Bạn đã biết được rằng hạt dổi có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Nhưng bạn không biết cách nấu chúng như thế nào thì có thể tham khảo các công thức chế biến các món ăn từ hạt dổi trong bài viết dưới đây của Medplus.
Một số thông tin về hạt đổi
Hạt dổi là một loại gia vị được sử dụng trong ẩm thực miền Tây Bắc từ cách đây hàng trăm năm. Ở Hòa Bình hạt dổi được sử dụng làm gia vị cho các món ăn như thịt lợn Mường, thịt gà nấu măng chua, thịt vịt nấu măng chua, nước mắm chấm hạt dổi, cá nướng hạt dổi và rất nhiều món ăn khác….Không giống như các loại gia vị khác như hạt dổi có một mùi thơm đặc trưng mà không có một loại gia vị nào có được.Và sau đây là những món ăn từ hạt dổi mà bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không bao giờ quên.
1. Thịt nướng hạt dổi, mắc khén
Món ăn đầu tiên từ hạt dổi mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc là món thịt nướng hạt dổi mắc khén. Đây là một trong những món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc.
Nguyên Liệu
- Hạt dổi
- Mắc khén
- Gia vị
- Thịt nạc vai hoặc ba chỉ
Các bước thực hiện món thịt nướng hạt dổi mắc khén
- Bước 1: Đầu tiên thịt mua về làm sạch và ướp thịt với mắc khén hạt dổi và gia vị từng mặt một. Chờ thịt ngấm từ 10 đến 15p.
- Bước 2: Sau đó cho thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu từ 15 đến 20p với nhiệt độ là 160 độ.
- Bước 3: Nướng đến khi lớp ngoài cùng của thịt vàng giòn thì nhắc xuống bếp. Cho thịt vào đĩa và chờ thưởng thức thôi.
2. Gà nướng hạt dổi
Tiếp theo sẽ là món gà nướng hạt dổi. Món ăn này có mùi thơm nồng từ hạt dổi và mắc khén. Hãy cùng xem cách nấu món ăn từ hạt dổi này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gà ta
- Hành tím, đường, tiêu, nước mắm, dầu hào, mắc khén, hạt dổi
- Lá chanh, rau răm
Các bước thực hiện món gà nướng hạt dổi
- Bước 1: Gà rửa sạch bằng chanh, rượu trắng cho thơm. Sau đó ứớp gà với một ít hạt nêm trong và ngoài, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho ngấm.
- Bước 2: Pha sốt quét khi nướng gồm hành tím băm nhuyễn, tiêu, mắc khén, hạt dổi xay nhỏ.
- Bước 3: Pha vào nước mắm thìa cà phê đường, dầu hào và hỗn hợp trên, nêm vừa ăn.
- Bước 4: Tiếp đến nhồi trong gà lá chanh, rau răm sau khi cho một ít sốt, găm vào cây nướng.
- Bước 5: Cuối cùng bật chế độ Roll, 180oC, 50’. Cứ mỗi 10’ bạn lại mở nắp quét nước sốt 1 lần đến khi gà chín vàng thì thôi.
3. Thịt lợn treo gác bếp
Có lẽ bây giờ rất nhiều bạn không biết cách làm món thịt lợn treo gác bếp như thời xưa. Thế nên hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món ăn từ hạt dổi này đơn giản tại nhà.
Nguyên Liệu
- Thịt nạc mông
- Gia vị: mắc khén, hạt dổi, hạt tiêu, ớt khô, mì chính, bột canh
Các bước thực hiện món thịt lợn treo gác bếp
- Bước 1: Đầu tiên lấy thịt nạc mông rửa sạch, cắt miếng dọc theo thớ dày khoảng 3cm.
- Bước 2: Mắc khén rang xong giã nhỏ, hạt dổi nướng cho phồng lên rồi giã nhỏ.
- Bước 3: Tiếp đến thì lấy thịt ướp với các gia vị, để khoảng 10p cho ngấm.
- Bước 4: Sau đó thì xiên đầu thịt vào các que xiên, gác trên gác bếp rồi chất củi đốt, nếu củi lửa liên tục thì khoảng 2 ngày là thịt khô. Sau đó dỡ thịt cho vào tủ đá để ăn dần là được.
4. Vịt om sấu
Món ăn cuối cùng từ hạt dổi sẽ là món vịt om sấu. Món ăn này cũng được xem là đặc sản nối tiếp ở phía bắc. Nếu bạn chưa biết cách nấu món vịt om sấu này thì có thể tham khảo cách thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Vịt
- Sấu
- Sả, tỏi băm
- Tiêu, muối, mắm, hạt dổi
Các bước thực hiện món vịt om sấu
- Bước 1: Đầu tiên ta nên chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Sau đó đem ướp cùng sả đập dập băm nhỏ, muối, tiêu, bột ngọt, hạt dổi nướng giã nhỏ, mắm. Ướp trong vòng khoảng 1 tiếng để cho thịt ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Tiếp đến thì phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào đảo chín xém cùng sấu.
- Bước 3: Chờ đến khi thịt xém thì đổ nước vào đun và đậy nắp nồi áp suất đun từ lúc bắt đầu có tiếng thoát hơi khoảng 30 phút.
- Bước 4: Không xì bớt hơi để nguyên đến khi nồi nguội bớt. Sau 20p mở vung và nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt dổi mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/