Dầu hào kết hợp cùng hương vị umami hấp dẫn để mang đến cho món gà đơn giản này một cú đấm hương vị trong món xào kiểu Trung Quốc thời thượng này. Nó không có vị tanh nhưng có một chiều sâu hương vị không thể đánh bại. Nấm khô Trung Quốc giúp cho toàn bộ món gà xào xốt hào có hương vị phức tạp hơn, điểm thêm chút hương vị đất nhẹ nhàng.
Gà xào xốt hào 33 PHÚT HOÀN THIỆN ĐỂ 5 NGƯỜI CÙNG ĂN
Khái quát
Các nhà hàng Trung Quốc được biết đến có khả năng chế biến một lượng lớn món ăn trong một thời gian ngắn. Bí quyết là xào, một phương pháp nấu ăn siêu tốc. Theo đó, họ cho những miếng thịt và rau củ cắt vừa ăn vào chảo dầu nóng. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự ở nhà để chế biến món gà xào xốt hào cho bữa trưa hoặc bữa tối cho đêm tăng ca.
Công thức gà xào xốt hào kiểu Trung Quốc này mang đến cho bạn một bữa ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian nấu. (Nếu bạn muốn mang đồ ăn đi, bạn cũng có thể mấu một nồi cơm trắng và ăn cùng gà xào xốt hào.)
Dầu hào được chế biến sẵn, có bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Việc thêm tinh chất của hàu vào món ăn này và hương vị đặc trưng của một số món ăn Trung Quốc giúp thành phẩm trở nên đặc biệt hơn. Dầu hào là một loại gia vị bao gồm nước hàu, muối, đường.
Một số phiên bản bao gồm nước tương được làm đặc bởi bột ngô. Hương vị hoàn chỉnh của công thức nấu ăn có dầu hào – kết hợp tất cả các thành phần khác – trở nên ngon hơn không có vị tanh rõ ràng.
Công thức gà xào xốt hào
Thành phần
1 pound ức hoặc đùi gà không xương, không da, chặt miếng vừa ăn
Xốt ướp
2 thìa xì dầu
1 muỗng canh rượu gạo
1 thìa cà phê dầu mè
1 thìa bột ngô
Xốt nêm
1 1/2 muỗng canh bột ngô
1/3 cup nước
1 thìa nước tương đen
2 muỗng canh dầu hào
1 thìa rượu Sherry khô
1 muỗng cà phê hạt đường
1 thìa cà phê dầu mè
Topping
2 muỗng canh dầu hạt cải, chia để dùng
1 tép tỏi băm
1 thìa cà phê gừng băm
2 củ hành lá vừa, cắt xéo thành miếng dài 1 inch
3 đến 4 tai nấm Trung Quốc khô, ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt mỏng
1 lon măng (hoặc 1 lon bắp non), để ráo nước
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho nước tương, rượu gạo và dầu mè vào một cái tô lớn.
Bước 3:
Cho gà vào và phủ xốt đều khắp. Rắc đều 1 thìa bột ngô đều miếng thịt và đảo đều một lần nữa.
Bước 4:
Ướp gà trong tủ lạnh từ 10 đến 15 phút.
Bước 5:
Trong khi ướp gà, hòa tan 1 1/2 muỗng canh bột bắp vào nước, sau đó trộn thêm nước, xì dầu, dầu hào, rượu sherry, đường và dầu mè.
Bước 6:
Đun nóng một cái chảo sâu lòng trên mức lửa cao và thêm 1 muỗng canh dầu hạt cải. Khi dầu sủi tăm, cho tỏi, gừng, hành lá vào xào khoảng 1 phút hoặc cho đến lúc các nguyên liệu bắt đầu có mùi thơm và bắt đầu chuyển sang màu nâu.
Bước 7:
Dùng thìa có rãnh chuyển gừng, tỏi và hành tây vào một cái bát nhỏ.
