Site icon Medplus.vn

Đường lỏng có hại cho cơ thể bạn như thế nào?

Đường bổ sung không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, đường lỏng có thể đặc biệt có hại. Việc lấy đường ở dạng lỏng tệ hơn nhiều so với lấy từ thức ăn đặc. Đây là lý do tại sao đồ uống nhiều đường như soda là một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể đưa vào cơ thể.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đường lỏng có hại cho cơ thể bạn như thế nào? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Đường lỏng có hại cho cơ thể bạn như thế nào?

1. Đường lỏng là gì?

Đường lỏng là đường bạn tiêu thụ ở dạng lỏng từ đồ uống như soda có đường. Đường trong đồ uống thường đậm đặc và dễ tiêu thụ với lượng lớn mà không gây cảm giác no.

Một số ví dụ về những đồ uống này khá rõ ràng, chẳng hạn như soda và nước ép trái cây. Tuy nhiên, nhiều loại đồ uống khác cũng có nhiều đường.

Hơn nữa, uống nhiều nước ép trái cây có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tương tự như uống đồ uống có đường.

Dưới đây là hàm lượng calo và đường trong 12 ounce (355 mL) của một số đồ uống nhiều đường phổ biến:

  • Soda: 151 calo và 39 gam đường
  • Trà đá có đường: 144 calo và 35 gam đường
  • Nước cam không đường: 175 calo và 33 gam đường
  • Nước nho không đường: 228 calo và 54 gam đường
  • Nước ép trái cây: 175 calo và 42 gam đường
  • Nước chanh: 149 calo và 37 gam đường
  • Đồ uống thể thao: 118 calo và 22 gam đường

2. Uống đồ uống có đường và tăng cân

Thường xuyên tiêu thụ đường có thể thúc đẩy lượng calo hấp thụ quá mức và tăng cân. Điều này có thể là do nó thường chứa một lượng lớn đường fructose, không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Ví dụ: đường ăn chứa 50% glucose và 50% fructose, trong khi xi-rô ngô hàm lượng fructose cao chứa khoảng 45% glucose và 55% fructose.

Tất cả các loại đường có chứa fructose – bao gồm mật ong, mật hoa cây thùa và nước ép trái cây – đều có khả năng gây tăng cân như nhau. Ngoài ra, ăn nhiều dường như làm tăng mỡ bụng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh

3. Lượng đường lỏng và lượng đường trong máu

Ngoài việc thúc đẩy tăng cân, lượng calo trong đường lỏng có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và kháng insulin, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đồ uống có đường dường như làm tăng thêm nguy cơ này bằng cách cung cấp một lượng lớn đường fructose trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường, việc uống đồ uống có đường thường xuyên có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Khi bạn tiêu thụ nhiều đường fructose hơn mức mà gan có thể lưu trữ dưới dạng glycogen, lượng đường fructose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo.

Một phần chất béo này được tích trữ trong gan của bạn, có thể gây viêm nhiễm, kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ.

4. Đường lỏng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Đường lỏng cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Một lượng lớn đường fructose làm tăng mức chất béo trung tính và các phân tử chất béo khác trong máu của bạn. Lượng chất béo này trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, điều này không chỉ xảy ra ở những người kháng insulin, béo phì hoặc tiểu đường. Đường lỏng có thể đặc biệt có hại cho những người đã kháng insulin hoặc những người thừa cân.

5. Uống bao nhiêu đường lỏng là nhiều?

Bạn càng uống nhiều đồ uống có đường, bạn càng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. Lượng đường lỏng có thể được tiêu thụ mà không gây ra vấn đề sức khỏe khác nhau tùy theo từng người.

Tuy nhiên, hạn chế nước ép trái cây ở mức 2 ounce (60 mL) mỗi ngày và tránh hoàn toàn các loại đồ uống khác có thêm đường là lựa chọn tốt nhất của bạn.

6. Những thức uống có thể thay thế cho đường lỏng

Nước lọc là thức uống lành mạnh nhất mà bạn có thể uống. Tuy nhiên, việc xen kẽ nước thường với đồ uống cung cấp một chút hương vị là thực tế hơn đối với nhiều người.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường và nước ép trái cây:

  • Nước lọc hoặc có ga với một lát chanh hoặc chanh
  • Trà đen hoặc xanh đá với chanh
  • Trà thảo mộc đá
  • Cà phê nóng hoặc đá với sữa hoặc kem

Hầu hết các loại đồ uống này đều ngon mà không cần thêm bất kỳ chất làm ngọt nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển đổi từ đồ uống có đường, bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng một trong những chất làm ngọt tự nhiên này

7. Tổng kết

Đường lỏng là đường có trong bất kỳ đồ uống ngọt nào, chẳng hạn như soda, nước trái cây hoặc nước tăng lực. Bởi vì nó không làm bạn no nên nó dễ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể bạn.

Nó có liên quan mật thiết đến việc tăng cân, lượng đường trong máu cao và nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn và thay vào đó hãy uống các loại đồ uống như nước lọc, cà phê hoặc trà.

Nguồn tham khảo: Liquid Sugar: Calories, Weight Gain, Blood Sugar, and More

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version