Site icon Medplus.vn

Endive và 5 tác dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe của bạn

Endive được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại rau salad. Nó là một trong những loại rau cao cấp nhờ vào cách trồng trọt cũng như giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Hãy cùng Medplus tìm hiểu ngay về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng của endive nhé!

Endive là gì?

Endive là một loại cây lá xoăn giòn, thường được sử dụng trong các món salad. Loại rau này được chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau. Mặc dù hương vị có thể thay đổi một chút giữa các loại. Nhưng chúng thường có kết cấu giòn và vị hơi đắng. Nó có thể sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn từ ăn sống đến nấu chín. Bạn cũng có thể hoán đổi với các loại rau xanh khác để mang lại hương vị thú vị hơn.

Tác dụng của endive

Hàm lượng dinh dưỡng

½ chén endive băm nhỏ (khoảng 25 gram) có chứa:

Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, axit pantothenic và kali.

5 tác dụng của endive đối với sức khỏe

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Loại rau này là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Nó cung cấp gần một gram trong mỗi 1/2 chén. Có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là hoàn toàn cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và thúc đẩy đại tiện đều đặn. Điều này là do chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa. Nó đẩy thức ăn và nguyên liệu theo để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Nghiên cứu cho thấy chất xơ cũng có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn tiêu hóa. Chẳng hạn như táo bón, trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa.

2. Cung cấp chất chống oxy hóa

Bên cạnh việc cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất khác nhau trong mỗi khẩu phần. Endive cũng được nạp chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào và bệnh mãn tính. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa. Bao gồm quercetin, kaempferol và myricetin và những loại khác.

3. Tăng cường sức khỏe xương

Endive là một nguồn vitamin K tuyệt vời. Nó cung cấp khoảng 72% nhu cầu hàng ngày của bạn vào mỗi khẩu phần 1/2 ly. Vitamin K đóng vai trò trung tâm trong sức khỏe xương và chuyển hóa xương. Nó cũng làm tăng mức độ của một loại protein giúp tăng mức canxi trong xương của bạn. Từ đó chúng có thể tăng cường sức mạnh của xương. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng vitamin K của bạn có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương và mất xương.

Chẳng hạn, một nghiên cứu ở Toronto cho thấy rằng bổ sung 5g vitamin K1 trong 2-4 năm có thể giúp chống gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương hoặc suy yếu xương. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy lượng vitamin K thấp có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp hơn ở phụ nữ.

4. Bảo vệ chức năng gan

Nhiều mô hình động vật đã phát hiện ra rằng endive có thể giúp bảo vệ và bảo tồn chức năng gan. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 ở Ai Cập cho thấy chúng làm giảm một số dấu hiệu tổn thương gan do thuốc ở chuột. Tương tự, một nghiên cứu khác trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa đã chứng minh nó cũng làm giảm sự tích tụ mô sẹo gan ở chuột.

5. Thúc đẩy giảm cân

Thực phẩm này có lượng calo thấp nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân. Nó đặc biệt giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, ổn định lượng đường trong máu để kiềm chế cảm giác thèm ăn và xua tan cơn đói. Một nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ giúp giảm nguy cơ tăng cân và tăng mỡ ở phụ nữ trong thời gian 20 tháng.

Tóm lại, endive rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin A, folate và chất xơ. Nó cũng được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Bao gồm cải thiện tiêu hóa, cải thiện sức khỏe xương, tăng cường chức năng gan và tăng cân. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé!

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/what-is-endive/

Exit mobile version