Site icon Medplus.vn

GẤC – Từ Dược liệu cho đến Thức ăn hữu dụng

gac

gac

Theo Đông y, Hạt gấc: có vị đắng, tính ngọt. Quy vào kinh can, tỳ, vị. Màng hạt: có vị ngọt, tính bình. Quy vào kinh can, tỳ, vị. Cùng MedPlus tìm hiểu kỹ về công dụng và bài thuốc hay nhé !

Thông tin cơ bản

1. Thông tin khoa học:

2. Mô tả Cây

3. Phân bố, thu hái và chế biến

Phân bố

Thu hoạch

Bộ phận dùng

Chế biến

Công dụng và tác dụng chính

A. Thành phần hoá học

B. Tác dụng dược lý

Nhờ hàm lượng cao các chống oxy hóa mà gấc có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng tốt với những bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch, ung thư, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Đối với mắt:

Bổ sung vitamin A:

Chống lão hóa:

Chăm sóc da:

C. Công dụng, tính vị và liều dùng

Tính vị

Công Dụng

Màng gấc:
Dầu gấc:
Hạt gấc:
Rễ gấc:
Lá gấc:

Lưu Ý

Liều dùng

Bài thuốc sử dụng

1.Hỗ trợ điều trị mờ mắt, khô mắt, bổ mắt, làm sáng da, trẻ em chậm lớn do thiếu vitamin A:

2. Chữa quai bị:

3. Chữa tụ huyết do chấn thương:

4. Chữa mụn nhọt, sưng tấy:

5. Làm đẹp da mặt:

6. Chữa mụn trứng cá:

7. Chữa sưng vú:

8. Chữa trĩ, lòi dom:

9. Chữa sốt rét có báng:

 Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: tracuuduoclieu.vn tham khảo
Sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam
Exit mobile version