“Fika” là một khái niệm thưởng thức cà phê tương đối thú vị ở Thuỵ Điển. Cà phê đã được len lỏi vào từng ngõ ngách trong cuộc sống của con người nhiều thế kỉ nay. Mỗi đất nước có một phong cách thưởng thức cà phê tương đối khác nhau. Nếu như ở Việt Nam, người Việt thưởng thức cà phê bất cứ lúc nào: làm việc, vui chơi, thư giãn, uống để tỉnh táo,… thì văn hoá cà phê của người Thuỵ Điển lại thư thái hơn. Hãy cùng Medplus tìm hiểu khái niệm thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!
1. Fika là gì?
“Fika” là một trong những từ Thụy Điển phổ biến nhất mà khách du lịch nên biết – ngay sau “xin chào” và “cảm ơn”. Được sử dụng như một danh từ và động từ, “Fika” là một thuật ngữ của Thụy Điển. Theo nghĩa cơ bản nhất, nó thường đề cập đến việc uống cà phê cùng một bữa ăn nhẹ; những món ăn nhẹ đó có thể là món ngọt (bánh bạch đậu khấu, bánh quy, sôcôla) hoặc món mặn (một chiếc bánh sandwich nhỏ có mặt mở). Bạn không thích thưởng thức cà phê? Người Thuỵ Điển không giới hạn đồ uống bạn sẽ thưởng thức trong khoảng thời gian “Fika”? Trà, soda, hoặc bất kỳ đồ uống nào khác khiến bạn cảm thấy thư giãn là được.
“Fika” được xem như là việc làm xã hội: loại cà phê buổi chiều tuyệt vời nhất ở nhà, nơi cuộc trò chuyện lan man và không có chương trình thời sự, hoặc giờ giải lao buổi sáng với đồng nghiệp trong văn phòng. Tại nhiều nơi làm việc ở Thụy Điển, những giờ giải lao “Fika” này, được gọi là “Fika rast” hoặc “Fika paus”, thậm chí còn được tích hợp vào lịch hàng ngày như một hoạt động, Matthias Kamann báo cáo trong How to Be Swedish. Theo BBC, tính chất cộng đồng của những lần “nghỉ ngơi theo giai đoạn” này được cho là sẽ thúc đẩy các kết nối mạnh mẽ hơn và cảm giác về một nơi làm việc bình đẳng hơn .
Từ “Fika” là một dạng đảo ngược của “kaffi”, từ tiếng Thụy Điển thế kỷ 19 có nghĩa là “cà phê”. Việc xáo trộn các âm tiết này (và loại bỏ chữ “f” khác) là để che giấu thông lệ này, vì việc nhập khẩu và tiêu thụ cà phê đã bị cấm năm lần trong khoảng thời gian từ 1756 đến 1817, theo báo cáo của Local Thụy Điển. Nguyên nhân? Một số điểm cho thấy ảnh hưởng của nhà thực vật học Thụy Điển Carl Linnaeus, bác sĩ của đô đốc, người coi đó là mối đe dọa đối với văn hóa Thụy Điển, coi đó là một “phong tục ngoại lai” của Pháp đang “lây nhiễm cho người dân của chúng tôi”.
Các nhà sử học khác đã đưa ra giả thuyết rằng các lệnh cấm được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng thương mại châu Âu. Sau khi lệnh cấm cuối cùng kết thúc vào năm 1822, lượng tiêu thụ cà phê tăng vọt. Ngày nay, Thụy Điển là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu trên thế giới, giảm trung bình 18 pound cà phê trên đầu người mỗi năm, theo Mental Floss .
2. “Fika” phát âm như thế nào?
Trong tiếng Thụy Điển, nhấn mạnh vào f—fffeeekah. Trong tiếng Anh, bạn chỉ có thể nói nó xuất hiện theo phiên âm như thế nào: phí-ka.
3. Bạn có thể thưởng thức “Fika” với những loại đồ ăn nhẹ nào?
Đồ ăn nhẹ và đồ nướng phổ biến của Thụy Điển được ăn với “Fika” bao gồm:
Vetebullar (bánh bạch đậu khấu) và kanelbullar (bánh quế)
Một loại bánh mì ngọt xoắn có hương vị bạch đậu khấu hoặc quế và tráng men bằng trứng. Không giống như ở Hoa Kỳ, nơi bánh bao và bánh cuộn thường được phủ kem, vetebullar và kanelbullar thường được rắc những hạt đường trân châu giòn.
Chokladbollar (quả bóng sô cô la)
Quả bóng sô cô la khiêm tốn đơn giản nhưng được yêu thích: làm từ bột yến mạch, bột ca cao, bơ đun chảy, đường và vani, tất cả được trộn với nhau trước khi vo thành những viên nhỏ và phủ một lớp dừa vụn.
Smakakor (bánh quy nhỏ)
Là một thuật ngữ dễ hiểu, småkakor thường là những chiếc bánh quy có thể ăn liền hai miếng và được làm với rất nhiều bơ.
Kladdkaka (bánh sô cô la dính)
Một chiếc bánh sô-cô-la nướng nhẹ có độ dẻo chỉ sau thời gian nướng ngắn 15 phút. Được làm bằng bột ca cao, bột mì và rất nhiều bơ; phủ kem tươi lên trên nếu bạn muốn thưởng thức.
Rulltarta (bánh cuộn thạch)
Một loại bánh cuộn Thụy Sĩ có tên gọi khác, rulltårta là một loại bánh bông lan có nhân—phổ biến nhất là mứt và kem—sau đó cuộn lại và cắt thành lát.
Mazariner (bánh hạnh nhân)
Hãy tưởng tượng một lớp vỏ bánh nhỏ chứa đầy hỗn hợp bơ, đường và hạnh nhân nghiền nhỏ, sau đó phủ một lớp kem trắng hoặc hồng lên trên.
Cách tạo ra “Fika” tại nhà
Hãy xem lịch trình của bạn và xem bạn có thời gian nghỉ ngơi ở đâu trong vài giờ sau khi bắt đầu làm việc hoặc vài giờ trước khi bạn phải kết thúc công việc. Dành ra 30-40 phút trên lịch của bạn. (Nếu bạn có bạn cùng phòng, hãy mời họ tham gia cùng bạn.)
Khi đến lúc “Fika”, hãy rót cho mình một tách cà phê (hoặc trà, hoặc soda) và bày ra nhiều loại bánh quy hoặc đồ ăn nhẹ. Hãy tránh nhấc điện thoại của bạn lên; thay vào đó, hãy sử dụng thời gian để giúp bản thân thoát khỏi màn hình và thoát khỏi công việc đầy trọng trách.
Nếu bạn muốn “Fika” với một người bạn, hãy sắp xếp một cuộc “Fika” ảo. Sắp xếp thời gian gặp mặt, sau đó rót cho mình một ly đồ uống, sắp xếp một số đồ ăn nhẹ và gọi điện cho một người liên hệ đang làm điều tương tự ở màn hình phía bên kia.
Nguồn: What is Fika?