Gà xào bắp cải phô mai hay còn có tên là “dakgalbi”, là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Những miếng là được ướp thấm gia vị, chế biến đậm đà ẩn mình trong lớp phô mai béo ngậy, thơm lừng. Dùng đũa gắp một miếng gà kéo lên, quay tròn để kéo đều phô mai quanh miếng gà, thêm miếng kim chi hay dưa cải miếng thì thôi ôi…ngon không kiềm lại được.
Nếu lỡ phải lòng món ăn nổi tiếng xứ Hàn thơm ngon này, thì hôm nay hãy theo chân Medplus vào bếp và làm ngay thôi. Công thức làm gà xào bắp cải phô mai chi tiết nhất, vụng mấy làm cũng thành công.
Bí quyết cho món gà xào bắp cải phô mai thêm ngon
1. Cách chọn thịt gà ngon
Cách chọn gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
- Thịt gà có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân vì có thể đó là gà bị ướp phẩm màu độc hại. Những con gà trên da có vết bầm hoặc tụ máu cũng không nên chọn.
Cách chọn gà sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi, mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Lông gà bóng mượt, phủ đều khắp thân mình.
- Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
2. Cách chọn rau cải ngon cho món gà xào bắp cải phô mai
- Chọn những loại cải có cuống dài, dẹp, lá xanh và to.
- Ngửi cải thấy mùi thanh mát tự nhiên. Nếu có mùi lạ thì rất có thể đó là mùi thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu độc hại.
- Trọng lượng của bó cải tầm 0.4kg/bó.
- Không chọn những lá cải non, úa, có dấu vết sâu bệnh.
Lưu ý khi ăn gà xào bắp cải phô mai đảm bảo sức khỏe
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà xào bắp cải phô mai không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Ai không nên ăn rau cải
Người bị viêm đường tiêu hóa
Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống như kim chi, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
Bà bầu có hội chứng trào ngược
Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Người bị đau dạ dày
Gà xào bắp cải phô mai cũng không thích hợp với những ai gặp các vấn đề về dạ dày. Nguyên do là khi ăn rau cải dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.
Ai nên hạn chế ăn phô mai
Người bị vấn đề về tim mạch, huyết áp
Phô mai chứa nhiều chất béo bão hòa và muối. Do đó nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sẽ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, tăng huyết áp.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Nếu ăn nhiều phô mai có thể khiến cho căn bệnh này có khả năng trầm trọng hơn, cơ thể phản ứng mạnh hơn và dễ dẫn tới dị ứng.
Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì, bệnh thận cũng không nên ăn nhiều hoặc hạn chế ăn phô mai.
Những ngày thời tiết trở lạnh mà được quây quần cùng bạn bè, người thân thưởng thức món gà xào bắp cải phô mai nóng sốt, cay cay, béo ngậy thì thật tuyệt vời phải không? Những miếng gà được ướp gia vị thấm đẫm thơm ngon, xào trên lửa vừa chín tới quyện mình trong lớp cải bắp giòn tươi thanh mát. Đặc biệt, món ăn này có nhiều cách thưởng thức như cuốn cùng rau sống hay trộn cơm, ăn kèm mì đều thơm ngon. Bạn còn phân vân gì mà không lưu ngay công thức làm món gà xào bắp cải phô mai thơm ngon bất bại này vào thực đơn ngay.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon tốt sức khỏe
- Cách làm gà sốt cay ngọt Hàn Quốc ngon ngất ngây
- Gà sốt me kiểu Thái – Gà căng mọng, sốt me chua chua
- Gà nướng ngũ vị – Hướng dẫn chi tiết cho lần đầu vào bếp
- Cách làm gà sốt cay kiểu Trung cực ngon, cực hấp dẫn
- Cách làm gà rô ti sánh vàng, đậm đà ngất ngây cho cả nhà
- Cách nấu mì quảng gà đậm đà chuẩn vị, ai cũng làm được
Nguồn: Tổng hợp
Gà xào bắp cải phô mai - Công thức hướng dẫn chi tiết nhất
Ingredients
- Thịt gà đã rút xương: 500gr
- Đường: 25gr
- Ớt bột đỏ: 15gr
- Xì dầu: 30gr
- Ớt xanh thái nhỏ: 2 muỗng
- Tỏi băm: 2 muỗng
- Dầu mè, vừng
- Bắp cải, hành tây, tía tô thái nhỏ
- Phô mai mozzarella
- Tương ớt gochujang
Instructions
Sơ chế thịt gà
• Rửa sạch thịt gà, để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp gà
• Cho đường, ớt bột, xì dầu, tỏi băm, ớt xanh, tương ớt gochujang, dầu mè và vừng vào 1 chén nhỏ, trộn đều lên để làm hỗn hợp ướp thịt gà.
• Đổ chén xốt vừa pha vào thịt gà và dùng đũa trộn thật đều cho gia vị ngấm toàn bộ lên thịt gà.
• Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để gà ngấm gia vị.
Chế biến
• Đặt một chảo lớn lên bếp, đun sôi với khoảng 2 thìa dầu ăn. Lấy gà đã tẩm ướp cho vào chảo, đảo đều tay trên lửa lớn. Khi thấy gà vàng đều thì cho bắp cải, hành tây và tía tô vào đảo cùng gà.
• Khi thấy các nguyên liệu đã chín là cho phô mai vào. Có thể cho phô mai vào giữa các miếng gà hoặc rải đều phô mai lên mặt gà cũng được.
• Đợi đến khi phô mai tan chảy hết thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
• Món gà xào bắp cải phô mai có thể ăn kèm cơm trắng. mì, kim chi, xà lách, cải muối,…