Site icon Medplus.vn

Glycine: 9 lợi ích sức khỏe và công dụng

Glycine là một axit amin giúp xây dựng các protein cần thiết cho việc duy trì mô và hormone. Nhiều glycine hơn có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của tim và gan, cải thiện giấc ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm mất cơ.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Glycine: 9 lợi ích sức khỏe và công dụng của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Glycine: 9 lợi ích sức khỏe và công dụng

1. Cần thiết để tạo ra chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Glycine là một trong ba axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Nếu không có đủ glycine, cơ thể bạn sản xuất ít glutathione hơn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách cơ thể bạn xử lý stress oxy hóa theo thời gian.

Ngoài ra, vì mức độ glutathione tự nhiên giảm theo tuổi tác, nên đảm bảo rằng bạn nhận đủ glycine khi bạn già đi có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Một thành phần của Creatine

Glycine cũng là một trong ba axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra một hợp chất gọi là creatine.

Creatine cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn để thực hiện các đợt hoạt động nhanh, ngắn, chẳng hạn như cử tạ và chạy nước rút.

Khi kết hợp với rèn luyện sức đề kháng, việc bổ sung creatine giúp tăng kích thước, sức mạnh và sức mạnh cơ bắp.

Nó cũng có tác dụng có lợi đối với sức khỏe của xương, chức năng não và các tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Mặc dù cơ thể bạn tạo ra creatine một cách tự nhiên và nó có thể thu được thông qua chế độ ăn uống của bạn, nhưng việc nạp quá ít glycine có thể làm giảm lượng bạn sản xuất.

3. Axit Amin Chính Trong Collagen

Collagen là một loại protein cấu trúc có chứa một lượng lớn glycine. Trên thực tế, cứ ba đến bốn axit amin trong collagen là glycine.

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể bạn. Nó cung cấp sức mạnh cho cơ, da, sụn, máu, xương và dây chằng của bạn.

Bổ sung collagen có lợi cho sức khỏe của da, giảm đau khớp và ngăn ngừa loãng xương. Do đó, điều quan trọng là bạn phải có đủ glycine để hỗ trợ quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

4. Có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Mặc dù có một số cách bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, chẳng hạn như không uống đồ uống có chứa caffein vào cuối ngày hoặc tránh sử dụng màn hình sáng vài giờ trước khi đi ngủ, nhưng glycine cũng có thể hữu ích.

Axit amin này có tác dụng làm dịu não của bạn và có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể.

5. Có thể bảo vệ gan của bạn khỏi tác hại do rượu gây ra

Có ba loại tổn thương gan chính do rượu gây ra:

  • Gan nhiễm mỡ: Sự tích tụ chất béo bên trong gan của bạn, làm tăng kích thước của nó.
  • Viêm gan do rượu: Do viêm gan do uống rượu quá nhiều trong thời gian dài.
  • Xơ gan do rượu: Giai đoạn cuối của bệnh nghiện rượu bệnh gan, xảy ra khi các tế bào gan bị hư hỏng và được thay thế bằng mô sẹo.

Hơn nữa, glycine cũng có thể giúp đảo ngược tổn thương gan do uống quá nhiều rượu. Trong khi tổn thương gan do rượu vừa phải có thể được đảo ngược bằng cách kiêng rượu, glycine có thể cải thiện quá trình phục hồi.

6. Có thể bảo vệ trái tim bạn

Glycine giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Nó ngăn chặn sự tích tụ của một hợp chất, với số lượng lớn, có liên quan đến xơ vữa động mạch, xơ cứng và hẹp động mạch.

Axit amin này cũng có thể cải thiện khả năng sử dụng oxit nitric của cơ thể bạn, một phân tử quan trọng giúp tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Hơn nữa, glycine có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có chế độ ăn nhiều đường.

Ăn và uống quá nhiều đường bổ sung có thể làm tăng huyết áp, tăng lượng chất béo trong máu và thúc đẩy tăng mỡ nguy hiểm quanh bụng – tất cả những điều này đều có thể thúc đẩy bệnh tim.

7. Có thể hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến mức glycine thấp. Đó là một tình trạng được đặc trưng bởi hoạt động và bài tiết insulin bị suy giảm, nghĩa là cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không phản ứng đúng cách với loại insulin mà nó tạo ra.

Insulin làm giảm lượng đường trong máu của bạn bằng cách báo hiệu sự hấp thu của nó vào các tế bào để lấy năng lượng hoặc dự trữ.

Nồng độ glycine cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố khác có liên quan đến tình trạng này, chẳng hạn như lối sống.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cách tốt nhất để giảm tình trạng kháng insulin là giảm cân bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

8. Có thể bảo vệ chống mất cơ

Glycine có thể làm giảm sự hao mòn cơ bắp, một tình trạng xảy ra khi lão hóa, suy dinh dưỡng và khi cơ thể bạn bị căng thẳng, chẳng hạn như ung thư hoặc bỏng nặng.

Lãng phí cơ bắp dẫn đến giảm khối lượng và sức mạnh cơ bắp một cách có hại, làm suy giảm tình trạng chức năng và có thể làm phức tạp thêm các bệnh tiềm ẩn khác.

9. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Glycine có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung ở dạng viên nang hoặc dạng bột. Nếu bạn không thích uống dạng viên, dạng bột dễ tan trong nước và có vị ngọt.

Do vị ngọt của nó, bạn có thể dễ dàng kết hợp bột glycine vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm nó vào:

  • Cà phê và trà
  • Súp
  • Cháo bột yến mạch
  • Protein
  • Sữa chua
  • Bánh pudding
  • Uống bổ sung Collagen

Glycine là axit amin chính trong collagen, protein cấu trúc chính của mô liên kết, chẳng hạn như xương, da, dây chằng, gân và sụn.

Nguồn tham khảo: Top 9 Benefits and Uses of Glycine

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version