Site icon Medplus.vn

Giấm Táo Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu giấm táo có thực sự xứng đáng với vương miện dinh dưỡng của nó hay không? Chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng-dinh dưỡng Gina Consalvo , MA, RD, LDN về những lợi ích sức khỏe của giấm táo để tìm hiểu sâu hơn về những tuyên bố dinh dưỡng mà bạn luôn đắn đo khi chấp nhận.

Được gọi là ACV bởi những người sành ăn, giấm táo là một thành phần phổ biến trong nước xốt salad và nước xốt và cũng có thể được sử dụng trong nước rửa rau tự chế hoặc sữa rửa mặt.

Để làm ra nó, nước ép táo được lên men với vi khuẩn và nấm men, chúng sẽ chuyển hóa đường thành rượu. Sau khi men tạo ra rượu, vi khuẩn tạo axit axetic sẽ chuyển rượu thành giấm. Giấm táo rất giàu axit hữu cơ như axit axetic, axit xitric và axit lactic. Giấm này cũng chứa các hợp chất phenolic (axit gallic, catechin, epicatechin và axit chlorogenic), là các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Bạn sẽ thường thấy rằng giấm táo được bán không qua lọc “cùng với mẹ”. Điều này có nghĩa là vi khuẩn và nấm men vẫn còn trong giấm. Chất lắng này được cho là rất giàu enzym và vi khuẩn probiotic có lợi cho đường ruột, mặc dù không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh tầm quan trọng của người mẹ đối với lợi ích sức khỏe của ACV.

Bây giờ chúng ta đã biết giấm táo là gì, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lợi ích sức khỏe được đề cập.

Giấm Táo Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Các tuyên bố là gì?

Nhưng ngoài công dụng ẩm thực , giấm có màu hổ phách còn được ghi nhận với vô số lợi ích ( một đánh giá được tính là 36 ). Chúng bao gồm tất cả mọi thứ từ giảm cholesterol để tăng cường giảm cân, cải thiện tiêu hóa đến thậm chí hỗ trợ rụng tóc. Nhưng khoa học có gì để nói?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bioscience, Biotechnology, Biochemistry cho thấy rằng một nhóm nhỏ những người tham gia nghiên cứu được cung cấp từ 1 đến 2 muỗng canh ACV trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm nhiều cân, mỡ cơ thể và vài inch so với những người tham gia được cho dùng giả dược. .

Mặc dù kết quả không ấn tượng một phần nào (họ chỉ giảm được khoảng một pound), những người tham gia không được đưa ra một chế độ tập thể dục hoặc ăn kiêng để tuân theo, điều này sẽ giúp họ giảm thêm một số cân.

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn đã phát hiện ra rằng thần dược có thể ngăn chặn lipid tích tụ trong máu và góp phần làm tăng cholesterol . Khi bệnh nhân có cholesterol cao tiêu thụ 2 muỗng canh ACV hai lần một ngày, họ ghi nhận giảm cholesterol, lipoprotein mật độ thấp “có hại” (LDL) và triglyceride sau tám tuần so với thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Tuy nhiên, vì các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những thay đổi không đáng kể về mức cholesterol sau khi dùng ACV, nên cần phải điều tra thêm.

Một bài đánh giá được công bố trên  Integrative Medicine Alert đã tóm tắt nhiều nghiên cứu đã liên kết ACV với việc giảm đường huyết: một lợi ích sức khỏe quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tin rằng một trong những cách mà giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu là trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày (cũng có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn). Đánh giá lưu ý rằng kết quả là đầy hứa hẹn, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Giấm táo có tốt cho bạn không?

Điểm mấu chốt? Giấm táo có một số lợi ích sức khỏe (hầu hết các bằng chứng đều chỉ ra rằng hữu ích trong việc giảm cân, giảm lượng glucose sau ăn và giảm mức lipid), nhưng nó không phải là một giải pháp thần kỳ.

Cách tốt nhất để giảm cân là sự kết hợp thông thường giữa chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên, Consalvo lưu ý rằng ACV thực sự có thể hỗ trợ các nỗ lực giảm cân . Cô cho biết thêm: “Miễn là bạn không gặp vấn đề trong việc dung nạp thực phẩm có tính axit, thì việc bổ sung chế độ ACV vào kế hoạch giảm cân của bạn sẽ không có hại gì.

Cách thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn.

Để bắt kịp xu hướng, Consalvo khuyên bạn nên pha một thìa giấm táo với 8 ounce nước và uống lại mỗi ngày một lần trước khi ngồi xuống ăn. Các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên tiêu thụ quá hai muỗng canh ACV mỗi ngày.

Để đạt được nhiều lợi ích nhất, hãy uống cocktail trước bữa ăn giàu carbohydrate. Theo Consalvo, lượng insulin và lượng đường trong máu thường tăng đột biến sau một bữa ăn nhiều carb, nhưng giấm táo có thể giúp chống lại điều đó, thúc đẩy cảm giác no và giúp nỗ lực giảm cân.

Lời khuyên cho người khôn ngoan: Vì tiêu thụ quá nhiều axit axetic có thể gây kích ứng cổ họng của bạn hoặc tương tác với một số chất bổ sung và thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm ACV vào chế độ ăn uống của bạn, Consalvo khuyên.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version