uy.

Các chất gây dị ứng trong thực phẩm

DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

Bao gồm 14 loại, cần phải dán nhãn cảnh báo trên bao bì sản phẩm

  1. Cần tây: gồm thân, cây, lá, rễ, hạt. Tìm thấy trong sản phẩm cần tây muối, salat, súp..
  2. Ngũ cốc chứa gluten: lúa mạch, lúa mì, yến mạch. Tìm thấy trong bột mì, bột yến mạch, bánh, các sản phẩm thịt, mì ống, bánh ngọt. Nước sốt, súp và thực phẩm chiên bị dính bột.
  3. Giáp xác: tôm, cua. Tìm thấy trong mắm tôm, cari, các món kiểu Châu Á.
  4. Trứng: tìm thấy trong các loại bánh, mayonnaise, nuôi, mì sợi, nước xốt.
  5. Cá: Nước mắm, pizza, salad
  6. Lupin: hương lupin, hạt. Trong bánh mì, nuôi.
  7. Sữa: bơ, phô mai, kem, bột sữa, youghurt, sup, nước xốt
  8. Nhuyễn thể hai mãnh vỏ: trai, ốc. Tìm thấy trong xốt hào, món cá hầm ..
  9. Quả hạch: hạt điều, hạnh nhận, quả phỉ. Trong bánh mì, bánh quy, món tráng miệng, món xào, kem, bánh hạnh nhân, dầu, xốt.
  10. Mù tạc: dạng lỏng, dạng bột, hạt. Tìm thấy trong bánh mì, cari, sản phẩm thịt, salad, xốt.
  11. Đậu phộng: bánh quy, bánh ngọt, cà ri, món tráng miệng, nước sốt, dầu, bột đậu phộng.
  12. Mè/vừng: bánh mì, dầu mè, salad
  13. Đậu nành: tàu hủ/đậu phụ, tương, nước tương, kem, sản phẩm thịt, xốt, thức ăn chay.
  14. Sulphur dioxide sử dụng sấy khô trái cây như nho, mận, sản phẩm thịt, nước ngọt, rượu bia.

3.Triệu chứng dị ứng thực phẩm là gì?

Vậy triệu chứng dị ứng thực phẩm là gì? Biểu hiện như thế nào ?

Ngoài da: Sẩn, ngứa, xưng đỏ, mạch máu xưng phồng, ngứa, ngứa vẩy chóc.

Ruột: Xưng môi, xưng miệng, xưng cuống họng, ói mửa, xình bụng, đầy hơi, đau cuộn, tiêu chảy.

Hệ thống hô hấp: Xuyễn (mạch máu trong phổi nở lớn) viêm màng mũi (nghẹt mũi, chảy nước mũi) khò khè, khó thở, ho kinh niên.

4.Điều trị dị ứng thực phẩm

Hiện nay không có thuốc nào chữa trị các dị ứng của thực phẩm. Chích antihistamine chỉ tạm thời cho dị òứng phấn hoa hoặc các lá cây. Tuyệt đối không ăn những thực phẩm tạo dị ứng là cách chữa trị duy nhất.

Sau đây là phương cách tìm và tránh không ăn những loại thực phẩm tạo dị ứng.

Không nên ăn các loại thực phẩm tạo nhiều dị ứng liệt kê dưới đây trong 4 ngày.

Đến ngày thứ 5 thì bắt đầu ăn lại từng loại một để xem phản ứng. Nếu không có phản ứng, ăn kế tiếp loại khác vào ngày sau. Xin nhớ kiêng cử những loại này sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn chứ không gây yếu đau gì cả.

Nếu không cảm thấy kết quả sau 15 phút thì lấy 1 muỗn Epsom salt hoà với nước để uống. Phần lớn các trường hợp uống chất này đều khỏi cả, hoặc có thể dùng: Alka seltzer gold.

Các loại thuốc chống acid nhu Maalox cần phải hỏi các bác sĩ trước khi dùng.

Tìm hiểu từ nguồn: wikipedia

Như vậy,Medplus đã giúp bạn tìm hiểu về dị ứng thực phẩm là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hiểu biết thêm về dị ứng thực phẩm

Bên cạnh đó, Medplus cũng giới thiệu đến bạn đọc :

Exit mobile version