Gà nướng xá xíu với những miếng thịt gà được nướng vàng thơm trên bếp than nóng hổi, tẩm ướp sốt xá xíu thơm ngon đậm đà thấm từng thớ thịt. Thịt gà được nướng có lớp da vàng giòn, phần thịt bên trong mềm nóng quyện sốt xá íu sánh mịn giúp cho gà nướng không bị khô mà còn rất ưa miệng. Thật mới chỉ ngửi thấy hương thơm là đã không kiềm lòng được.
Hôm này hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm gà nướng xá xíu đậm đà, thơm ngon nhé.
Bí quyết cho món gà nướng xá xíu thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng xá xíu thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Cách chọn gà đã làm sẵn ngon
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Cách chọn gà còn sống ngon
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Mẹo để món gà nướng xá xíu thêm đậm đà
Để món gà nướng xá xíu được thơm ngon hơn, gà thấm vị nhưng không cháy, hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà. Khi nướng thịt cũng nhanh chín, mềm và thơm ngon hơn.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Đối với những con gà lớn (4kg trở lên) hãy dùng những xiên sắt chắc chắn xiên ngang phần thân gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà nướng mau chín nhưng vẫn mềm và thơm ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng xá xíu để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn gà
Không kết hợp thịt gà với gì?
- Không ăn gà với tôm
- Không kết hợp gà với rau kinh giới, rau mùi
- Không ăn gà với mù tạt
- Gà không ăn cùng cá chép
- Không ăn gà và hành tỏi sống
- Không ăn thịt gà với muối vừng
- Thịt gà kỵ cá diếc
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món gà nướng xá xíu thơm nồng hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng xá xíu mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Món gà nướng xá xíu này mà làm đãi khách thì cả nhà sẽ bất ngờ lắm đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng tiêu – độc đáo, lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
- Cách làm salad ức gà sốt cam cho ngày “Eat clean”
- Nộm gà giá đỗ – Công thức trộn nộm gà độc đáo thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng xá xíu
Ingredients
- Thịt gà 1.8 - 2 kg
- Sốt Mayonnaise 50 gr
- Mật ong 4 muỗng canh
- Dầu hào 4 muỗng canh
- Bột tỏi 2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Sốt tương đen 4 muỗng canh
- Gia vị xá xíu 50g
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước.
- Để nguyên hoặc cắt thành miếng dài vừa ăn.
Ướp gà nướng
- Pha hỗn hợp nướng gà gồm: 50g gia vị xá xíu, 4 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh mật ong, 4 muỗng canh sốt tương đen, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 4 muỗng cà phê và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho các nguyên liệu thấm với nhau.
- Cho thịt gà vào thố gia vị, trộn đều sau đó đậy kín thố khoảng 3 giờ để gà thấm đều gia vị. Nếu muốn thịt gà nướng thấm hơn hãy để thịt gà khoảng 24 tiếng.
Nướng gà
- Để lò nóng ở nhiệt độ 180 độ C, sắp thịt lên vĩ nướng, cứ mỗi 10 phút nướng thì trở mặt thịt.
- Nếu nướng bằng than thì hãy lưu ý trở đều các mặt thịt gà nướng, tránh nướng với lửa quá lớn sẽ làm cháy bên ngoài nhưng sống bên trong.
- Trước khi trở mặt thịt, hãy dùng cọ thoa nước ướp thịt lên từng miếng thịt để khi nướng thịt không bị khô, sau khi thịt chín nhìn cũng hấp dẫn hơn.