Rau muống và thịt bò là 2 loại thực phẩm quen thuộc, rất được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình. Chúng có hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất nên được chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nấu canh… Và đặc biệt, gỏi rau muống thịt bò là món ăn hấp dẫn, lạ miệng, giúp thay đổi khẩu vị và không gây ngán. Tuy đơn giản nhưng món ăn này cũng cần tới những bí quyết nhỏ để hương vị hoàn hảo hơn. Hãy cùng Medplus vào bếp và thực hiện món gỏi rau muống thịt bò ngay nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món gỏi rau muống thịt bò
1. Cách chọn thịt bò còn tươi mới, không chứa hóa chất độc hại
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chất lượng hơn thịt có màu đỏ với sắc thái nhạt hoặc đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt bò càng đàn hồi tốt thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm. Hãy kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu chúng mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua hay sử dụng nữa. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của thịt. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
2. Cách chọn rau muống
- Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Thay vào đó là những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn ngon. Loại rau này thường không bị phun thuốc kích thích tăng trưởng nên cũng đảm bảo an toàn hơn.
- Không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt. Loại rau này dùng nhiều đạm hoặc phân bón lá nên khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt. Khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
- Nếu khi rửa rau mà thấy nổi bong bóng quá nhiều thì rau đó có nguy cơ bị nhiễm hóa chất. Khi thấy hiện tượng này thì bạn không nên sử dụng nguyên liệu, tránh bị ngộ độc và gây hại cho sức khỏe cả nhà.
Lưu ý cho món gỏi rau muống thịt bò
1. Mẹo cho món gỏi rau muống thịt bò thơm ngon hơn
- Sau khi chẻ thân rau muống thành sợi nhỏ, hãy ngâm chúng với nước để rau có màu xanh đẹp mắt và co lại. Chỉ ngâm rau muống trong khoảng 10 phút, sau đó bạn có thể vớt ra được rồi.
- Để làm giảm mùi hăng của hành tây, hãy ngâm hành đã cắt vào thau nước với ít giấm hay với đá. Hành sẽ có mùi dễ chịu và giòn hơn nhiều.
- Thịt bò nên được xào trên lửa lớn trong vòng 2-3 phút cho thịt chín tới là được. Không xào thịt quá lâu sẽ làm thịt bị nhũn.
2. Món gỏi rau muống thịt bò kỵ với những loại thực phẩm nào?
Thịt bò
- Đậu nành: Trong đậu nành và thịt bò đều chứa nhiều purin. Nếu đùng chung thì chất này sẽ tăng cao làm lượng axit uric tăng theo. Hiện tượng này kéo dài có thể làm người người dễ mắc các bệnh về khớp và gout.
- Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen có thể làm cản trở khả năng hấp thụ sắt trong thịt bò. Hãy dùng hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất là 4 giờ để tránh gặp phải hiện tượng trên.
- Hải sản: Trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Rau muống
- Sữa: Trong rau muống có chất làm giảm hấp thu canxi trong sữa. Vì thế không nên kết hợp hai loại thực phẩm này để hạn chế làm mất các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
- Thuốc Đông y: nếu đang sử dụng thuốc Đông y mà dùng rau muống thì sẽ bị giã thuốc. nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.
Khi thưởng thức, bạn hãy cho gỏi rau muống thịt bò ra đĩa rồi rắc lên trên đậu phộng rang giã nhỏ với rau thơm. Với những bước thực hiện đơn giản bạn đã đem đến món ăn thú vị cho cả gia đình rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi rau muống thịt bò. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò xào dưa leo lạ miệng và đưa cơm
- Cách làm canh nấm thịt bò ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè
- Bật mí cách ướp thịt bò siêu đỉnh với món bò nướng sốt chanh dây
- Đổi gió với mực nhồi rau củ ngon ngất ngây, thử là mê ngay
Nguồn: Tổng hợp
Độc đáo với cách làm gỏi rau muống thịt bò giòn ngon, hấp dẫn
Ingredients
- 500g thịt bò
- 600g bó rau muống
- 1 củ hành tây
- 1 nắm rau thơm
- Các gia vị: nước mắm, giấm, đường, nước cốt chanh
- Lạc rang, ớt, tỏi, hành khô, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Rau muống mua về nhặt sạch bỏ hết phần lá chỉ lấy phần thân, đem rửa sạch và chẻ nhỏ thành từng sợi nhỏ. Sau đó cho vào ngâm với nước để rau có màu xanh đẹp mắt và co lại. Ngâm rau muống trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, đem thái thành những lát mỏng cho vào trong tô riêng. Ướp thịt bò với ít hạt tiêu, hành tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, đườ
- Hành tây bóc hết lớp vỏ bên ngoài rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, cho hành tây vào bát nước có pha giấm để giảm bớt mùi hăng của hành tây.
- Rau thơm nhặt, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước sau đó thái nhỏ rau. Ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ cho vào chén riêng.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào đảo thật nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp, cho thịt bò ra chén riêng.
- Pha nước trộn gỏi bằng cách trộn đều 2 thìa nước, 1 thìa dầu, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 nửa thìa muối, 1 nửa thìa tiêu cùng với 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy cho tan các gia vị.
- Pha nước mắm chua ngọt theo công thức 1 thìa nước mắm, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, 5 thìa nước cùng với ít tỏi, ớt băm trộn thật đều.
- Cho rau muống, thịt bò, hành tây, rau thơm, ớt thái sợi vào một chậu lớn rồi đổ nước trộn và nước mắm chua ngọt đã pha vào trong các nguyên liệu và trộn thật đều tay. Sau khi trộn, bạn để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị là được.
- Bày gỏi rau muống thịt bò ra đĩa và thưởng thức.