Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Glycerin có tác dụng gì đối với làn da?

Glycerin có tác dụng gì đối với làn da?

Trong chăm sóc da, việc chú ý tới các thành phần trong quá trình sử dụng sản phẩm chăm sóc da cũng rất quan trọng. Glycerin là một trong những thành phần phổ biến trong sản phẩm kem dưỡng ẩm, lotion, và serum. Vậy glycerin trong mỹ phẩm là gì và glycerin có tác dụng gì cho làn da của bạn?

Glycerin là gì?

Glycerin là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc từ chất béo động vật. Glycerin ở dạng chất lỏng không màu, không mùi, có vị ngọt, không độc hại.

    Loại bảo hiểm *
    Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
    Họ và tên *

    Điện thoại *

    Email


    Glycerin, còn được gọi là glycerol hoặc glycerine và là một polyol đơn giản. Polyol là một hợp chất hữu cơ chứa nhiều nhóm hydroxyl hoặc OH. Cấu trúc hóa học này cho phép glycerin hoạt động như một chất hút ẩm (humectant). Humectant thu hút các phân tử nước như nam châm từ không khí vào các lớp trên cùng của da, giúp cải thiện hàm lượng nước và hydrat hóa. Do trọng lượng phân tử thấp, glycerin có thể xâm nhập sâu vào da, giúp cải thiện độ ẩm ở mức độ sâu hơn so với các chất làm ẩm khác.

    glycelin 2 1 - Medplus

     

    Glycerin là thành phần của nhân tố giữ ẩm tự nhiên cho da (NMF-Natural Moisturizing Factor), cũng như chứa các axit amin và các dẫn xuất khác nhau của các axit amin này như PCA, axit urocanic và muối vô cơ, đường, urê và axit lactic,… Glycerin và các thành phần khác của NMF (yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên) phối hợp với nhau giúp duy trì hydrat hóa, độ ẩm cho da.

    Ngoài ra, glycerin có liên quan đến việc vận chuyển và hoạt động của aquaporin trong da của bạn. Aquaporin là các protein màng tạo thành các kênh nước, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nước giữa các tế bào trên da.

    Glycerin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng độ ẩm của da, giúp da mịn màng hơn ngay cả khi ở vùng khí hậu hanh khô.

    Glycerin có tác dụng gì đối với làn da?

    Nhờ chức năng và cách hoạt động như trên, Glycerin có một số tác dụng nhất định cho da. Theo the American Academy of Dermatology Association, Glycerin đem lại một số lợi ích cho da như:

    • Cung cấp độ ẩm cho da: Nhờ Glycerin chứa nhiều nhóm OH, nên cấu trúc hóa học này cho phép glycerin kéo độ ẩm vào da, giúp cải thiện sự hydrat hóa của da. Các nhóm OH này thường liên kết với nước. Vì vậy, Glycerin hút các phân tử nước và kéo chúng vào da. Đây là lý do tại sao Glycerin được phân loại là chất làm ẩm.
    • Hàng rào che chắn cho da, giúp bảo vệ da khỏi các nguồn gây kích ứng từ môi trường bên ngoài: Glycerin có thể giúp bảo vệ da khỏi các sản phẩm như xà phòng. Nó thường được sử dụng để bảo vệ da hoặc giảm thiểu những phản ứng như kích ứng da từ các thành phần sản phẩm khác và ngăn chúng làm mất đi các loại dầu tự nhiên của da bạn.
    • Thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương: Glycerin hoạt động giúp điều khiển các tế bào da trải qua đúng quy trình giai đoạn phát triển, giúp da được nhanh lành vết thương hơn.
    • Làm giảm khô da, chống lão hóa: glycerin thu hút độ ẩm từ môi trường và giữ độ ẩm trên da. Độ ẩm này giúp làm đầy da, ngăn chặn các đường vết chân chân và nếp nhăn xuất hiện. Tuy nhiên, hiệu ứng này là tạm thời – ngay khi độ ẩm của da giảm, nếp nhăn có thể xuất hiện trở lại bình thường.
    • Có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh vẩy nến.

     

    Glycerin có tác dụng phụ gì cho da?

    Là một chất làm ẩm, glycerin lấy nước từ nguồn gần nhất. Đặc biệt trong điều kiện độ ẩm thấp, nguồn nước gần nhất thường ở mức độ thấp hơn của da. Điều này có thể làm da mất nước, thậm chí gây phồng rộp. Hiện tượng da bị phồng rộp có thể xảy ra khi sử dụng glycerin không pha loãng hoặc không đủ pha loãng. Vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa Glycerin như một thành phần thay vì sử dụng glycerin tinh khiết.

    Theo nghiên cứu năm 2017 , sự kết hợp của glycerin, axit hyaluronic và chiết xuất centella asiatica giúp cải thiện chức năng màng chắn bảo vệ da tối đa trong 24 giờ sau khi áp dụng.

    Hiện tại, Glycerin chưa gây ra phản ứng phụ nào cho da trong các sản phẩm chăm sóc. Glycerin là một sản phẩm tự nhiên. Vì vậy thành phần này vẫn có khả năng gây dị ứng nếu sử dụng với nồng độ cao. Nhưng nhìn chung Glycerin an toàn cho da.

    glycelin 1 - Medplus

    Hướng dẫn cách sử dụng glycerin cho da

    Một số lưu ý khi sử dụng glycerin để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho làn da:

    • Khi sử dụng glycerin, điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là làm loãng glycerin trước khi sử dụng trực tiếp cho da. Nếu glycerin không bị pha loãng, chất này sẽ gây khó chịu cho làn da của bạn.
    • Thông thường glycerin nên được trộn sẵn với một số thành phần khác tạo thành một sản phẩm kem dưỡng ẩm hoặc sản phẩm chăm sóc da dưỡng ẩm khác.
    • Cần đảm bảo glycerin không dính vào mắt và miệng.
    Lưu ý để đảm bảo an toàn cho da, bạn nên lựa chọn sản phẩm chứa glycerin đã trộn với các thành phần khác, không nên sử dụng trực tiếp glycerin tinh khiết cho da.

    Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trong quy trình chăm sóc da và các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da phù hợp với tình trạng da của mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn glycerin có tác dụng gì cho da để giúp bạn có lựa chọn thông minh hơn với những sản phẩm chăm sóc da cho riêng mình.

    Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.

    Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn: Glycerin may help skin disease, study finds

    Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất:

    Related Posts

    Next Post

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

    I agree to these terms.