Cá trắm nướng bơ tỏi gừng là món ăn khá hấp bắt mắt và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn thực hiện món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. Medplus sẽ giới thiệu cho bạn công thức chế biến cá trắm nướng thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo làm món cá trắm nướng bơ tỏi gừng đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của bạn. Để chọn được những con cá tươi ngon nhất, thì bạn cần chú ý những điều sau.
- Đầu tiên, bạn nên nhìn vào phần mắt cá trước. Nếu đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong là cá tươi. Ngược lại nếu mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong là cá ươn.
- Thứ hai, nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Cuối cùng, cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt. Và còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những mẹo nhỏ giúp món cá trắm nướng bơ tỏi gừng thêm phần thơm ngon hấp dẫn:
- Trong thời gian ướp cá, bạn nên cho chúng vào tủ lạnh để gia vị dễ thấm và có thể giữ được độ tươi của cá.
- Khi nướng cá, bạn cần chú ý đến độ lửa. Không nên cho lửa quá lớn, vì bên trong cá chưa kịp chín thì đã bị cháy bên ngoài.
- Nướng 10 phút thì lấy ra và trở đều mặt cá. Điều này giúp cá có thể chín đều và thấm đều gia vị.
Những lưu ý khi ăn cá trắm nướng bơ tỏi gừng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá trắm nướng bơ tỏi này thường được ăn chung với cơm nóng hoặc báng tráng. Bên cạnh đó, người ta còn ăn kèm với một ít rau thơm, xà lách, dưa chuột, hay xoài xanh đế giảm độ béo của nó. Điều này, giúp người thưởng thức có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
2. Lưu ý khi ăn món cá trắm nướng bơ tỏi gừng
Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá trình chế biến bạn chỉ nên sử dụng với lượng tỏi nhỏ. Bởi vì, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho nhiều tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán…
Bên cạnh đó, khi nướng không nên để thịt cá bị cháy vì thịt cá cháy chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Khi ăn đồ nướng nguy cơ làm mất cân đối khẩu phần ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như quá tải các cơ quan khác. Do đó để đảm bảo sức khỏe nên ăn kèm với nhiều rau (rau sống, rau hấp, luộc)… Và với món cá trắm nướng bơ tỏi gừng này thì bạn nên ăn chung với một ít xà lách, dưa chuột,…
Đặc biệt, khi nướng, bạn nên hạn chế phát sinh khói. Khói khi ám vào đồ ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại cho người dùng. Bởi CO kết hợp với chất Hemoglobin tạo thành MED-hemoglobin khiến con người mắc chứng tê liệt. Vì ôxy không được vận chuyển đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, CO2 cũng độc hại, gây ngạt thở nhưng với mức độ nhỏ hơn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trắm nướng bơ tỏi gừng thơm ngon tại nhà
Ingredients
- Cá trắm phi lê: 500 gram
- Mật ong: 50 ml
- Bơ lạc
- Tiêu, tỏi, gừng băm
- Cam vàng: 1 trái
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên
- Cá trắm nua về cạo vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước.
- Sau đó dùng muối, gừng chà sát lên thân cá để loại bỏ mùi tanh.
- Bắt đầu phi lê cá, rồi để riêng ra bát.
Cách chế biến món cá trắm nướng vơ tỏi
Bước 1: Cá phi lê cắt miếng ướp cùng chút muối, tiêu trong 30 phút.
Bước 2: Đun chảy bơ cho gừng tỏi vào phi thơm tắt bếp. Sau đó cho vào chút mật ong trộn đều.
Bước 3: Cắt lát cam lót xuống khay nướng xếp cá lên trên và cho hỗn hợp bơ tỏi lên trên cá. Bước 4: Sau đó, cho cá vào lò nướng khoảng 20 phút ở nhiệt 180-200.
Bước 4: Sau khi cá chín, lấy cá ra xếp ra đĩa và thưởng thức món cá thơm ngon hấp dẫn.