Site icon Medplus.vn

Cải bẹ xanh: Giá trị dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời

2 31 - Medplus

Rau cải xanh là loại rau thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại rau này.

Cải bẹ xanh được biết đến với nhiều tên gọi như: cải xanh, cải đắng, cải canh, cải cay… Nó có tên khoa học là Brassica juncea (L.) Cải bẹ xanh có màu xanh, vị đắng nhẹ, cay mạnh. Loại cải này thường được dùng để luộc, nấu canh hoặc xào, dùng làm rau sống ăn kèm.

Cải bẹ xanh rất dễ trồng và thu hoạch bằng phương pháp gieo cấy. Đây là loại rau trồng quanh năm với mỗi vụ khoảng từ 40 đến 45 ngày.

Giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh

Rau cải xanh, hay cải bẹ xanh là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh. Cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin A, C và K dồi đào. Không chỉ thế, loại cải đắng này còn chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Một chén (56 gram) rau cải xanh cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của rau cải xanh như sau:

Giá trị dinh dưỡng Khối lượng
Năng lượng 15 kcal
Protein 2g
Chất béo <1g
Chất xơ 2g
Đường 1g
Sắt 4-5% DV
Magie 4-5% DV
Canxi 4-5% DV
Kali 4-5% DV
Kẽm 4-5% DV
Đồng 10% DV
Phốt pho 4-5% DV
Vitamin B1, B2, B3 4-5% DV
Vitamin A 9% DV
Vitamin C 44% DV
Vitamin E 8% DV
Vitamin B6 6% DV
Folate 4-5% DV
Vitamin K 120% DV

Ghi chú: DV: Giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Vậy ăn rau cải có tốt không? Ăn cải xanh có tác dụng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu các lợi ích sức khỏe cũng như tác hại của cải bẹ xanh nếu bổ sung không đúng cách trong nội dung dưới đây.

6 tác dụng của rau cải xanh

1. Nguồn vitamin K tuyệt vời

Ăn rau cải xanh có tác dụng gì? Cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin K lớn, đủ cho nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

  • Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến chứng không đông máu hoặc gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim và loãng xương.
  • Thậm chí, một số nghiên cứu mới đây cho thấy việc thiếu vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Tác dụng của cải bẹ xanh đến từ lượng vitamin K tuyệt vời của chúng. Chỉ với một chén cải bẹ xanh (khoảng 56g), bạn đã cung cấp cho cơ thể 120% vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.

2. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ăn rau cải có tốt không? Do cải bẹ xanh chứa một lượng vitamin C dồi dào nên nó cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần một bát canh rau cải (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau cải đã nấu chín) có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày.

  • Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thành viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Ngoài ra, vitamin A trong cải bẹ xanh cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào T. Đât là một loại tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.

3. Tác dụng của rau cải xanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong cải bẹ xanh có các hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể. Ngoài ra, rau cải xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene. Những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim.

  • Rau cải ăn sống có được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. Thế nhưng, bạn nên nấu chín cải bẹ xanh để tận dụng tối đa công dụng của chúng. Đặc biệt, khi cải bẹ xanh được chế biến theo cách luộc, hấp thì hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol lớn hơn nhiều lần so với ăn sống.

4. Ngăn ngừa ung thư

Ăn rau cải xanh có tác dụng gì? Cải bẹ xanh có chứa một nhóm hợp chất thực vật được gọi là glucosinolates, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

  • Ăn nhiều rau cải có tốt không? Có, ăn một lượng vừa phải cải bẹ xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa được ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng.

5. Công dụng cải bẹ xanh: Giúp mắt sáng khỏe

Ăn rau cải có tốt không? Trong cải bẹ xanh có chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Cụ thể, hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta không bị oxy hóa, cũng như lọc được ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho mắt.

6. Tác dụng của rau cải xanh giúp chống lão hóa và đẹp da

Đối với những loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin khá cao. Những vitamin này cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp chống oxy hóa, khiến da dẻ hồng hào và tươi tắn.

  • Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dùng từ 200–300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn để có được sự tươi trẻ, giảm thiểu căng thẳng, stress…

Tác hại của cải bẹ xanh

Ăn nhiều rau cải có tốt không? Mặc dù cải bẹ xanh được coi là một loại thực phẩm rất lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số phản ứng đối với một số người.

  • Rau cải xanh có nhiều vitamin K – một loại vitamin giúp đông máu. Vì thế, ăn quá nhiều cải bẹ xanh có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu. Thế nên, những người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu không nên ăn.
  • Ngoài ra, cải bẹ xanh có chứa oxalat. Chất này có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người nếu tiêu thụ một lượng lớn. Vì vậy, những người bị bệnh thận hoặc những người dễ bị sỏi thận nên hạn chế ăn cải bẹ xanh.
Ai không nên ăn rau cải xanh?
Nhìn chung, cải bẹ xanh là một loại rau an toàn. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của cải bẹ xanh chứa nhiều vitamin K và chứa oxalat. Vì thế, những người dùng thuốc làm loãng máu, hoặc bệnh nhân có nguy cơ cao bị sỏi thận loại oxalat không nên ăn loại rau cải xanh này.

Cách trồng rau cải xanh tại nhà

Với các tác dụng của rau cải xanh, chắc hẳn đây sẽ là loại rau xanh lý tưởng cho bữa ăn hàng ngày. Tự trồng rau cải bẹ xanh sẽ mang đến cho bạn những luống rau tươi ngon, không chất bảo vệ thực vật. Cách trồn như sau:

  1. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ trồng như sau: Thùng xốp (cần đục lỗ nhỏ để thoát nước) và Khay nhựa dài (loại có bán ở các tiệm bán cây và đất trồng). Sau đó bạn đổ đất trồng và trộn với phân bón hữu cơ… Đất bán tại các tiệm cây cảnh, giá khoảng 45.000 đồng/bao tải lớn. Phân bón khô có giá tầm 30.000 đồng/bao nhỏ.
  2. Bạn mua hạt giống tại siêu thị hoặc cửa hàng cây cảnh. Kế đến, bạn gieo hạt trực tiếp lên đất, sau đó lấp lên một lớp đất mỏng và tưới nước. Với cách trồng rau cải xanh tại nhà, bạn nhớ tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sang sớm và chiều tối.
  3. Khi cây con ra được 3-4 lá, bạn bắt đầu tỉa bớt. Bạn để khoảng cách mỗi cây tầm 5cm, cách hàng 10cm. Sau đó bạn che phủ cây trong 5 ngày và tưới nước đều đặn. Để cây phát triển tốt, cách trồng rau cải xanh tại nhà là cứ 5-7 ngày bạn lại bón phân một lần. Sau 20-30 ngày, bạn có thể tỉa lá lớn ăn dần.

Cải bẹ xanh là một trong những đại diện tiêu biểu của những loại rau có màu xanh lá đậm, thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin K, vitamin C và các hợp chất thực vật có thể có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, kết hợp rau cải xanh này vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe tim, mắt và hệ miễn dịch.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất:

Exit mobile version