Chè bí đỏ bột báng là món ăn vặt thơm ngon giải nhiệt rất hiệu quả. Đặc biệt, với sữa tươi ngọt lịm, thơm béo, càng ăn càng đã. Món chè ngon này chỉ mất khoảng 30 phút thôi, nên bạn tranh thủ cùng Medplus nấu để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
1. Nguyên liệu làm chè bí đỏ bột báng
- 300g bí đỏ
- Bột gạo nếp, bột dừa, đường
- 1 bát bột báng
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
3. Các bước nấu chè bí đỏ bột báng
Bước 1:
Đun sôi 1 nồi nước, thêm bột báng vào, đảo đều.
Luộc trong 5 phút, rồi tắt bếp. Đậy nắp vùn lại rồi để im trong 10 phút. Sau đó vớt bột báng ra, ngâm vào bát nước lạnh. Giờ bột báng đã trong hơn nhưng vẫn còn các chấm trắng bên trong.
Bước 2:
Thêm nước sạch vào nồi và đun sôi sau đó cho bột báng vào nồi một lần nữa, nấu cho đến khi bột báng trong hoàn toàn. Vớt bột báng ra, ngâm vào bát nước lạnh một lần nữa. Lúc này bột báng trong suốt và trơn.
Bước 3:
Cắt bí ngô thành các miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng thìa nghiền nát bí đỏ, thêm 15g bột nếp, 15g bột dừa, 15g đường vào.
Nhào bí ngô cho đến khi mịn. Viên chúng thành các viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4:
Cho nước vào một nồi rồi đun sôi, Sau đó thả các viên bí đỏ vào. Khi bí đỏ nổi lên, dùng muôi thủng vớt chúng ra.
Cho 15g bột dừa và 15g đường vào một bát, sau đó thêm ít nước sôi ấm, khuấy đều. Thêm bột báng và bí ngô, trộn đều lần nữa và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá ăn cho mát nhé!
4. Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ
4.1 Không nên ăn bí đỏ quá thường xuyên
Trong bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin a, nếu chúng ta ăn quá thường xuyên sẽ làm tích trữ nhiều vitamin ở gan và dưới da, đó cũng là một trong số những nguyên nhân gây hiện tượng vàng da (ăn nhiều cà rốt cũng dễ bị vàng da).
4.2 Không bảo quản trong tủ lạnh
Không nên bảo quản bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ rất dễ làm bí đỏ chuyển thành màu nâu vàng, không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.
4.3 Không để bí đỏ quá lâu
Chỉ mua đủ số lượng bí đỏ sử dụng trong ngày, tránh mua quá nhiều bí đỏ. Nguyên nhân là nếu chúng ta không sử dụng hết, phần bí đỏ còn lại khi bảo quản trong một thời gian dài có thể làm hao hụt dinh dưỡng, bên trong bí đỏ sẽ xuất hiện quá trình hô hấp kỵ khí, lên men và có khả năng gây ngộ độc. Bí đỏ được bày bán nhiều vào mọi thời điểm trong năm với giá thành phải chăng nên chúng ta không cần thiết phải mua về nhà dự trữ.
Sau khi gọt vỏ, cắt bí đỏ, rửa sạch thì chúng ta cần nấu ngay, tránh để quá lâu ở môi trường ngoài sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng. Khi nấu chín, các bạn nên ăn ngay khi còn ấm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.
4.4 Không cho trẻ ăn quá thường xuyên
Đối với trẻ em, chúng ta không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên vì dễ làm dư thừa caroten. Còn với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, các bạn cũng không nên cho trẻ ăn bí đỏ vì có thể làm trẻ bị hóc với hạt bí đỏ.
Chè bí đỏ bột báng với vị béo ngậy của sữa tươi ăn cùng với những viên bột báng mềm mềm, dẻo dẻo sẽ khiến cả nhà thích thú. Đừng ngần ngại chế biến cho cả nhà giải nhiệt trong mùa hè này nha!
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho các bạn khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Chia sẻ cách làm thạch bí đỏ hạt é hấp dẫn ngon miệng tại nhà
- Bánh nếp bí đỏ dẻo mềm hấp dẫn thấy là mê, ăn là ghiền
- Cùng làm bánh bí đỏ chiên giòn nóng hổi thổi tan gió lạnh
- Công thức làm bánh bí đỏ hấp – món ăn vặt ngày mưa không thể bỏ lỡ
- Hướng dẫn làm sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp da
Nguồn: Tổng hợp