Site icon Medplus.vn

Độc tố nấm mốc trong cà phê ảnh hưởng thế nào?

Khi được bảo quản không đúng cách, cà phê có thể phát triển độc tố nấm mốc tạo ra. Bạn thường xuyên tiếp xúc với một lượng nhỏ độc tố nấm mốc và trong cà phê, lượng này thường nằm dưới giới hạn an toàn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Độc tố nấm mốc trong cà phê ảnh hưởng thế nào? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Độc tố nấm mốc trong cà phê ảnh hưởng thế nào?

1. Độc tố nấm mốc là gì?

Độc tố nấm mốc là độc tố do nấm mốc hình thành – loại nấm nhỏ có thể phát triển trên các loại cây trồng như ngũ cốc và hạt cà phê nếu chúng được bảo quản không đúng cách. Những chất độc này có thể gây ngộ độc khi bạn ăn quá nhiều.

Chúng cũng có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe mãn tính. Trên thực tế, độc tố nấm mốc là nguyên nhân gây ô nhiễm nấm mốc trong nhà, có thể xảy ra ở những tòa nhà cũ, ẩm thấp và thông gió kém.

Một số hóa chất do nấm mốc tạo ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, trong khi một số hóa chất đã được sử dụng làm dược phẩm. Chúng bao gồm kháng sinh penicillin, cũng như ergotamine, một loại thuốc chống đau nửa đầu cũng có thể được sử dụng để tổng hợp LSD gây ảo giác.

Vì vậy, nhiều loại độc tố nấm mốc khác nhau tồn tại. Những chất có liên quan nhất đến cây cà phê là aflatoxin B1 và ochratoxin A.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn thường xuyên tiếp xúc với một lượng nhỏ các chất có hại, bao gồm cả độc tố nấm mốc. Hơn nữa, gan của bạn có thể vô hiệu hóa độc tố nấm mốc, điều đó có nghĩa là chúng không tích tụ trong cơ thể bạn miễn là mức độ tiếp xúc của bạn vẫn ở mức thấp.

2. Một lượng nhỏ nấm mốc và độc tố nấm mốc được tìm thấy trong một số hạt cà phê

Mức độ độc tố nấm mốc có thể đo lường được trong hạt cà phê – cả rang và chưa rang – cũng như cà phê pha:

  • Trong số các mẫu hạt cà phê xanh từ Brazil, 33% có hàm lượng ochratoxin A thấp.
  • Trong số các loại cà phê pha từ hạt cà phê bán trên thị trường ở Bồ Đào Nha, 18% có chứa ochratoxin A.
  • Aflatoxin đã được tìm thấy trong hạt cà phê xanh, mức cao nhất trong các loại hạt đã khử caffein. Quá trình rang làm giảm mức độ từ 42–55%.
  • Mặc dù 27% cà phê rang có chứa ochratoxin A, nhưng lượng cao hơn nhiều được tìm thấy trong ớt.

Độc tố nấm mốc có trong một tỷ lệ lớn hạt cà phê và được đưa vào thức uống cuối cùng. Thêm vào đó, mức độ của chúng thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn.

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác cũng chứa hàm lượng độc tố nấm mốc có thể đo lường được chẳng hạn như ngũ cốc, nho khô, bia, rượu, ngũ cốc, sô cô la đen và bơ đậu phộng.

Điều này có nghĩa là mặc dù bạn có thể ăn và hít phải nhiều chất độc khác nhau mỗi ngày, bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu lượng chúng nhỏ.

3. Người trồng cà phê sử dụng các phương pháp cụ thể để giữ hàm lượng độc tố nấm mốc thấp

Nấm mốc và độc tố nấm mốc trong thực phẩm không có gì mới. Chúng là những mối quan tâm nổi tiếng và những người trồng cà phê đã tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết chúng.

Phương pháp quan trọng nhất được gọi là chế biến ướt, giúp loại bỏ hầu hết các loại nấm mốc và độc tố nấm mốc một cách hiệu quả.

Chất lượng của cà phê được đánh giá theo hệ thống phân loại và sự hiện diện của nấm mốc hoặc độc tố nấm mốc làm giảm đáng kể điểm số này. Hơn nữa, cây trồng sẽ bị loại bỏ nếu chúng vượt quá một mức nhất định.

Ngay cả cà phê chất lượng thấp hơn cũng có mức độ thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn do cơ quan quản lý đặt ra và thấp hơn đáng kể so với mức độ gây hại.

Cà phê decaf có xu hướng chứa độc tố nấm mốc cao hơn. Điều này là do caffeine, được loại bỏ khỏi cà phê decaf, giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Cà phê hòa tan cũng chứa hàm lượng cao hơn cà phê thông thường, nhưng chúng vẫn còn quá thấp để đáng lo ngại.

Nguồn tham khảo: Debunking the Myth About Mycotoxins in Coffee

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version