Gà nướng sốt tiêu với thịt gà béo ngậy kết hợp với sốt tiêu cay nồng đặc trưng. Cắn vào miệng một miếng gà nướng tiêu là ngay lập tức sẽ cảm nhận được: thịt gà vừa mềm vừa thơm, vừa ngon ngọt lại không quá dai không quá mềm, nóng hổi quyện đều sốt tiêu cay cay the the hấp dẫn. Vị cay tự nhiên từ những hạt tiêu như lan tỏa khắp khoang miệng và đọng lại trên đầu lưỡi. Chưa kể đến mùi thơm phức từ gà nướng tỏa ra, mới ngửi thôi đã đói bụng rồi.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng sốt tiêu thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà nướng sốt tiêu
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng sốt tiêu thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn tiêu ngon, chất lượng
- Hạt tiêu tốt và có chất lượng cao là hạt tiêu có nhiều vân bên ngoài.
- Muôn kiểm tra tiêu có chất lượng không, hãy dùng tay để bốc hạt tiêu thì hạt tiêu rời rạc, không có cảm giác dính là hạt tiêu tốt. Hạt tiêu có cảm giác dính và có mùi hăng trên tay là không tốt.
- Kinh nghiệm chọn tiêu ngon là hạt tiêu phải thơm, có mùi hương đặc trưng của tiêu, Hạt tiêu tốt không có mùi lạ, mùi hôi, mùi thuốc,…
- Khi mua tiêu tránh mua những hạt tiêu có dấu hiệu nấm mốc, ướt át.
Lưu ý khi ăn gà nướng sốt tiêu để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Những lưu ý khi ăn tiêu
- Ăn nhiều tiêu có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.
- Ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến cho da khô và bong tróc.
- Phụ nữ cho con bú không nên ăn hạt tiêu đen. Vì tiêu là loại gia vị nóng sẽ khiến mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
- Bà bầu không nên ăn nhiều tiêu đen giai đoạn thai kỳ.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng sốt tiêu thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng sốt tiêu mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà nấu sữa tươi – Công thức món ngon cho gia đình
- Cơm lam gà nướng – hương vị dân dã mộc mạc từ núi rừng
- Cách làm cơm gà Hội An đơn giản – hạt cơm vàng thơm, thịt gà dai ngon
- Cách làm gà cuộn rong biển chiên giòn đơn giản trong 50 phút
- Hướng dẫn làm món gà nướng sốt táo đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh mì gà xé tràn năng lượng cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng sốt tiêu
Ingredients
- 600gr thịt gà
- Sả băm 1 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Sốt Teriyaki 2 muỗng canh
- Tiêu xanh 1 lạng (có thể thay đổi theo mức độ ăn cay)
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Tương cà 2 muỗng canh
- Ngò rí 1 nắm nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối, để ráo. Dùng dao xẻ vài đường lên bề mặt thịt để khi ướp gà sẽ nhanh thấm hơn.
- Cho hỗn hợp các nguyên liệu sả băm, tỏi băm, dầu hào, sốt teriyaki, tương ớt, tương cà, ngò rí, tiêu vào cối xay nhuyễn, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp sốt trên khoảng 2 giờ cho ngấm.
Nướng gà
- Làm nóng lò nướng trước 5 phút, sau đó cho gà vào nướng với nhiệt độ 180 độ C. Cứ mỗi 15 phút thì lấy gà ra phết lên trên một lớp nước sốt nữa để gà không bị khô.
- Phần sốt còn lại cho lên chảo, đun sôi rồi tắt bếp. Khi ăn gà nướng sốt tiêu có thể rưới đều phần sốt này lên nếu thích.