Site icon Medplus.vn

Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái

Cháo vịt đậu xanh là món cháo giàu chất dinh dưỡng. Thịt vịt giàu đạm cùng đậu xanh thanh mát sẽ giúp bồi bổ cơ thể giải nhiệt ngày hè. Vậy nếu bạn không biết cách làm món ăn này, hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm cháo vịt đậu xanh ngon bá cháy

Ngon bá cháy với món cháo vịt đậu xanh

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cháo vịt đậu xanh

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Mẹo khử mùi hôi để món cháo vịt đậu xanh thêm đậm đà

Thịt vịt

Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.

Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.

Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!

Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.

Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!

Mẹo nấu cháo vịt đậu xanh

Nấu cháo

Nên ngâm gạo trước nếu muốn nấu cháo nhanh mềm

Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu.

Giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác.

Rang gạo để cháo vừa thơm vừa không bị nát

Vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy.

Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường

Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi

Công dụng món cháo vịt đậu xanh

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Đậu xanh

Công dụng đậu xanh

Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Đậu xanh giàu vitamin B2, B3, B5, B6, selen và protein thực vật. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine…

Lưu ý khi nấu cháo vịt đậu xanh

Cách bảo quản cháo vịt đậu xanh

Cháo vịt đậu xanh

Món đã chế biến

Cách bảo quản cháo qua đêm nhiều người dùng nhất hiện nay là cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng.

Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Ai không nên ăn cháo vịt đậu xanh

Cháo vịt đậu xanh là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm thấm đượm gia vị kết hợp với cháo đậu xanh thơm béo. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Cháo vịt đậu xanh

Serves: 3
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 1.5 kg
  • Gạo 200 gr
  • Đậu xanh 200 gr
  • Gừng 200 gr
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Hành lá 50 gr
  • Ngò rí 50 gr
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Ớt 1 trái

Instructions

CHUẨN BỊ

Bước 1:

Làm sạch vịt, chà xát qua với rượu. Gạo vo sạch, để ráo nước, gừng cắt lát.

Bước 2:

Hành lá, rau mùi, ớt cắt nhỏ. Đậu xanh đãi sạch, để ráo.

THỰC HIỆN

Bước 1:

Đổ 3 lít nước vào nồi, đun sôi. Cho gừng, muối, thịt vịt vào luộc chín rồi vớt ra, chặt thịt vịt thành khúc.

Bước 2:

Cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt nấu sôi. Chờ cho cháo chín nhừ thì nêm hạt nêm, tiêu, đường đến khi vừa ăn. Rắc hành lá, rau mùi vào rồi bắc xuống.

Bước 3:

Múc ra tô, thêm ớt vào và thưởng thức ngay cho nóng nhé!
Exit mobile version