Từng thìa kem khoai lang chuối mát lạnh sẽ giúp bạn đánh bay cơn nóng ngày hè này đấy.
Với sự kết hợp tuyệt vời của chuối và khoai lang tạo nên món thuyền chuối kem khoai lang lạ mắt ngon miệng. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của kem khoai lang chuối
Chuối vốn được biết đến là loại quả thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, giàu kali, vitamin B2, vitamin B3, chất xơ. Khoai lang là thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin A và nhiều protein, tinh bột, axit amin, canxi, kẽm, sắt, magie…rất cần thiết cho sức khỏe.
2. Nguyên liệu làm kem khoai lang chuối
- 3 trái chuối chín vừa (chọn 3 trái dính liền trong cuống để trang trí thêm đẹp)
- 2-3 củ khoai lang vàng
- 1 quả trứng
- 1 hũ sữa chua
- ¼ trái táo
- ¼ củ hành tây
- 3 lá rau diếp xoắn
- Mật ong
- Dụng cụ: dao, thớt, túi bắt bông kem, muỗng múc kem.
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn những quả chuối có chấm màu đen, trái vừa tay, không quá lớn. Chuối xiêm chín cây có lớp vỏ màu vàng, hơi khô, mỏng, da hơi thâm kim là chuối ngon, dẻo. Không nên chọn chuối chín đều cả nải vì được ủ thuốc. Chuối có vỏ dày, vàng, cuống sống, hơi cứng do hóa chất. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon.
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
4. Các bước làm kem khoai lang chuối
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, để kiểm tra khoai chín dùng chiếc đũa đâm xuyên thủng qua củ khoai lang. Dùng muỗng nghiền khoai lang đã hấp chín khi còn nóng. Hành tây cắt hạt lựu nhỏ, ngâm trong nước muối 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Trứng luộc chín, lấy lòng đỏ rây nhỏ, lòng trắng bạn băm nhỏ. Táo rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu gồm khoai lang chín, táo, hành tây, lòng trắng trứng vào bát cùng với một muỗng canh mật ong, một muỗng canh sữa chua trộn đều. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn có thể thêm hay bớt mật ong, sữa chua. Dùng muỗng múc kem múc hỗn hợp đã trộn thành viên tròn như viên kem.
- Chuối rửa sạch để ráo nước, bạn bóc lấy ¼ phần vỏ bên trên trái chuối, chia phần cơm chuối bên trong thành 3 phần, dùng muỗng nạo lấy phần cơm chuối ở giữa.
- Rau diếp xoắn rửa sạch, để ráo nước, đặt lá rau diếp xoắn lên trên khoảng trống giữa trái chuối, đặt viên kem khoai lang lên trên lá rau diếp xoắn. Bạn cho sữa chua vào trong túi bắt bông kem và nặng lên trên các viên kem khoai lang hình ziczac để trang trí. Cắt phần cơm chuối đã lấy thành 6 lát, đặt 2 lát chuối tròn lệch nhau lên trên mỗi viên kem khoai lang. Sau cùng, rắc phần lòng đỏ trứng đã rây nhỏ lên trên lát chuối là xong.
5. Thành phẩm: kem khoai lang chuối
Với những viên khoai bùi thơm xen lẫn với những hạt lựu táo giòn giòn ngon ngọt và vị chua chua của sữa chua hòa quyện với vị ngọt bùi hương chuối thật tuyệt.
Tuy có chút cầu kỳ nhưng bù lại gia đình bạn sẽ có món kem khoai lang chuối giải nhiệt ngày nắng rất tuyệt. Hy vọng sẽ mang tới cho mọi người những giây phút thư giãn cùng bữa ăn ngon miệng. Ngoài ra, còn vô vàn tips nấu ăn ngon cho bạn khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Thanh mát chè khoai lang nấm tuyết xóa tan nắng nóng oi bức
- Đổi vị với khoai lang sốt nâu ngon nức nở ai cũng mê
- Chia sẻ bí quyết nấu cháo cá khoai lang cho bé ăn dặm ngon miệng
- Học ngay cách nấu chè khoai lang gừng giải cảm trong mùa nắng
- Nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa mát lạnh trong ngày hè
- Cách nấu súp khoai lang siêu dễ cho những cô nàng vụng về
- Lai rai buổi chiều với khoai lang nhồi thịt chiên thơm lừng cả xóm
- Bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng với bánh khoai lang yến mạch
- Chẳng cần cầu kỳ có ngay bát chè khoai lang đậu đen giàu dinh dưỡng
- Ngon khó cưỡng món khoai lang nướng hasselback Thụy Điển
- Nạp thêm năng lượng với bánh khoai lang hấp ngọt bùi
Nguồn: Tổng hợp