Site icon Medplus.vn

Dưa cải Đức – món ăn truyền thống và 6 lợi ích cho sức khỏe

Bạn đã bao giờ sử dụng dưa cải Đức chưa? Đây là một dạng dưa cải muối truyền thống. Nó giúp bữa ăn của bạn bớt nhàm chán, tăng cường khả năng miễn dịch, kiểm soát sự lo lắng và chống béo phì. Đáng tiếc rằng, thực phẩm này chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu tác dụng của dưa cải Đức trước khi sử dụng nhé!

Dưa cải Đức là gì?

Dưa cải Đức là một thực phẩm lên men. Đây là một trong những dạng bắp cải được bảo quản phổ biến nhất và lâu đời nhất (như kim chi). Đây là thực phẩm phổ biến trong các nền văn hóa Trung và Đông Âu. Mặc dù nó có thể cũng được tìm thấy trong ẩm thực Tây Âu và châu Mỹ. Thực phẩm này chứa một lượng lớn axit lactic, vitamin A, B, C và K, và khoáng chất và có ít calo (khoảng 80 kJ / 100g).

Tác dụng của dưa cải Đức

6 tác dụng của dưa cải Đức

1. Chống ung thư

Tất cả các loại rau họ cải có mùi đặc biệt bảo vệ chúng khỏi côn trùng và động vật ăn thịt. Các hợp chất tương tự như isothiocyanates, glucosinolates, ascorbigen và axit ascorbic – bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Chúng làm giảm thiệt hại DNA và tỷ lệ đột biến tế bào ở bệnh nhân ung thư. Dưa cải Đức được biết là có hàm lượng cao các hợp chất này.  Tuy nhiên, mức độ tập trung mạnh mẽ phụ thuộc vào điều kiện lên men của bắp cải.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Vào thời xa xưa, một số loại rau được muối để cải thiện thời hạn sử dụng.. Nhưng, nghiên cứu gần đây nói rằng thực phẩm lên men có các đặc tính dinh dưỡng vượt trội. Điều này có thể là do các chất nền có hoạt tính sinh học được chuyển thành các sản phẩm cuối có hoạt tính sinh học và sinh khả dụng hơn.

Ngoài ra, có khả năng dưa cải Đức chứa vi khuẩn và các chủng vi sinh vật khác tương tự về mặt di truyền với các loại được sử dụng làm chế phẩm sinh học. Sử dụng 7-10 g thực phẩm mỗi ngày có thể cải thiện tiêu hóa bằng cách duy trì đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật của nó.

3. Bảo vệ tim mạch

Bệnh tim là kết quả của nhiều yếu tố. Bao gồm tăng stress oxy hóa, mạch máu dày và cứng, mất cân bằng các ion canxi, viêm cơ, tích tụ oxit nitric,… Dưa cải Đức có chứa glucosinolates, isothiocyanates và các hợp chất phenolic khác. Nó có thể ngăn chặn sản xuất oxit nitric, giảm stress oxy hóa, khôi phục cân bằng khoáng chất và kiểm soát việc sản xuất các hóa chất gây viêm. Tất cả những lợi ích này là do mức độ phytochemical và vitamin C và E.

4. Tăng cường sức khỏe xương

Dưa cải Đức là một kho chứa vitamin C, K, folate và khoáng chất như canxi và natri. Tất cả những thứ này đều cần thiết cho việc tạo xương và có đặc tính chống viêm mạnh. Sử dụng nó cùng với rau họ cải trong chế độ ăn uống của bạn có thể ngăn ngừa các bệnh thoái hóa xương liên quan đến tuổi. Tức là, loãng xương và viêm xương khớp.

Nhưng, hãy cẩn thận với các chế phẩm dưa cải natri cao. Chúng gây mất canxi qua nước tiểu. Hãy chọn loại dưa cải tươi mới để đảm bảo an toàn.

5. Chống viêm

Viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính khác nhau. Các tế bào hệ thống miễn dịch của chúng sản xuất các hóa chất hoặc chất trung gian gây viêm khác nhau. Ví dụ như oxit nitric, eicosanoids và cytokine. Một trong những cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng viêm là điều chỉnh hoặc ngăn chặn việc sản xuất các chất trung gian này.

Tin tốt là, dưa cải đức có thể ức chế sản xuất oxit nitric. Trên thực tế, nó có hiệu lực cao hơn bắp cải tươi. Các chất phytochemical trong thực phẩm này cũng ức chế sự tổng hợp các cytokine, eicosanoids và các loại tiền chất khác ở cấp độ phân tử.

6. Giảm lo lắng và trầm cảm

Nghiên cứu gần đây và nghiên cứu y học đã chứng minh rằng não và ruột của bạn được kết nối. Có sự giao tiếp hai chiều giữa não và ruột. Rối loạn vi sinh vật đường ruột có liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Thực phẩm lên men từ thực vật như dưa cải đức có nhiều vi khuẩn sinh học dồi dào. Điển hình như Lactobacillus – giúp cải thiện nhận thức và sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, vì nó thể hiện các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa. Thực phẩm này có thể trì hoãn các rối loạn thoái hóa thần kinh do tuổi tác và viêm gây ra.

Dưa cải Đức là một món ăn không chỉ ngon mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nó cải thiện đa số các vấn đề sức khỏe mà chúng ta thường mắc phải. Bạn đã sẵn sàng sử dụng nó chưa? Hãy tham khảo thêm các thông tin dinh dưỡng khác tại Medplus để tạo ra các bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-and-uses-of-sauerkraut/

Exit mobile version