Đọt su xào trứng bắc thảo là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của lòng vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món đọt su xào trứng bắc thảo
- Đọt su 400g
- Thịt nạc dăm 100g
- Trứng Bắc Thảo 2 quả
- Trứng gà ta 1 quả
- Táo tàu (không hạt) 5 trái
- Kỉ tử 1M
- Tỏi đập dập, hành ngò
- Dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món đọt su xào trứng bắc thảo thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Đọt su (ngọn su su)
- Loại rau sạch, thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non
- Thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên
- Phần tay cuốn thường gầy và dài.
- Thường có lớp vỏ dày, phần gân lá cũng dày nên tước dễ.
- Lá rau rất ráp nên khi vò khó nát, phần thân với phần cuống lá không bị dập nát.
- Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non sợt từ gốc đến ngọn như loại rau bí “tắm” chất kích thích.
Khi xào nấu, rau dễ bị nhũn, nát, ăn thấy nhớt, không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt đậm đà.
Để lâu, nước rau có thể sẽ chuyển sang màu xanh đen.
Nên cảnh giác trước những ngọn bí, ngọn su su non mơn mởn cả đoạn dài được cắt thành bó. Các đốt lá cách xa nhau, tay cuốn mập, ngắn và ít lông tơ.
Cách làm món đọt su xào trứng bắc thảo
Bước 1
Đọt su ngắt bỏ phần xơ, cắt ngắn, rửa sạch. Trứng bắc thảo lột vỏ, cắt làm 8. Táo tàu cắt đôi. Kỷ tử rửa sơ qua nước ấm.
Bước 2
Thịt nạc dăm cắt miếng mỏng, ướp với 1/3m hạt nêm, 1/3m tiêu
Bước 3
Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho đọt su vào xào đến khi đọt su vừa chín tới, nêm với 1/2m hạt nêm, trút ra đĩa.
Bước 4
Nấu xốt xào: đun nóng dầu cho thịt nạc dăm vào xào săn, cho 1 chén nước cùng với táo tàu vào, nêm 1m hạt nêm và 1/2m bột ngọt
Nấu khoảng 3 phút với lửa nhỏ, sau đó cho kỉ tử và trứng gà vào, đậy nắp nấu khoảng 2 phút ,tắt lửa
Bước 5
Xếp trứng bắc thảo xung quanh đọt su, cho trứng lòng đào lên trên, rưới xốt và kỉ tử lên.
Công dụng món đọt su xào trứng bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Lưu ý khi ăn đọt su xào trứng bắc thảo
Theo Đông y, trứng vịt bắc thảo có vị hơi đắng, sáp, ngọt, mặn và tính hàn có tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên do ngâm ủ một thời gian dài, trứng bách thảo cũng bị biến chất, sinh tố bị giảm nhiều.
Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo có chứa một lượng chì nhất định, ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
Vì vậy chỉ nên dùng để “ăn chơi” lấy hương vị, chứ không nên ăn thường xuyên số lượng lớn. Tốt nhất nên ăn khoảng 2 trứng/tuần.
Đọt su xào trứng bắc thảo là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bún gạo khô xào lòng vịt đổi vị cho cả nhà càng ăn càng ngon
- Lòng vịt xào khổ qua ăn ngon giải nhiệt mà lại cực ngon
- Mướp xào lòng vịt món ăn dân dã cho ngày bận rộn
- Lòng vịt xào cải chua ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Lòng vịt xào thơm chua chua ngọt ngọt dai thơm bắt miệng
- Lòng vịt xào bí xanh món ăn dân dã cho ngày mưa
- Cá trứng chiên sốt trứng muối ăn ngon bá cháy, ai cũng mê
- Salad rong sụn trứng muối món ăn giải nhiệt thanh mát cơ thể
Nguồn: Tổng hợp