Thịt bò trộn đậu hũ chiên với thịt bò thơm ngọt quyện với vị béo mà thanh của đậu hũ trắng. Làm một chén nước mắm chua ngọt, thêm vài lát ớt nữa là ngon đúng bài. Món thịt bò trộn đậu hũ chiên hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của gia đình bạn đấy.
Cùng vào bếp làm món ăn này ngay cùng với Medplus nhé!
Bí quyết cho món thịt bò trộn đậu hũ chiên giòn
1. Cách chọn nguyên liệu
Đậu hũ trắng
- Về màu sắc, đậu hũ là biến thể của canxi cacbonat nên chúng có chứa thạch cao. Khi tiếp xúc với không khí chúng sẽ chuyển từ màu trắng muốt sang màu vàng. Màu vàng càng đậm đồng nghĩa với lượng thạch cao càng nhiều.
- Những miếng đậu ngon, làm từ công thức tự nhiên bao giờ cũng có màu trắng ngà, trắng sữa. Khi đặt miếng đậu này nhiều giờ ở ngoài không khí thì chúng cũng không bị đổi màu.
- Về mùi vị, đậu phụ thạch cao thường có vị chát, khi chế biến sẽ không cảm nhận được mùi thơm của đậu nành. Ăn vào cảm thấy miếng đậu rất xơ và không hề có mùi vị. Ngược lại, đậu phụ làm theo cách làm truyền thống sẽ có mùi thơm đặc trưng và vị béo của đậu nành.
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt vì đây là đặc điểm của thịt bò ngon. Ngược lại thì thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt không ngon. Khi chế biến thịt sẽ ra nhiều nước, mùi hương cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn mua. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt để lâu ngày nên tuyệt đối không nên mua loại thịt này. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
2. Mẹo cho món thịt bò trộn đậu hũ chiên thơm ngon
- Khi trộn các nguyên liệu, hãy cho vào một đến hai quả trứng để chúng kết dính, đồng thời cũng giúp món ăn thêm phần thơm ngon.
- Sau khi viên các nguyên liệu thành những hình dẹp, bạn hãy lăn nhẹ chúng qua bột mì. Cách này giúp nguyên liệu không bị bết dính vào chảo khi chiên.
Lưu ý khi thưởng thức món thịt bò trộn đậu hũ
1. Các món ăn kèm
- Thịt bò trộn đậu hũ chiên là một món ăn thú vị khi có thể biến tấu thành một món thuần Á hay Âu tùy vào ý thích và sự sáng tạo của mỗi người. Dưới đây là hai gợi ý dễ kết hợp nhất với hai phong cách khách nhau.
- Phong cách châu Á: Hãy dùng món ăn này như một món chính trong bữa cơm. Làm thêm một chén nước mắm hay nước tương với ớt cho món ăn thêm dậm đà. Một chén cơm nóng, canh ngọt nữa là bữa cơm đã vẹn đầy.
- Phong cách châu Âu: Bày món ăn ra đĩa với với một phần rau trộn đi kèm. Đừng quên thêm nước sốt từ chanh với ô liu hay tương ớt để bữa ăn hoàn chỉnh hơn nhé.
2. Những ai cần hạn chế ăn thịt bò trộn đậu hũ chiên?
Người có vấn đề về tiêu hóa
Nếu không muốn gặp phải các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thì không nên ăn đậu phụ. Dù đây là loại thực phẩm mềm nhưng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu sau khi ăn, đặc biệt là với người ở nhóm này. Bên cạnh đó thì thịt bò với hàm lượng đạm cao cũng sẽ gây nên áp lực lên cơ quan tiêu hóa. Từ đó mà bệnh tình người bệnh có thể thêm nghiêm trọng.
Người mắc bệnh gout
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gút thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm. Trong khi đó đậu phụ và thịt bò lại giàu đạm, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng chất này nếu tăng cao sẽ khiến các cơn đau khớp ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, nhóm người bị bệnh gout cần hạn chế hay kiêng hẳn món thịt bò trộn đậu hũ chiên để đảm bảo sức khỏe.
Người mắc bệnh tim mạch
Isoflavone và methionine trong đậu phụ sau khi được hấp thụ sẽ bị enzym biến đổi. Hiện tượng này làm vón cục các tiểu cầu, đồng nghĩa với nguy cơ hình thành các cục máu đông vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra thì thịt bò giàu dưỡng chất chắc chắn sẽ khiến các cơ quan làm việc cật lực để phân giải. Với những người mắc bệnh tim mạch thì điều này không có lợi một chút nào.
Thịt bò trộn đậu hũ chiên có độ giòn béo, thơm ngon rất thú vị. Món ăn này được dọn kèm với nước mắm pha hay có thể mix với các loại sốt tùy ý thích.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò trộn đậu hũ chiên. Ghé Medplus thường xuyên để có cho mình nhiều gợi ý hay về bữa cơm gia đình bạn nha!
Xem thêm
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm mực khô rim tỏi ớt đậm đà, nồng nàn khó quên
- Cách làm bạch tuộc sốt phô mai cay chuẩn vị Hàn Quốc
Nguồn: Tổng hợp
Đổi bữa với món thịt bò trộn đậu hũ chiên giòn ngon miễn chê
Ingredients
- Thịt bò băm 300 gr
- Đậu hũ trắng 200 gr
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Hành lá 2 nhánh
- Trứng gà 2 quả
- Bột mì 40 gr
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 200 ml
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sơ với nước, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt nhỏ, gừng và tỏi băm nhỏ.
- Cho thịt bò băm vào tô, thêm vào đậu hũ trắng, hành lá, gừng, tỏi băm với 2 quả trứng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay bóp cho nát đậu hũ vào nhào cho hỗn hợp quyện đều.
- Vê hỗn hợp thành những viên nhỏ tròn dẹp rồi áo qua 1 lớp bột mì.
Cách thực hiện
- Đổ một lượng lớn dầu ăn vào chảo, cho những viên bò vào chiên ngập dầu cho chín vàng. Bạn nhớ chiên đều hai bên mặt để chúng chín đều.
- Vớt viên bò ra, lót với giấy thấm dầu.
- Bày thịt bò trộn đậu hũ chiên ra đĩa. Dùng nóng.