Site icon Medplus.vn

Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia

Folpetti

Folpetti

Folpetti hay bạch tuộc xạ hương là một trong những món hải sản mang tính biểu tượng nhất của Venice. Chúng có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau, từ luộc, rán kỹ, nướng, áp chảo. Món Folpetti thường được thưởng thức cùng một cốc rượu nhỏ như một món ăn nhẹ.

Hãy để vị giác của bạn đắm chìm trong hương vị mặn mòi của biển khơi trên đường phố Italia. Cắn ngập răng món Folpetti, cảm nhận vị giòn ngọt của mực, vị béo từ bơ và ô liu, mùi thơm đặc trưng từ các loại rau thơm và gia vị Địa Trung Hải…. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Cùng Medplus chinh phục món ăn đến từ đất nước hình chiếc ủng này nhé!

Bí quyết để có món Folpetti thơm ngon

Bí quyết làm món Folpetti thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu để có món Folpetti chuẩn vị Italia

Bạch tuộc xạ hương có rất nhiều trên khắp vùng biển Adriatic, và là một trong những thứ rẻ nhất có thể tìm thấy trên quầy cá của người Venice. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy chúng tại những cửa chuyên bán hải sản từ nước ngoài.

Mẹo làm món Folpetti thêm hấp dẫn

Chuẩn bị và chế biến bạch tuộc xạ hương thoạt nghe có vẻ hơi cực một chút. Nhưng một khi bạn có được ý tưởng cho món ăn của mình, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn không biết cách sơ chế bạch tuộc, hãy nhờ người bán hàng làm giúp nhé.

Ý tưởng hôm nay về món Folpetti hôm nay là chế biến theo cách truyền thống, nghĩa là dùng phương pháp luộc. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn và công thức sau đây, chắc chắn món “bạch tuộc luộc” này sẽ không nhàm chán như bạn nghĩ đâu.

Lưu ý khi khi ăn Folpetti

Cách thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Không nên dùng chung bạch tuộc cùng những thực phẩm nào?

Những người nên kiêng ăn bạch tuộc

1. Người bị dị ứng

Bạch tuộc dễ gây dị ứng cũng như một số loài hải sản khác như: tôm, cua, mực, sò, ốc… Những triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng bạch tuộc là da đỏ ửng, nóng, nổi mề đay ngứa ngáy. Cùng lúc, da hoặc các đầu ngón tay có thể bị sưng tấy, đầu bị choáng váng, chóng mặt…

2. Người bị bệnh ngoài da

Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc viêm da thì nên hạn chế ăn bạch tuộc. Bởi bạch tuộc có thể gây trầm trọng hóa các vấn đề về da.

Được mệnh danh là món bạch tuộc ngon nhất trong số các món ăn có nguyên liệu là bạch tuộc. Folpetti xứng đáng là một ngôi sao lớn trong vũ trụ ẩm thực thế giới. Vị tươi rói của biển khơi hòa với chút beo béo từ bơ và mùi hương gia vị thảo mộc tạo nên nét đặc trưng của món ăn.

Hãy chia sẻ hình ảnh và trải nghiệm với món Folpetti cho chúng tôi biết nhé. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng từ khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Bí quyết cho công thức món Folpetti hoàn hảo

Serves: 3
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 750g bạch tuộc xạ hương loại nhỏ
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 1 quả chanh, ép
  • 2 muỗng canh rau mùi tây, thái nhỏ
  • Muối biển loại tốt
  • Hạt tiêu vừa mới nghiền

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Rã đông bạch tuộc trước khi sơ chế.
  • Để làm sạch bạch tuộc con, chỉ cần loại bỏ mắt và miệng. Rửa kỹ chúng dưới vòi nước lạnh và vỗ khô trước khi sử dụng.
Cách thực hiện
  • Bắc một cái nồi vừa trên bếp. Cho nước, hạt tiêu, lá nguyệt quế và tỏi vào đun sôi.
  • Nước sôi, thả từng con bạch tuộc vào nước. Chú ý thả phần xúc tu vào trước để chúng cuộn tròn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
  • Đậy nắp và nấu trong 10-12 phút hoặc cho đến khi mềm (thời gian nấu chính xác phụ thuộc vào kích thước của bạch tuộc).
  • Vớt bạch tuộc ra, để ráo.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong một cái chảo lớn. Khi nóng, thêm bạch tuộc và xào trong 2 phút 3 phút, vừa đủ để da của chúng phồng lên một chút, và cho các xúc tu cuộn tròn lại và trở nên giòn.
  • Nêm muối, hạt tiêu và nước cốt chanh và rắc rau mùi tây lên trên. Vậy là chúng ta đã có món Folpetti thơm ngon và lại rất đơn giản phải không nào.
Folpetti
Exit mobile version