Những lúc đói bụng mà quá bận rộn, bạn chỉ muốn có một bữa ăn thật gọn gàng, nhanh chóng mà vẫn ngon miệng. Hãy thử ngay với các món mì gói chay lạ miệng mà vô cùng thơm ngon dưới đây nhé. Từng miếng rau củ giòn tan được xào vừa chín tới, ăn cùng với vắt mì với gia vị tự chế có mùi thơm quyến rũ lạ lùng. Đây quả là «quý nhân» cứu đói tức thời cho bạn đấy.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món mì gói chay này ngay thôi nào!
Mì gói – Giá trị dinh dưỡng và công dụng
- Mì gói hay mì ăn liền là một món ăn gồm vắt mì đã được sơ chế và sấy khô, với súp hoặc dầu gia vị cùng rau sấy. Vắt mì khô được thiết kế để nấu chín (mì nấu) hoặc ngâm trong nước sôi (mì chế) trước khi ăn, nhưng vẫn có thể ăn ngay tại chỗ. Các thành phần chính được sử dụng trong vắt mì thường là bột lúa mì, dầu cọ và gia vị. Với gói súp là muối, bột ngọt, gia vị và đường. Vắt mì khô ban đầu được tạo ra bằng cách làm khô mì bằng phương pháp chiên (mì chiên), hiện vẫn đang là phương pháp chính được sử dụng ở các nước châu Á. Tuy nhiên, những vắt mì sấy khô bằng không khí (mì không chiên) được ưa chuộng hơn ở các nước phương Tây.
- Mì gói có năng lượng, hàm lượng bột đường và chất béo khá cao. Tuy vậy, chúng vẫn có chất xơ, các vitamin B1, B2, B3, B9, các chất khoáng như sắt, kali, natri…
- Mì gói không chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nên khi ăn bạn cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng chất dinh dưỡng. Công dụng chủ yếu của mì gói là cung cấp năng lượng nhanh và tức thời do hàm lượng chất bột đường và năng lượng cao.
Các món mì gói chay – Mì xào chay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 1 gói mì Pad Thái ăn liền
- 100gr đậu hũ bi
- 100gr nấm rơm
- 100gr cà rốt
- 50gr ớt chuông đỏ
- 1 nắm nhỏ mùi tây
- Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm…
Sơ chế
- Nấm rơm ngâm với nước muối loãng trong 10 phút cho sạch. Rửa lại với nước sạch, cắt thành lát mỏng rồi để ráo.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Ớt chuông rửa sạch, cắt lát mỏng. Mùi tây rửa sạch, cắt khúc.
- Làm nước mắm: Trộn đều hỗn hợp nước cốt chanh, tỏi băm, ớt cắt nhuyễn, đường, nước mắm với một chút nước. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cách thực hiện
-
Cho mì Pad Thái ra tô, chế 100ml nước đun sôi vào trụng trong 2 phút. Cho mì ra rổ để ráo nước.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng. Cho cà rốt vào xào cho vừa chín tới.
- Tiếp tục cho nấm rơm, đậu hũ bi, ớt chuông đỏ vào xào trên lửa vừa cho chín giòn.
- Cho mì Pad Thái vào chảo xào cùng. Đổ nước mắm pha vào chung, trộn đều cho các loại nguyên liệu thấm gia vị. Xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho mì xào chay ra đĩa, trang trí với lá mùi tây. Dùng nóng.
Các món mì gói chay – Mì ramen nước
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Mì ramen gói 2 vắt
- Nước dùng chay 2 chén
- Trứng gà 2 quả
- Tương Miso 5 muỗng canh
- Cải thìa 4 nhánh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá băm 2 muỗng cà phê
Sơ chế
-
Cải thìa rửa sạch.
-
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Luộc trứng gà trong khoảng 10 phút cho trứng chín lòng đào. Bóc vỏ, cắt làm đôi.
- Đun sôi nước dùng cùng với 400ml nước.
- Thêm mì ramen vào nấu trong trong 3 phút cho đến khi mì chín tới.
- Thêm cải thìa và nấu thêm 1 phút. Tắt lửa, thêm các nguyên liệu gia vị còn lại vào đảo đều.
- Cho mì ramen chay ra chén. Xếp trứng và cải thìa lên trên. Dùng nóng.
Các món mì gói chay – Mì phô mia đút lò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 1 gói mì
-
2 miếng phô mai con bò cười
-
200ml sữa tươi không đường
-
80gr phô mai mozzarela
-
40gr bơ
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
Sơ chế
- Cà rốt, hành tây rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt sợi mỏng.
-
Trộn hỗn hợp bơ, sữa, phô mai con bò cười với 1/2 muỗng cà phê muối. Cho thêm cà rốt vào trộn đều.
-
Cho hỗn hợp trên lên vào một cái tô lớn rồi rắc phô mai mozzela lên trên. Cho hành tây lên trên cùng.
Cách thực hiện
- Nướng mì ở 180 độ trong vòng 15-20 phút đến khi phô mai chảy đều và có mùi thơm đặc trưng.
- Cho mì phô mai đút lò ra ngoài cho nguội bớt và thưởng thức.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay các món mì gói chay ngon miệng cho những ngày lười biếng. Tuy vậy, bạn cũng không nên sử dụng loại thực phẩm này quá thường xuyên để đảm bảo sức khỏe nhé.
Còn chờ gì mà không trổ tài với các món mì gói chay nào bạn ơi. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món ăn từ mực xào ngon miệng mà không sợ tăng cân
- Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
- Làm cả nhà bất ngờ với món phở cuốn thịt bò quen mà lạ
- Cách nấu cháo mực khô cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Nguồn: Tổng hợp