Giò heo hầm hoa atiso là một trong những món ăn chứa đựng nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Nếu bạn là tín đồ của Đà Lạt thì không nên bỏ qua món ăn này. Món ăn này được xem là sự hội tụ tuyệt vời giữa ẩm thực và cảnh sắc của thành phố ngàn hoa
Atiso không chỉ là loại thảo mộc quý cung cấp vitamin C, kali, các chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Vì vậy, đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ với bạn cách làm giò heo hầm hoa atiso, cùng Medplus vào bếp ngay nhé!
Cách làm giò heo hầm hoa atiso
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn chân giò đoạn có nhiều gân cho món hầm sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể chọn chân giò trước vì phần này xương ống nhỏ, nhiều thịt, ít mỡ.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
- Hoa atiso phải còn khép và xách nặng tay. Chỉ nên chọn những bông hoa mà lá còn xanh tươi, giữa các cánh hoa khép chặt lại với nhau và giòn, dễ gãy khi chạm vào.
- Nếu hoa mở ra thì đó là dấu hiệu của atiso đã quá chín và thịt của nó sẽ trở nên rất dai. Không nên chọn loại atiso có những vết thâm đen từ trên xuống dưới.
Bí quyết làm giò heo hầm hoa atiso
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Khi rửa chân giò bạn chú ý cọ rửa thật sạch phần móng thì nó có thể chứa bụi bẩn trong các khe hở.
- Bạn phải lấy ra hết phần nhụy bên trong hoa atiso vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn.
- Khi nấu không nêm nước mắm vào sẽ làm món ăn có vị chua.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng giò heo hầm hoa atiso
1. Người bị tiêu chảy
Chân giò heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù phần thịt nạc hay mỡ. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Giò heo hầm hoa atiso chắc chắn sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nóng bức. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài bồi bổ cả nhà ngay thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Trổ tài làm cơm cháy chà bông siêu ngon, siêu giòn lấy lòng cả nhà
- Bật mí cách nấu cà ri sườn heo đơn giản theo công thức từ chuyên gia
- Cách làm thịt heo chưng mắm tép dân dã mà ngon, chỉ với 15 phút
Giải nhiệt ngày hè với giò heo hầm hoa atiso thơm ngon, bổ dưỡng
Ingredients
- 1kg giò heo
- 3 hoa atiso
- 50g hành lá
- 1 củ cà rốt
- 1 bông cải trắng nhỏ
- 3 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo rửa sạch nhiều lần với muối và nước. Sau đó bạn chần sơ chân giò với nước sôi để loại bỏ chất bẩn rồi rửa sạch một lần nữa, để ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn dày 0.5cm hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích.
- ắt riêng phần bông và phần cọng của atiso. Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống rồi thái lát.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ướp giò heo
- Ướp giò với 1 thìa hành hỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.
Hầm giò heo
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi bắc lên bếp cho sôi rồi cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp đến cho móng giò vào xào chung. Khi mặt giò săn lại thì thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi, hầm giò heo với lửa lớn.
- Khi nước dùng sôi thì bạn dùng thìa hớt sạch bọt phía trên để nước trong và ngon hơn.
- Tiếp đến cho cà rốt, hoa atiso và bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. Hầm với lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Cuối cùng, cho hành lá băm nhỏ và 1 ít tiêu vào nồi rồi tắt bếp.