Site icon Medplus.vn

Giấm trái cây là gì và bạn làm ra nó như thế nào?

Giấm trái cây được làm từ nước trái cây lên men. Nó như là một loại thức uống tốt cho sức khỏe và đã trở nên phổ biến nhờ tác dụng giảm cân, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Nó có tính axit cao và được tiêu thụ phổ biến ở dạng thô hoặc trong nước xốt salad và nước xốt.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Giấm trái cây là gì và bạn làm ra nó như thế nào? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Giấm trái cây là gì và bạn làm ra nó như thế nào?

1. Giấm trái cây là gì?

Giấm trái cây là một loại giấm được làm bằng cách lên men nước ép trái cây.

Giấm táo có thể là loại nổi tiếng nhất, nhưng giấm trái cây cũng có thể được làm từ xoài, mận, quả mọng, đu đủ, nho, đào, trái cây họ cam quýt như cam và một loạt các loại trái cây khác.

Có thể sử dụng toàn bộ quả chín hoặc các mảnh vụn của quả như vỏ, lõi và hạt có thịt quả kèm theo.

Giấm trái cây có tính axit cao với mùi thơm mạnh và vị chua chủ yếu do axit axetic được tạo ra trong quá trình lên men. Giấm cũng có một số hương vị và chất dinh dưỡng từ trái cây mà nó được làm từ.

2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của giấm trái cây

2.1 Có thể cải thiện lượng đường trong máu

Bổ sung giấm táo vào chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Insulin là hormone chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường trong máu. Tình trạng kháng insulin có thể phát triển nếu cơ thể bạn trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin hoặc không phản ứng với tác dụng của insulin.

Uống 2/3–2 thìa canh (10–30 mL) giấm táo hàng ngày với bữa ăn giàu carb có thể cải thiện lượng đường trong máu trong thời gian ngắn.

2.2 Có thể giúp giảm cholesterol

Ăn giấm táo đã cải thiện mức chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).

Chất béo tích tụ trong gan cũng ít hơn và mức cholesterol VLDL thấp hơn – loại protein vận chuyển cholesterol được hấp thụ từ thức ăn trong ruột đến gan của bạn.

Giấm táo và có khả năng là các loại giấm trái cây khác có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

2.3 Có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn

Axetat – một loại axit béo có trong axit axetic trong giấm có thể làm thay đổi nội tiết tố đường ruột và có thể ngăn chặn sự thèm ăn.

3. Giấm trái cây có bất kỳ nhược điểm nào không?

Có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của giấm táo chưa được xác thực và nó có thể có tác dụng độc hại, ngay cả ở nồng độ thấp 0,7%. Hầu hết các loại giấm đều có khoảng 5% axit axetic.

Giấm trái cây có khả năng làm xói mòn men răng, gây hại sức khỏe răng miệng.

4. Cách làm giấm hoa quả

4.1 Lấy nước ép trái cây hoặc truyền dịch

Bạn có thể mua nước trái cây ép lạnh hoặc nước trái cây 100% không có chất phụ gia.

Ngoài ra, bạn có thể tự pha chế nước trái cây bằng cách ngâm trái cây trong hộp kín, trong suốt như lọ Mason với nước không clo trong 1–2 tuần. Nước dần dần hấp thụ một số chất dinh dưỡng và hương vị từ trái cây.

4.2 Lên men

Sử dụng một cái rây, lọc dịch truyền tự chế vào hộp đựng thực phẩm như ly đóng hộp. Nếu bạn mua nước trái cây, hãy rót trực tiếp vào ly đóng hộp.

Bạn chỉ cần che kính đóng hộp bằng một miếng vải thoáng khí để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men tự nhiên. Tránh lên men nước trái cây bằng nắp đậy, vì khí tích tụ có thể làm vỡ thủy tinh.

Các loại men trái cây như Saccharomyces cerevisia ăn đường tự nhiên trong trái cây và tạo ra rượu và khí carbon dioxide như các sản phẩm phụ.

4.3 Kiểm tra và lưu trữ

Sau thời gian lên men, hãy kiểm tra xem giấm của bạn đã sẵn sàng chưa bằng cách đổ một ít vào lọ, sau đó đậy kín lọ và để qua đêm. Nếu nó bật ra khi bạn mở vào ngày hôm sau, nghĩa là men vẫn đang lên men và bạn sẽ muốn kiểm tra lại sau 1 tuần.

Nếu nó không nổ, giấm đã sẵn sàng. Hớt bọt trên mặt giấm nếu hình thành bọt, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để trong tủ lạnh trong 6–12 tháng.

5. Các cách sử dụng giấm trái cây

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thưởng thức giấm trái cây:

  • Nguyên chất: uống 1/2–1 thìa canh (8–15 mL) giấm trái cây với bữa ăn giàu carb để giúp cải thiện lượng đường trong máu.
  • Pha loãng: trộn 1 thìa canh (15 mL) giấm trái cây với 2–3 thìa canh (30-45 ml) nước. Điều này có thể làm cho nó ngon miệng hơn một chút để uống.
  • Rửa xà lách: rưới 1–2 thìa canh (15–30 mL) giấm balsamic tự làm từ giấm trái cây lên trên món salad của bạn.
  • Gia vị: ùng giấm trái cây để ướp các món thịt hoặc cá.
  • Làm đồ uống: hãy thử loại đồ uống độc đáo này được làm từ giấm trái cây, nước gừng, nước và xi-rô cây thích.

Nguồn tham khảo: Fruit Vinegar: Benefits, Downsides, Recipe, and Uses

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version