Món bò nấu bia với mùi thơm của bia thấm đều vào từng miếng thịt làm cho thịt mềm và ngọt hơn bao giờ hết. Những miếng cà rốt và khoai tây được hầm nhừ, đượm vị như điểm xuyết cho món ăn thêm ngon.
Cần gì đợi đến cuối tuần, bạn hãy thử làm ngay một nồi bò nấu bia tuyệt ngon này để thưởng thức nhé. Theo chân Medplus vào bếp thôi nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bò nấu bia
1. Thịt bò
Thịt bò tươi sống
- Thịt bò đạt đến độ ngon chín muồi sẽ có đường vân mỡ trong thớ thịt. Lớp mỡ bên trên cứng và có màu vàng nhạt. Phần thịt rắn và có màu đỏ tươi, thớ thịt đều và có độ bóng.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm. Quan sát bề mặt thịt tươi khô mịn, không có xơ vụn, khi thái, miếng thịt thường dính dao.
- Thịt bò kém chất lượng có màu đỏ sẫm. Lớp mỡ rất mềm hoặc thịt có quá nhiều nạc và chỉ có một chút mỡ. Lớp mỡ này lại thường có màu trắng, có thể không hoặc có rất ít vân mỡ.
Thịt bò đông lạnh
- Hãy tìm hiễu kỹ về quy trình đóng gói của nguyên liệu để chắc chắn rằng thịt bò bạn mua đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của việc bảo quản. Thịt bò sau khi mổ nên được chuyển đến khu đóng gói càng sớm càng tốt. Thời gian đóng gói và hút chân không nên ít hơn 30 phút vì thịt càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tiếp đến, thịt phải được mang đi cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C.
Về hình thức đông lạnh, nguyên liệu phải được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp với từng loại thịt. - Nhiệt độ thông thường để bảo quản thịt bò đông lạnh là từ -18 đến -22 độ C. Nếu thịt có khay đựng thì phần khay phải khô ráo, không có hiện tượng rỉ nước. Thịt phải còn màu đỏ tươi, lớp mỡ không quá dày và có màu vàng nhạt.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nếu thịt bò gần hết hay đã quá hạn sử dụng.
- Bạn không nên lấy thịt bò đông lạnh ra khỏi tủ đông quá lâu. Hãy làm việc này khi bạn chuẩn bị ra về để tránh cho lớp đá tan ra sẽ không thể bảo vệ được phần nguyên liệu bên trong.
2. Bia
- Với tất cả các loại bia, bạn nên nhớ kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nguyên liệu. Một chai bia mới gần ngày sản xuất và xa ngày hết hạn cũng là ưu tiên để chọn mua.
- Một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá chất lượng bia chính là mùi thơm và màu sắc. Để giữ nguyên hương vị, bia cần được rót ngay giữa ly, cách miệng ly từ 2 – 3cm.
- Tỷ lệ vàng cho một ly bia chất lượng là 3 phần bọt, 7 phần bia. Đó là lúc bạn có thể dùng vị bia tuyệt hảo dưới lớp bọt xốp mịn để chế biến món ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận mùi hoa bia lan toả thấm vào từng giác quan.
- Lựa chọn các hãng bia lớn và uy tín để đảm bảo nguồn nguyên liệu và quy trình làm ra bìa. Bạn nên chọn những loại bia nguyên thủy thay vì có vị trái cây hay mùi hương lạ.
Lưu ý với món bò nấu bia
1. Mẹo cho món bò nấu bia thêm hấp dẫn
- Thịt bò nên được rửa sạch, cắt thành miếng to bằng 1/4 lòng bàn tay hay to hơn một chút. Không cắt thịt bò thành miếng quá mỏng để thịt không bị nát trong quá trình hầm.
- Kết hợp thịt bò với gân để món ăn có vị ngọt mềm và sừn sựt kết hợp rất thú vị. Với gân bò, bạn nên luộc chúng trong 5 phút với lửa vừa, thỉnh thoảng hớt bọt để gân được trong. Sau đó vớt ra, xả với nước, cắt nhỏ là đã xong phần sơ chế.
- Nêm nếm gia vị khi vừa cho thịt bò vào nồi áp suất chỉ mang tính chất tương đối, giúp nguyên liệu ngấm vị.
2. Những ai cần hạn chế ăn món bò nấu bia
Người mắc bệnh dạ dày
Thịt bò với nhiều chất đạm là nguyên nhân gây ra áp lực lên bộ máy tiêu hóa của người mắc bệnh dạ dày. Bộ máy tiêu hóa của người bệnh sẵn ở trong tình trạng suy nhược nên rất khó để phân giải các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò sẽ làm quá tải cho các cơ quan này, làm bệnh càng thêm nặng.
Người mắc bệnh tim mạch
Lượng chất đạm trong thịt bò lại lần nữa trở thành “kẻ xấu” vì chúng có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Các biến chứng thường gặp sau khi ăn là tăng cholesterol trong máu, tăng lipid máu, chóng mặt, đau tim,…. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những hậu quả tệ hơn.
Bò nấu bia với vị thơm lạ lùng mà hấp dẫn từ bia tươi, vị thịt mềm bên cạnh những miếng gân giòn thấm vị. Thêm phần rau củ bùi bùi được ninh nhừ trong phần nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn ngạc nhiên với thành quả của mình đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhất những công thức nấu ăn mới mẻ và thú vị nhất.
Xem thêm
- Chỉ 15 phút có ngay món thịt bò xào su su giải ngán cho cả nhà
- Cách làm cà ri bò với bí đỏ cay ngon đúng điệu
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Cách làm bạch tuộc hấp sốt Thái cay kích thích bao tử cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Giữa tuần rồi, hãy tự thưởng cho bản thân món bò nấu bia thơm ngon, bổ dưỡng
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Gần bò 300g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Bia 330 ml
- Tỏi 3 tép
- Ớt khô 5 gr
- Gừng 1 miếng
- Ngò rí 10 gr
- Hành lá 1/2 cây
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Rượu Mirin 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sốt cà chua 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt lát. Hành tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông to tầm 1/4 lòng bàn tay.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ lụa, cắt lát mỏng. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Đun sôi nồi nước, cho 300g gân bò vào luộc 5 phút trên lửa vừa. Đổ ra rổ, xả nước nguội rồi cắt thành miếng dài chừng 4cm.
- Cho gân bò vào nồi áp suất, thêm 1 muỗng canh rượu trắng, ½ lượng rượu mirin và ớt, nấu trong 15 phút tính từ lúc hơi nước bắt đầu xì ra. Múc gân bò ra chén, để riêng phần cái và nước.
- Làm nóng một nồi khác với 1 muỗng canh dầu ăn, thêm gừng và tỏi vào xào thơm. Sau khi các gia vị dậy thơm, trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò đổi màu thì trút phần gân bò đã ninh nhừ vào.
- Thêm cà rốt, phần rượu mirin còn lại, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh sốt cà chua. Sau cùng mới đổ bia vào, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu chừng 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Thêm hành tây, đảo trong giây lát cho hành vừa chín thì tắt lửa.
- Múc bò nấu bia ra chén sâu lòng, rắc chút tiêu, điểm hành lá cắt nhỏ và ngò rí cho đẹp mắt.