Ngoài thịt, cá thì chúng ta cũng có thể làm trứng cút hun khói rất ngon và lạ miệng đấy. Cuối tuần rảnh rỗi hãy cùng Medplus làm thử nhé, đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ cho mà xem.
Bí quyết làm trứng cút hun khói ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Cách chọn trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
- Soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi sẽ có Màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa. Phòng khí nhỏ (thường ở đầu lớn của quả trứng). Còn nếu là trứng cũ thì phòng khí càng to trứng càng cũ.
- Thả trứng vào ly nước, nếu như trứng chìm sâu vào trong nước và trứng nằm ngang thì đó là trứng tốt, trứng càng cũ càng nổi lên trên mặt ly nước.
Mẹo làm trứng cút hun khói thêm hấp dẫn
- Nếu có thời gian bạn có thể tham khảo tự làm sốt teriyaki tại nhà.
- Trứng cút luộc trong 8-10 phút là được, bạn không cần luộc quá lâu, khiến trứng bị khô, màu sắc không đẹp. Các chất dinh dưỡng có trong trứng cũng bị mất đi và rất khó hấp thụ.
Vài lưu ý về món trứng cút hun khói
Cách thưởng thức trứng cút hun khói
Sau khi nướng xong, trứng cút có mùi thơm của cam rất lạ, bạn có thể lấy ra dùng luôn nhé.
Ai không nên ăn trứng?
- Những người bị sốt
Những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.
- Sản phụ vừa sinh
Trong vài giờ sau khi sinh, các sản phụ không nên ăn trứng bởi sau quá trình sinh nở làm cơ thể mệt mỏi vì mất nhiều mồ hôi, cơ thể đang trong giai đoạn thiếu nước. Khả năng tiêu hoá của cơ thể trong giai đoạn này cũng giảm đi rõ rệt. Các thành phần protein và chất béo trong trứng gây khó tiêu, đầy bụng cho các sản phụ.
Do vậy, chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1,2 ngày và chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày để đảm bảo khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Bệnh nhân viêm gan
Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan.
Do vậy, khi ăn trứng, bệnh nhân viêm gan không nên ăn phần lòng đỏ.
- Những người quá mẫn cảm với protein
Một số người sau khi ăn trứng có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như: đau ấm ách ở dạ dày, phát ban.
3. Các cách bảo quản trứng tươi lâu
- Dùng giấy báo hoặc khăn giấy mềm lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trứng bằng cách bọc giấy báo để ở nơi khô ráo, thoáng khí trong 1-2 tháng.
- Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần chuyển xuống ngăn mát một thời gian để tan đá. Với cách này, bạn có thể bảo quản trứng trong 1 năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn cần nấu kỹ trứng và chỉ nên sử dụng sau khi rã đông khoảng 1 ngày.
- Rải một lớp trấu vào đáy thùng xốp hoặc túi nilon rồi xếp trứng vào. Tiếp tục rải lớp thứ hai cho lớp trứng tiếp theo đến khi đầy thùng rồi đậy kín thùng và để nơi râm mát. Cách này bảo quản trứng được khoảng 2-3 tháng. Bạn có thể thay trấu bằng bã chè khô, sạch và để nơi thoáng mát.
Món trứng cút hun khói vậy là đã hoàn thành rồi, hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Đổi vị cho cả nhà với cách làm trứng cút hun khói lạ miệng
Ingredients
- Trứng cút 25 quả
- Sốt Teriyaki 4 muỗng canh
- Gạo 100gr
- Đường nâu 1 muỗng canh
- Vỏ cam 100 gr
Instructions
- Luộc chín trứng cút khoảng 8 đến 10 phút. Sau đó, lấy trứng cút ra ngâm vào nước lạnh để bóc vỏ dễ hơn. Bóc hết vỏ của trứng cút, để sang một bên.
- Ngâm trứng cút vào sốt teriyaki trong vòng 3 giờ. Teriyaki là một loại sốt phổ biến ở Nhật Bản dùng để chế biến các món hun hoặc nướng. Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng đồ Nhật. Nếu không có thể tham khảo cách tự làm sốt teriyaki.
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi, lần lượt để từng lớp đường nâu, gạo và lớp vỏ cam lên.
- Đặt một vỉ nướng nhỏ lên trên lớp vỏ cam, xếp trứng cút vào. Đậy nắp lại và để hun khói trong 10 phút.
- Đủ thời gian thì bạn nhấc nắp lên, lúc này trứng đã chuyển sang màu nâu, có mùi thơm của hương cam rất lạ.