Lá giang là nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Lá này được sử dụng để tăng thêm vị chua thanh mát cho nhiều món ăn. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ăn từ lá giang mà bạn cần biết.
Hàm lượng dinh dưỡng từ lá giang
Trong lá giang có chứa khoảng 12 nguyên tố. Trong đó tiêu biểu nhất là Na, Ca, Mn, Sr, Fe, Al, Cu…, saponin, flavonoid, sterol, curamin, chất béo, tanin và acid hữu cơ. Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không độc tính. Nên nó có tác dụng ức chế một số chủng vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Thế nên lá giang được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Medplus tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn được làm từ lá giang như thế nào nhé!
1. Canh gà lá giang
Canh gà lá giang là món ăn đầu tiên từ lá giang mà được nhiều người thích nhất. Món ăn này có tính giải nhiệt cao nên thích hợp cho những ngày nắng nóng. Hãy xem thử cách nấu của nó như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gà: 400 gram
- Lá giang: 1 bó
- Ớt, tép tỏi, rau ngò gai..
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước thực hiện món canh gà lá giang
- Bước 1: Gà mua về đem rửa sạch với nước muối loãng. Rồi chặt thành những miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Bước 2: Tiến hành ướp gà với một chút tiêu, muối, hạt nêm, đường, tỏi băm nhuyễn trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Lá giang ngắt lấy phần lá, rửa sạch, rồi vớt ra rổ, vò nhẹ cho dập.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi phi thơm hành tỏi, tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp và đảo đều tay cho thịt săn lại.
- Bước 5: Chờ thịt gà săn lại thì cho 1 lượng nước lọc vào nồi đun lửa lớn cho sôi. Nhớ là nấu cho thịt gà chín.
- Bước 6: Khi thịt gà đã chín, cho lá giang vào đun sôi lần nữa. Nhớ là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
2. Lẩu gà lá giang
Lẩu gà lá giang là đặc sản nổi tiếng ở ta. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị chua cay đặc trưng của lá giang và các gia vị đi kèm. Món ăn từ lá giang này rất dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để xem nó được nấu như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Thịt gà: 1 kg
- Lá giang: 2 bó
- Sả, gừng, ớt, tỏi, hành củ, hành tây
- Bắp cải thảo: 500 gram
- Măng: 300 gram
- Nấm kim châm: 1 bịch
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món lẩu gà lá giang
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, cùng nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa và tách thành từng lát mỏng. Cải thảo bóc từng lá rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Gà mua về rửa sơ qua, chặt thành khúc vừa ăn và để cho ráo nước. Măng trúc đổ ra rổ, xé mỏng, rửa với nước 3 lần. Lá giang ngắt lấy lá, bỏ thân, và cũng rửa sạch với nước 3 lần.
- Bước 2: Bắt nồi dầu lên bếp và cho hành tây, gừng, sả vào nồi. Sau đó cho bột nghệ, bột điều vào chung, bật lửa lớn và xào cho thơm.
- Bước 3: Khi thấy nồi gia vị đã dậy mùi thì cho gà vào đảo. Khi thịt gà đã săn chắc thì cho nước vào, cho măng vào.
- Bước 4: Đợi sôi thì nêm lại với nước mắm cho vừa ăn, rồi thả lá giang vào nữa là xong!
3. Canh lá giang cá basa
Canh lá giang cá basa là món ăn có tính thanh mát cao từ lá giang. Món ăn này với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách thức chế biến không quá phức tạp nên thích hợp cho những người bận rộn. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem cách thực hiện món ăn này như thế nào.
Nguyên Liệu
- Lá giang: 1 bó
- Cá basa: 1 con
- Hành lá, ngò rí, hành tím, ớt
- Gia vị nêm: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện món canh lá giang cá basa
- Bước 1: Lá giang mua về nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo nước. Cá basa rửa sạch, dùng muối và gừng chà xát để khử mùi tanh và cắt khúc để ráo. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá với một ít muối, nước mắm, 1 trái ớt cắt nhỏ, 2 củ hành tím cắt lát.
- Bước 3:Bắc nồi lên bếp cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Cho cá basa vào, để sôi khoảng 5-7 phút cho cá chín.
- Bước 4: Vò nhẹ lá giang, khi cá chín cho lá giang vào. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
4. Canh chua cá hú lá giang
Canh chua cá hú là giang là món ăn cuối cùng trong chuỗi những món ăn từ lá giang mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Hãy xem món ăn này được chế biến như thế nào qua công thức chế biến sau đây.
Nguyên Liệu
- Cá hú: 500 gram
- Lá giang: 1 bó
- Cà chua: 2 quả
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn
Các bước thực hiện món canh chua cá hú lá giang
- Bước 1: Cá hú mua về làm sạch cắt khúc vừa ăn. Sau đó đem ướp cá với một ít muối, nước mắm, hành tím băm và một xíu tiêu.
- Bước 2: Lá giang lặt lá rồi đem đi rửa sạch, cà chua rau om rửa sạch.
- Bước 3: Bắc nồi dầu lên bếp đun nóng rồi phi thơm tỏi đập dập. Tiếp đến cho cà chua cắt múi cau xào sơ rồi cho cá lên.
- Bước 4: Đợi khi cá chín đổ lên 1,5 lít nước nấu sôi rồi cho lá giang vào. Nhớ nêm lại cho vừa ăn, thêm ớt, rau om ngò gai lên trên rồi tắt bếp là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ lá giang mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/