Site icon Medplus.vn

Đổi gió với món đùi vịt om sốt mặn ngọt cực ngon đấy

Đùi vịt om sốt mặn ngọt bắt nguồn từ phong cách nấu kiểu Châu Âu. Đùi vịt được tẩm ướp thấm đượm gia vị một ít sốt từ rượu vang nhè nhẹ. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn đùi vịt om sốt mặn ngọt này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm đùi vịt om sốt mặn ngọt ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món đùi vịt om sốt mặn ngọt

Thịt vịt

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt ngon

Rượu vang

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang được bày bán. Nhưng làm cách nào chúng ta chọn được rượu vang phù hợp với món ăn.

Không giống như các loại gia vị và nguyên liệu khác, rượu vang là một loại gia vị tuyệt vời.

Vừa có tác dụng làm món ăn thơm ngon vừa có tác dụng thần kỳ trong các quá trình sơ chế và bảo quản thức ăn.

Để dùng rượu vang đỏ nấu ăn thì bạn hãy nhớ một nguyên tắc:

Cách chọn rượu vang trong nấu ăn

Mẹo nấu để món đùi vịt om sốt mặn ngọt ngon tuyệt cú mèo

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, chế biến.

Công dụng món đùi vịt om sốt mặn ngọt

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Rượu vang

Trong rượu vang giàu vitamin B, các enzym có lợi và axit béo omega 3.

Rượu vang có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và vitamin thiết yếu. Rượu vang đỏ hữu ích hơn bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Uống rượu điều độ có thể giúp ngăn ngừa các cục máu đông cũng như sự tích tụ cholesterol trong mạch của bạn, nhờ đó là giảm nguy cơ đột quỵ.

Đùi vịt om sốt mặn ngọt

Cách bảo quản đùi vịt om sốt mặn ngọt

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay khi nóng nên chúng ta cần cân nhắc số khẩu phần ăn hợp lý. Chúng ta có thể cho vào hợp hoặc túi zip bảo quản tring tủ lạnh. Với cách này chúng ta sẽ bảo quản được tối đa 2 ngày.

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Cách bảo quản món đùi vịt om sốt mặn ngọt

Rượu vang

Hương vị rượu vang được bảo lưu tốt nhất trong nhiệt độ mát từ 8 độ C tới 18 độ C. Đối với vang đỏ, nhiệt độ lý tưởng là từ 15 độ đến 18 độ C. Riêng vang trắng cần nhiệt độ lạnh hơn từ 12 độ -15 độ C.

Cách tốt nhất và tiện nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Rượu vang đậy kín bằng nút bần và được đặt theo chiều nằm ngang để nút bần luôn được giữ ẩm.

Nút bần bị khô khiến cho không khí từ ngoài lọt vào gây ô xi hóa rượu vang, cũng như rượu vang bị ám mùi thức ăn. Tuy nhiên, bảo quản trong tủ lạnh không phải là cách toàn mỹ.

Rượu vang nên uống hết trong vòng 48 giờ để có hương vị tốt nhất. Vì thế khi bảo quản rượu vang chúng ta cần hạn chế mở tủ lạnh ra để giữ được hương vị tốt nhất.

Mẹo bảo quản rượu vang

Ai không nên ăn đùi vịt om sốt mặn ngọt?

Đùi vịt om sốt mặn ngọt món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Đùi vịt om sốt mặn ngọt

Serves: 2
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Đùi vịt 1 cái
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Rượu vang 1 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Thịt vịt rất khó làm sạch lông nên bạn phải dùng nhíp mà nhổ cẩn thận nhé! Sau đó đem đùi vịt chà xát dùng muối, giấm và gừng để khử bớt mùi hôi. Rửa sạch đùi vịt, dùng dao khứa vài đường lên thịt vịt cho dễ ngấm gia vị. Chần sơ đùi vịt qua nước sôi khoảng 1 phút cho thịt vịt săn lại rồi vớt ra ngay.

Bước 2:

Cho 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi sâu lòng, đun chảy đường thành màu cánh gián, tắt bếp, Cho đùi vịt vào đảo đều.

Bước 3:

Tiếp đến, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, ít hạt nêm. Đổ thêm vào 50ml nước lọc, đun sôi sốt đến khi gần cạn và áo đều xung quanh vịt. Trong quá trình đun nhớ trở đều đùi vịt cho ngấm gia vị nhé!

Bước 4:

Đùi vịt om sốt mặn ngọt thịt vịt chín dai béo, ngấm đều gia vị mặn ngọt, đậm đà rất hấp dẫn. Món ăn có thể điều chỉnh gia vị mặn ngọt cho hợp khẩu vị chung của cả nhà nhé!

Exit mobile version