Cá hồi là một loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, cá hồi vẫn chưa thật sự phổ biến trong bữa ăn nên hôm nay Medplus sẽ gợi ý cho bạn 3 món ăn từ cá hồi phong cách Châu Âu nhé. Hương vị tươi mới, ngọt thanh của nguyên liệu hòa quyện vị giòn mát của rau củ chắc chắn sẽ lấy lòng cả nhà.
Bắt đầu ngay với các món ăn từ cá hồi nhé!
Cá hồi – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Cá hồi sống dọc các bờ biển tại cả Bắc Đại Tây Dương (các họ di cư Salmo salar) và Thái Bình Dương (khoảng sáu họ của giống Oncorhynchus), và cũng đã từng được đưa tới Hồ lớn ở Bắc Mỹ. Cá hồi được sản xuất nhiều trong ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên thế giới và là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng.
- Một phần cá hồi có chứa ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt. Đây cũng là một trong những nguồn vitamin B6, B9, B12 và vitamin D rất dồi dào. Bên cạnh đó người ta còn tìm thấy nhiều nguồn khoáng chất trong loại thực phẩm này như sắt, kali, natri, kẽm, sắt, selen,…
- Nhờ thành phần dinh dưỡng cao nên cá hồi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Omega3 và DHA giúp giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào nối các động mạch. Protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, tốt cho xương, duy trì khối lượng cơ bắp. Bên cạnh đó thì các vitamin nhóm B có tác dụng tạo và sửa chữa DNA, tốt cho hệ thầ kinh và não. Ngoài ra thì chúng còn có tác dụng cải thiện huyết áp, tốt cho máu, tim và mắt, giúp giảm cân hiệu quả,…
1. Các món ăn từ cá hồi – Pasta cá hồi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Nui Penne 200gr (hoặc pasta tùy chọn)
- Phi lê cá hồi 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Dầu olive 3 muỗng canh
- Húng quế khô 1/4 muỗng cà phê
- Chanh vàng 1 trái
- Kem whipping 70ml
- Sữa tươi không đường 40ml
Cách thực hiện
- Chuẩn bị nguyên liệu. Cá hồi rửa sạch, thấm khô. Cắt cá thành 2 hoặc 3 miếng to. Rắc 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu đều lên hai mặt miếng cá. Để yên 10 phút.
- Chanh vàng bào lấy phần vỏ vàng. Sau đó bổ đôi vắt lấy 30ml nước cốt chanh.
- Luộc nui penne theo hướng dẫn trên bao bì. Đổ ra rổ cho ráo nước.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo, để lửa lớn, cho cá hồi vào áp chảo xém hai mặt sao cho miếng cá gần chín và còn hơi sống phần giữa. Gắp ra đĩa riêng.
- Cho tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ô liu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chảo chiên cá hồi, tiếp tục cho húng quế khô, hạt capers, vỏ chanh và nước chanh vào, trộn đều. Tiếp tục cho kem whipping và sữa tươi vào, khuấy cho các nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau. Sau đó cho nui đã luộc vào trộn đều.
- Cho nui ra đĩa rồi xếp cá hồi lên trên. Rắc thêm một ít tiêu nếu thích. Dùng nóng.
2. Các món ăn từ cá hồi – Cá hồi sốt teriyaki
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Phi lê cá hồi 300 gr, rửa sạch, thấm khô
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Sốt Teriyaki 4 muỗng canh
- Chanh 1 trái
- Hành lá 1 nhánh, xắt nhuyễn
Cách thực hiện
- Lót một lớp giấy nướng lên khay rồi đặt cá hồi vào. Rắc 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu và 3 muỗng sốt Teriyaki rồi dùng tay thoa cho gia vị thấm đều.
- Mở lò trước 10 phút ở 176 độ C và cho cá vào nướng khoảng 15 phút đến khi chín vàng và có mùi thơm thì lấy cho ra dĩa.
- Trang trí với mè rang và ăn kèm với salad hoặc cơm.
3. Các món ăn từ cá hồi – Cá hồi bơ tỏi sốt kem
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Phi lê cá hồi 200 gr
- Húng tây 20gr, xắt nhuyễn
- Hành tây 1 củ, cắt múi cau
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Bơ 2 muỗng canh
- Tỏi 2 tép, băm nhuyễn
- Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh
- Sốt cà chua 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cá hồi rửa sạch, ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt cá thơm và mềm.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo, cho cá hồi vào áp chảo đều 2 mặt trong khoảng 6-8 phút cho chín tái. Trút ra đĩa riêng
- Vẫn chảo đó, cho bơ vào cho tan ra rồi cho tỏi vào phi cho thơm. Tiếp tục cho hành tây vào xào cho đến khi chúng chín giòn. Cho 100ml sữa tươi vào rim trên lửa nhỏ, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Cuối cùng thì cho cá hồi đã áp chảo vào rim cho đến khi sốt sệt lại thì rắc lá húng tây xắt nhuyễn lên trên rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với pasta hoặc bánh mì.
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại vô cùng thơm ngon. Biết được công thức làm các món ăn từ cá hồi này, bạn sẽ có bữa ăn bổ dưỡng và lạ miệng cho cả nhà cho xem! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với gợi ý các món ăn từ cá hồi nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bó túi những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất.
Xem thêm
- 15 phút có ngay các món gỏi từ khô bò đậm vị, giòn sần sật
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Phiêu du tới nước Ý với món pizza hải sản thơm ngon, quyến rũ
Nguồn: Tổng hợp