Site icon Medplus.vn

Đường Muscovado là gì? Sử dụng và chất thay thế

Đường Muscovado là đường mía chưa tinh chế có chứa mật đường tự nhiên. Nó có màu nâu đậm, kết cấu ẩm và hương vị giống như kẹo bơ cứng.

Nó thường được sử dụng để tạo hương vị đậm đà hơn cho các loại bánh kẹo như bánh quy, bánh ngọt và kẹo nhưng cũng có thể được thêm vào các món ăn mặn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đường Muscovado là gì? Sử dụng và chất thay thế của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Đường Muscovado là gì? Sử dụng và chất thay thế

1. Đường Muscovado là gì?

Đường Muscovado là một trong những loại đường ít tinh chế nhất hiện có. Nó được tạo ra bằng cách chiết xuất nước mía, thêm vôi, nấu hỗn hợp để làm bay hơi chất lỏng, sau đó làm lạnh để tạo thành các tinh thể đường.

Chất lỏng xi-rô màu nâu (mật đường) được tạo ra trong quá trình nấu vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng, tạo ra một loại đường màu nâu sẫm, ẩm có kết cấu như cát ướt.

Hàm lượng mật đường cao cũng mang lại cho đường một hương vị phức tạp – với chút vị kẹo bơ cứng và dư vị hơi đắng.

Đường Muscovado thường được gọi là đường thủ công, vì phương pháp sản xuất tương đối ít công nghệ và sử dụng nhiều lao động. Nhà sản xuất muscovado số một là Ấn Độ.

Theo nhãn dinh dưỡng muscovado, nó có cùng lượng calo như đường thông thường – khoảng 4 calo mỗi gam – nhưng cũng cung cấp một lượng vi lượng khoáng chất như magiê, kali, canxi và sắt do hàm lượng mật rỉ của nó.

Mật đường trong muscovado cũng cung cấp một số chất chống oxy hóa, bao gồm axit gallic và các polyphenol khác, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do gây ra.

Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường, vì vậy tiêu thụ thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Ăn quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim và tiểu đường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 25 gam đường bổ sung mỗi ngày đối với phụ nữ và 37,5 gam mỗi ngày đối với nam giới.

Tuy nhiên, vì nhiều người tiêu thụ đường trắng với số lượng lớn nên việc thay thế nó bằng đường nâu tự nhiên như đường Muscovado có thể cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của họ.

2.Cách sử dụng phổ biến

Hương vị đậm đà giống như kẹo bơ cứng và mùi khét của đường Muscovado kết hợp tốt với các món nướng sẫm màu và các món mặn. Một số cách sử dụng phổ biến cho đường Muscovado bao gồm:

  • Nước xốt thịt quay: sử dụng đường Muscovado thay vì đường nâu để tăng hương vị khói.
  • Bánh nướng sô cô la: sử dụng muscovado trong bánh hạnh nhân hoặc bánh quy sô cô la.
  • Cà phê: khuấy nó vào cà phê nóng để tạo vị ngọt phức hợp phù hợp với vị đắng của đồ uống.
  • Bánh gừng: trao đổi đường nâu với muscovado để tạo ra hương vị mật mía mạnh mẽ hơn.
  • Tráng men: đường Muscovado thêm một hương vị kẹo bơ cứng tuyệt vời cho các loại men được sử dụng trên thịt.
  • Kem: sử dụng đường Muscovado để tạo vị caramen ngọt đắng.
  • Nước xốt: trộn đường Muscovado với dầu ô liu, axit, thảo mộc và gia vị để ướp thịt trước khi nướng hoặc quay.
  • Cháo bột yến mạch: rắc nó lên bột yến mạch ấm với các loại hạt và trái cây để có hương vị phong phú.
  • Bắp rang bơ: quăng bỏng ngô ấm với bơ hoặc dầu dừa và muscovado để có một món ăn mặn-khói-ngọt.
  • Rửa xà lách: sử dụng đường Muscovado để thêm vị ngọt giống caramel cho nước xốt.
  • Kẹo bơ cứng hoặc caramel: đường Muscovado tạo ra các loại bánh kẹo có hương vị mật đường đậm.

Đường Muscovado nên được bảo quản trong hộp kín để giảm mất độ ẩm. Nếu nó trở nên cứng lại, hãy đặt một chiếc khăn giấy ẩm lên nó qua đêm, nó sẽ mềm ra.

3. Sản phẩm thay thế phù hợp

Vì đường Muscovado là đường nâu chưa tinh chế nên những chất thay thế tốt nhất là đường thốt nốt, panela, rapadela, kokuto hoặc Sucanat. Chúng có thể được thay thế với số lượng bằng nhau.

Chất thay thế tốt nhất tiếp theo sẽ là đường nâu sẫm. Tuy nhiên, nó có kết cấu mịn hơn, hàm lượng mật đường thấp hơn và hương vị nhẹ hơn.

Nếu cần, bạn có thể trộn 1 cốc (200 gam) đường trắng với 2 thìa canh (40 gam) mật mía để làm chất thay thế tự làm. Đường trắng dạng hạt là chất thay thế tồi tệ nhất vì nó không chứa mật đường.

4. Tổng kết

Đường Muscovado là đường mía chưa tinh chế vẫn chứa mật đường, tạo cho nó màu nâu sẫm và kết cấu tương tự như cát ướt.

Muscovado thêm hương vị caramel đậm vào đồ nướng, nước xốt, men và thậm chí cả đồ uống ấm như cà phê. Mặc dù ít tinh chế hơn đường trắng, nhưng muscovado nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải để giảm thiểu lượng đường bổ sung của bạn.

Nguồn tham khảo: What Is Muscovado SugarUses and Substitutes

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version