Món cá lăng nướng than hoa với cách làm đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ vị thực khách khó tính nào. Mùi cá nướng thơm phức như đánh thức tất cả vị giác của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Mẹo làm món cá lăng nướng than hoa dai ngon hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá lăng là nguyên liệu chính của món ăn này. Đây là loại cá da trơn, sống ở một số vùng sông ngòi trên miền núi. Thịt cá mềm, giàu dinh dưỡng, omega 3 và không có xương dăm. Vì thế với cách làm chả cá nướng này rất tốt cho trẻ các mẹ nhé. Để có miếng cá thơm ngon thì những con cá lăng được chọn phải là những con cá lăng đen khỏe, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là một số mẹo nhỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn khi chế biến món ăn cá lăng nướng than hoa này.
- Ướp trong 2 tiếng đồng hồ hoặc tối thiểu là 30 phút. Trong quá trình ướp các bạn nên bọc kín, cho vào tủ lạnh để thịt cá được tươi.
- Trong khi nướng cá có thể quét một ít mỡ hành lên trên để tạo vị thơm khi nướng. Đặc biệt là giúp cá không bị khô.
- Nên chiên cá ở mức lửa nhỏ đến khi vàng sơ là được. Bởi nếu vàng cháy sẽ không tốt cho mùi vị cúng như sức khỏe khi ăn vào.
Những lưu ý khi ăn cá lăng nướng than hoa để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Khi ăn kèm cá lăng nướng với hành, thì là, một chút lạc rang sẽ cho ta một vị đặc trưng. Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi, giúp kích thích tất cả vị giác của bạn.
2. Lưu ý khi ăn món cá lăng nướng than hoa
Đồ nướng được nướng trực tiếp trên than hoa cực kì gây hại cho sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thịt hay cá nướng trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc gây nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải.
Bên cạnh đó, đồ nướng tuy thơm ngon nhưng ăn nhiều sẽ không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn món cá lăng nướng than hoa nhiều nhất là 1 lần trên tuần.
Ngoài ra, khi án cá lăng nướng sẽ làm tăng nguy cơ làm mất cân đối khẩu phần. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như quá tải các cơ quan khác. Do đó để đảm bảo sức khỏe nên ăn kèm với nhiều loại rau củ quả, trái cây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, khi ăn đồ nướng bạn tuyệt đối không nên để đồ ăn cháy khét. Đây là mấm mống có thể gây ra bệnh ung thư trực tràng và ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá lăng nướng than hoa thơm ngon hấp dẫn
Ingredients
- Cá lăng: 1 con
- Riềng: 100 gram
- Mẻ: 50 gram
- Bột nghệ, nước mắm, mỡ nước, mắm tôm, lạc
- Chanh, ớt, hành lá, thì là, húng láng hoặc húng bạc hà
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Chế biến cá trước tiên rửa sạch cá, lọc bỏ sạch da và xương, thái miếng khuôn hoặc hình chữ nhật.
- Rồi tẩm ướp cá với mỡ nước, nước mắm, mẻ, bột nghệ và nước cốt riềng hoặc riềng giã nhỏ.
- Lạc, mang rang chín vàng, chờ nguội rồi loại bỏ vỏ lạc.
- Để làm mắm tôm được ngon mà không tanh, các bạn hòa vào bát mắm một ít rượu trắng rồi đem hấp cách thủy 5 phút.
- Sau đó, lấy mắm tôm ra thêm đường, vắt chanh rồi đánh sủi bọt và cho vài lát ớt vào nhé.
- Rau mùi, rau húng cùng hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Cách chế biến món cá lăng nướng than hoa
Bước 1: Nếu nhà có không gian rộng thì kẹp cá vào vỉ và nướng xém vàng trên than hoa, thỉnh thoảng rưới chút dầu ăn cho cá đỡ khô.
Bước 2: Bạn phải nhanh tay lật giở cho đến khi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùi thơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là được.
Bước 3: Sau khi cá đã vàng thơm thì ta lấy ra rồi tiếp tục cho lên chảo rán cho tới khi miếng cá săn lại.
Bước 4: Cuối cùng, bỏ rau thơm lên trên đảo đều nhẹ nhàng là có thể thưởng thức rồi.