Canh cá trê nấu lá giang là món ăn thanh mát ngày hè được nhiều người yêu thích. Món ăn này không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng không quá phức tạp. Với món ăn này sẽ giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để cách nấu món canh chua này.
Mẹo làm món canh cá trê nấu lá giang chuẩn vị mẹ nấu
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món canh cá trê là món ăn thanh mát, giải nhiệt cho những ngày hè. Bởi thịt cá trê có tính bình, vị thanh cùng lá giang có tính giải nhiệt cao. Nếu bạn muốn nấu món canh này cho cả nhà thì nên chọn những nguyên liệu thật tươi ngon.
- Cá trê: Lúc chọn mua cá thì tốt nhất là bạn nên chọn những con cá còn sống. Nếu không thì bạn chọn những phần cá tươi nhất. Cá tươi sẽ có thịt săn chắn, độ đàn hồi cao, không để lại đấu khi ấn nhẹ vào. Ngoài ra, bạn có thể quan sát mắt cá sáng trong, nhìn rõ con ngươi là cá tươi.
- Lá giang: Bạn nên chọn những bó có lá non nhiều, không có dấu hiệu bầm dập khi vận chuyển. Ngoài ra, lá giang tự nhiên sẽ có phần lá hơi nhỏ và có màu xanh đậm.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món canh cá trê nấu lá giang này không quá phức tạp trong khâu chế biến. Tuy nhiên để món canh thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây của Medplus.
- Nếu bạn muốn đẩm bảo an toàn thì có thể sử dụng nước vo gạo để rửa lá giang.
- Dùng muối, gừng và chanh chà sát lên thân cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Khi ướp cá, bạn có thể cho cá vào trong ngăn mát tủ lạnh để cá thấm đều gia vị nhưng vẫn giứ được độ tươi ngon.
Những lưu ý khi ăn canh cá trê nấu lá giang để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món canh cá nấu lá giang này thường được ăn chung với cơm trong những ngày hè nóng bức. Bởi nó có thể giúp giả nhiệt cơ thể, tăng tính thanh mát khi ăn. Thế nên, bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài thực hiện món canh này cho cả nhà nào.
2. Cách bảo quản an toàn
Trong thời tiết năng nóng thì thức ăn để ở ngoài thường bị ôi thiu. Thế nên, cách tốt nhất là bạn nên cho vào hộp đựng thức ăn và để vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này thường dùng để lưu trữ thức ăn trong vòng 6 đến 10 tiếng mà không làm biến đổi màu và mùi vị của nó. Tuy nhiên, trước khi lấy ra ăn thì bạn cần phải hâm nóng một lần để đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Lưu ý khi ăn món canh cá trê nấu lá giang
Món canh chua lá giang này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý trong quá trình chế biến và thưởng thức. Bạn nên loại bỏ hoàn toàn các bộ phận bên trong cá, bởi chúng có chứa những độc tố không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, vì sống trong môi trường tự nhiên dễ bị ô nhiễm nên cá trê dễ bị nhiễm độc. Nên khi ăn nhiều độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể. Do đó, bạn và gia đình nên ăn ở cá trê ở mức độ vừa phải.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết lamg món canh cá trê nấu lá giang giải nhiệt ngày hè
Ingredients
- Cá trê: 1 con lớn
- Lá giang: 2 bó nhỏ
- Rau răm: 1 bó nhỏ
- Ớt, hành tím, hành lá, gừng
- Gia vị
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá bỏ mang, ruột, mỡ rồi rửa nhớt ở da với muối khô.
- Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi cắt khúc, ướp với hành, gừng và ớt băm nhuyễn, tiêu, bột nghệ, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, sate, dầu ăn trộn đều để khoảng 10p cho ngấm gia vị.
- Lá giang bỏ dây lấy lá non rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau răm bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Thơm rửa sạch, bỏ cùi, cắt miếng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Cách chế biến món canh cá trê nấu lá giang
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 2: Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Nhớ chỉ cần đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được.
Bước 3: Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.
Bước 4: Bắt nồi nước đun sôi và chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín.
Bước 5: Cá chín, cho lá giang vào đun sôi, thêm chút đường phèn và nêm nếm sao Cho hợp khẩu vị.
Bước 6: Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm.