Có nhiều chất làm ngọt có thể được sử dụng thay cho đường nâu, bao gồm đường dừa, đường trắng trơn và đường thô như demerara hoặc turbinado.
Tuy nhiên, có một số sản phẩm thay thế thiết thực mà bạn có thể sử dụng trong lúc cần thiết, nhiều sản phẩm trong số đó có thể đã nằm sẵn trong tủ của bạn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đường nâu: 7 sản phẩm bạn có thể thay thế của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 11 thực phẩm Probiotic có lợi cho sức khỏe
- Probiotic giúp bạn giảm cân và mỡ bụng như thế nào?
- Các thực phẩm prebiotic tốt nhất bạn nên ăn
- Hummus có tốt cho sức khỏe không?
1. Đường trắng cộng mật mía
Sự kết hợp giữa đường trắng và mật mía là cách tốt nhất để bạn thay thế đường nâu, vì đó chính xác là thành phần của đường nâu.
Để tự làm đường nâu nhạt, hãy trộn 1 cốc hoặc 200 gam (g) đường trắng dạng hạt với 1 thìa canh (tbsp.) hoặc 15 ml (mL) mật đường. Nếu bạn cần đường nâu sẫm, hãy tăng mật đường lên 2 muỗng canh. (30mL).
2. Đường trắng cộng với xi-rô phong
Theo truyền thống, đường nâu được làm bằng hỗn hợp đường cát trắng và mật mía. Nếu bạn không có mật đường trong tay, bạn có thể dễ dàng đổi nó lấy xi-rô cây phong mà hầu như không thay đổi sản phẩm cuối cùng trong công thức của bạn.
Kết hợp 1 cốc (200 g) đường cát trắng với 1 muỗng canh. (15 mL) xi-rô phong nguyên chất để tạo ra một chất thay thế đường nâu có thể đánh lừa cả những bảng màu phức tạp nhất.
3. Đường dừa
Đường dừa được làm từ nhựa cây dừa. Nó thường được bán trên thị trường như một loại đường thay thế lành mạnh hơn, mặc dù thành phần dinh dưỡng của nó rất giống với đường nâu.
Bạn có thể dễ dàng hoán đổi đường dừa và đường nâu theo tỷ lệ 1:1. Mặc dù đường dừa trông và có vị rất giống đường nâu, nhưng nó không giữ được nhiều độ ẩm.
Điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của một số loại bánh nướng, có khả năng làm cho chúng hơi khô hoặc đặc hơn dự định.
Để cải thiện độ ẩm, hãy thử thêm một chút chất béo, chẳng hạn như bơ hoặc dầu, vào công thức ban đầu của bạn. Bạn cũng có thể thử đun chảy đường dừa trên bếp trước khi thêm nó vào công thức của mình.
4. Mật ong, xi-rô cây thích hoặc mật cây thùa
Với một vài sửa đổi công thức đơn giản, mật ong, xi-rô cây phong hoặc mật hoa cây thùa đều là những chất thay thế phù hợp cho đường nâu.
Vì những chất thay thế này ở dạng lỏng nên bạn sẽ muốn tính đến việc độ ẩm tăng thêm có thể ảnh hưởng như thế nào đến kết quả công thức của bạn, đặc biệt là khi nướng bánh.
Các phép đo thay thế chính xác khác nhau tùy thuộc vào công thức cụ thể được đề cập, nhưng bạn có thể sử dụng các mẹo cơ bản này để bắt đầu:
Thay mỗi cốc đường nâu (200 g) bằng 2/3 cốc (160 mL) chất làm ngọt dạng lỏng mà bạn chọn.
Đối với mỗi 2/3 cốc (160 mL) chất làm ngọt dạng lỏng được sử dụng, hãy giảm các nguồn chất lỏng khác khoảng 1/4 cốc (60 mL).
Bạn cũng có thể cân nhắc giảm thời gian nấu xuống vài phút vì những loại đường thay thế này có thể bị caramen hóa nhanh hơn đường nâu.
5. Đường thô
Các loại đường thô như turbinado hoặc demerara là những chất thay thế đường nâu tuyệt vời, vì màu hổ phách nhạt tự nhiên và hương vị caramel nhẹ của chúng tương tự như đường thật.
Trong hầu hết các công thức nấu ăn, bạn có thể đổi đường thô lấy đường nâu theo tỷ lệ đồng đều mà không nhận thấy nhiều khác biệt.
Tuy nhiên, đường thô khô hơn và thô hơn đáng kể so với đường nâu, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của công thức nấu ăn của bạn.
Các hạt đường thô thô không phải lúc nào cũng trộn vào bột nhào hoặc bột nhào đều như đường nâu, để lại kết cấu sần sùi. Điều này đặc biệt đúng đối với các món nướng có độ ẩm thấp hoặc những món có kết cấu rất tinh tế.
Nếu có máy xay gia vị hoặc cối và chày, bạn có thể xay các tinh thể đường theo cách thủ công thành kết cấu mịn hơn để dễ dàng đưa vào công thức của bạn.
Bạn cũng có thể thử hòa tan một phần tinh thể đường trong một lượng nhỏ chất lỏng ấm — chẳng hạn như bơ, dầu hoặc nước đun chảy — trước khi thêm chúng vào bột.
6. Đường Muscovado
Đường Muscovado là một loại đường tinh chế tối thiểu có thể thay thế tuyệt vời cho đường nâu vì giống như đường nâu truyền thống, nó có chứa mật đường.
Tuy nhiên, mật đường và độ ẩm của muscovado cao hơn nhiều so với đường nâu thông thường. Điều này làm cho nó dính hơn với xu hướng vón cục nhiều hơn.
Đường Muscovado có thể được dùng để đổi lấy đường nâu trong hầu hết mọi công thức, nhưng nếu làm bánh bằng đường này, bạn có thể cân nhắc sàng đường để loại bỏ vón cục trước khi trộn vào bột nhào hoặc bột nhào.
Bạn cũng có thể thử sử dụng máy trộn điện và thêm một chút muscovado vào một lúc để cải thiện khả năng tích hợp của nó vào công thức của bạn.
7. Đường trắng
Khi vẫn thất bại, bạn có thể thay thế đường nâu bằng một lượng đường cát trắng đồng đều mà không sợ làm hỏng công thức của mình.
Đường trắng thiếu hương vị đậm đà giống như đường nâu, nhưng tùy thuộc vào loại công thức, bạn có thể không nhận thấy nhiều thay đổi về hương vị.
Nơi bạn có thể nhận thấy sự khác biệt là trong kết cấu. Đường nâu tạo thêm độ dai cho một số loại bánh nướng như bánh quy. Khi thay thế đường nâu bằng đường trắng, bạn có thể nhận được kết quả giòn hơn một chút. Tuy nhiên, đây không hẳn là một điều xấu.
Nguồn tham khảo: 7 Clever Substitutes for Brown Sugar
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.