Bước 8:
Lấy gà khỏi tủ lạnh, dùng thìa có rãnh chuyển sang chảo và xào, đảo thường xuyên cho đến lúc gà chuyển màu, khoảng 3 đến 4 phút. Bỏ phần nước xốt không dùng đến.
Bước 9:
Múc gà đã xào sơ khỏi chảo.
Bước 10:
Thêm 1 thìa dầu còn lại và cho tỏi, gừng và hành lá vào chảo. Cho nấm và măng (hoặc bắp non) vào xào trong 1 phút.
Bước 11:
Cho gà vào chảo trở lại.
Bước 12:
Tạo một khoảng trống ở giữa và thêm nước xốt vào, khuấy nhanh để xốt thấm vào thịt gà và rau.
Bước 13:
Xào thêm 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi nước xốt đặc lại và phủ đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 14:
Múc món gà xào xốt hào cho vào đĩa. Trang trí sao cho đẹp mắt.
Bước 15:
Phục vụ món gà xào xốt hào và thưởng thức ngay lúc còn nóng!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần gà xào xốt hào chứa | |
Lượng calo | 359 |
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 18 g | 23% |
Chất béo bão hòa 3 g | 16% |
Cholesterol 101 mg | 34% |
Natri 1031 mg | 45% |
Tổng lượng Carbohydrate 12 g | 4% |
Chất xơ 2 g | 6% |
Tổng lượng đường 3 g | |
Protein 36 g | |
Vitamin C 3 mg | 15% |
Canxi 38 mg | 3% |
Sắt 2 mg | 12% |
Kali 472 mg | 10% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng gà xào xốt hào.
Sự khác biệt giữa xốt hào và xốt Hoisin là gì?
Dầu hào được làm từ nước hàu, muối, đường, xì dầu, và đôi khi được làm đặc bởi bột ngô. Nó có màu sẫm và đặc giống như xốt Hoisin, được dùng để ướp các loại thịt, pha nước chấm. Và giống như dầu hào, trong các món xào, nó hay được yêu cầu. Tuy nhiên, nước xốt Hoisin thường được làm từ đậu nành, thì là, ớt đỏ và tỏi. Nó thực sự ngọt hơn dầu hào. Cả hai đều được sử dụng thường xuyên trong các món ăn của Trung Quốc để nâng cao hương vị và độ đậm đà cho món ăn.
Lời khuyên
Bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật tốt để thực hiện một món xào. Vì mọi thứ đều được nấu rất nhanh trên nhiệt độ cao. Bạn hãy chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu trước lúc nấu. Và món ăn của bạn có hương vị tươi ngon và đậm đà hơn.
Bạn đừng thêm quá nhiều thứ vào chảo cùng một lúc. Nếu làm như vậy, chảo nhanh nguội đi và thức ăn giống như được luộc hoặc hấp hơn là chiên. Một trong những mẹo để xào là nấu nguyên liệu theo từng mẻ.
Cách bảo quản và giữ gà xào xốt hào
Thức ăn thừa có thể giữ được từ 3 đến 5 ngày nếu được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh. Bạn nên hâm nóng món ăn trên lửa nhỏ trên bếp ga hoặc trong lò vi sóng trong vài phút cho ấm trước lúc dùng.
Các công thức biến thể
Để món gà xào xốt hào ngon hơn, hãy thêm một chút ớt đỏ nghiền nhỏ hoặc nước xốt cay để thưởng thức.
Để có thêm màu sắc và hương vị, thêm các sợi ớt chuông đỏ cùng hành lá.
Thêm khoảng 1/2 chén đậu tuyết cùng nấm và măng hoặc bắp non.
Nếu bạn thích món gà xào xốt hào hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Gà xào gừng VỊ CAY NỒNG ĐÃ ĐƯỢC HÒA TRỘN CHUẨN
- Gà xào dứa MỘT BỮA TỐI ĐƠN GIẢN TRONG GIAN BẾP HOA
- Gà xào xốt cam MÓN NGON CHO MỌI NGƯỜI MỌI BỮA
Nguồn: The Spruce Eats