Site icon Medplus.vn

Goetta: nơi mua, cách nấu, lưu trữ và công thức nấu ăn ngon

Khi người Đức nhập cư vào Mỹ, họ đã mang theo công thức chế biến Goetta, một loại thịt tẩm gia vị và bánh yến mạch chứa nhiều gia vị. Ban đầu là thức ăn của công nhân nông trại, món xúc xích này sử dụng những bộ phận rẻ tiền nhất của động vật, cụ thể là thịt nội tạng, trộn chúng với yến mạch xay và sử dụng các loại gia vị mạnh như tỏi, đinh hương, gừngnhục đậu khấu để cân bằng.

Goetta: nơi mua, cách nấu, lưu trữ và công thức nấu ăn ngon

Thông tin nhanh

Xuất xứ: Đức
Tên khác: Bánh mì xúc xích Cincinnati, bánh mì gruetzwurst, xúc xích ngũ cốc
Thành phần chính: Yến mạch xay, thịt lợn, thịt bò, hành tây, tỏi và gia vị

Goetta là gì?

Ở tây nam Ohio và bắc Kentucky, món thịt ăn sáng hàng đầu là Goetta (phát âm là “get-UH”), một loại xúc xích rời làm từ thịt lợn xaythịt bò xay, yến mạch xay, hành tây, tỏi và nhiều loại gia vị bao gồm nhục đậu khấu, kinh giới, gừng, rau mùi, tiêu trắngđinh hương.

Xúc xích ăn sáng được tạo thành những miếng dày và sau đó áp chảo. Một số nhà hàng phục vụ Goetta ở dạng hình chữ nhật; các nhà cung cấp thương mại bán xúc xích trong các ống có thể được thái thành các viên tròn tại nhà. Bất kể hình dạng nào, kết cấu hơi nhão với các cạnh giòn, vụn và gia vị cay nồng của xúc xích vẫn không đổi.

Goetta lần đầu tiên được giới thiệu đến Hoa Kỳ thông qua một làn sóng người Đức nhập cư đến Cincinnati vào những năm 1830. Ở Đức, nó được gọi là gruetzwurst, một món ăn mà công nhân nông trại ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Được làm từ các loại thịt nội tạng, yến mạch và nhiều loại gia vị cay nồng, gruetzwurst là một cách để sử dụng các loại thịt vụn và các loại thịt rẻ hơn hoặc thịt lợnthịt bò.

Goetta

Khi xúc xích được ưa chuộng ở Mỹ và được gọi là Goetta, nó đã trở thành một món ăn sáng được ưa chuộng với các thành phần chất lượng cao hơn. Các thương hiệu thương mại như Glier’s GoettaQueen City Sausage đã tiêu chuẩn hóa xúc xích, mặc dù các cửa hàng bán thịt trên khắp Cincinnati đều làm ra phiên bản của riêng họ.

Sau ngần ấy năm, Goetta vẫn là một mặt hàng chủ lực phổ biến trong khu vực. Lễ hội thưởng thức món này được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Glier’s Goettafest gần Newport, Kentucky. Món ăn không chỉ có lễ hội riêng mà các đầu bếp và đầu bếp tại gia trên khắp khu vực cũng sử dụng Goetta cho bữa sáng nhiều hơn. Nó được nghiền thành bánh pizzanachos, ép thành bánh mì sandwich, nướng thành frittata, và xào ớt.

Ngày nay Goetta vẫn là một món ăn sáng phổ biến ở Ohio, đặc biệt là Cincinnati, mặc dù thịt lợn xay và thịt bò xay đã thay thế thịt vụn từng được sử dụng.

Goetta và Scrapple

Về mặt kỹ thuật, Goetta là một loại tạp nham, mặc dù scrapple đã trở nên gắn liền với những người Đức định cư ở Pennsylvania, trong khi Goetta được liên kết với những người Đức định cư ở Cincinnati. Cả hai món ăn đều được tạo ra như một cách để sử dụng các loại thịt vụn, đặc biệt là nội tạng và được chiên áp chảo theo cách truyền thống.

Tạo hình và áp chảo

Scrapple được làm bằng các trên cơ thể của lợn, bột ngô (và / hoặc bột mì) và gia vị. Goetta được tạo ra với cả thịt lợnthịt bò và sử dụng yến mạch làm chất kết dính. Mặc dù cả hai loại thực phẩm là món thịt ăn sáng trước kia và vẫn được ăn ngày nay, Goetta phổ biến hơn nhiều như một món ăn được truy tìm thường xuyên tại các nhà hàng.

Thương hiệu

Các loại Goetta khác nhau phụ thuộc vào người làm ra nó. Mỗi người bán thịt, đầu bếp và người nấu ăn tại nhà có công thức riêng của họ, mặc dù thành phần cơ sở vẫn là yến mạch xay, thịt bò, thịt lợn, hành tây tỏi thường được giữ nguyên.

Một cách khác để cảm nhận giá trị đặc biệt của Goetta là cách nó được phục vụ. Một số người cắt miếng tròn từ một ống, những người khác chế biến trong chảo bánh mì để tạo ra hình chữ nhật của thịt, nhưng theo truyền thống cả hai đều được áp chảo trong mỡ thịt xông khói hoặc dầu thực vật.

Cách sử dụng

Giống như các loại thịt ăn sáng khác, Goetta có thể được ăn trong bất kỳ bữa ăn nào và được sử dụng trong nhiều món ăn. Cách đơn giản nhất để sử dụng là áp chảo trong mỡ thịt xông khói hoặc dầu thực vật và dùng như vậy.

Cách phục vụ Goetta

Goetta cũng có thể được vò nát cho vào chảo và nấu thành các khối rời, sau đó có thể được đặt trên bánh pizza, trên bánh nachos, và trong một đặc sản khác của Ohio, ớt Cincinnati. Những lát Goetta cũng có thể được chiên và cho vào bánh mì sandwich, hoặc thậm chí được phục vụ như một món chính.

Cách nấu

Việc nấu Goetta làm sẵn rất dễ dàng. Bước đầu tiên là làm nóng chảo với một muỗng cà phê mỡ lợn hoặc dầu thực vật, và khi mỡ bắt đầu nổi bọt, thêm các lát xúc xích dày vào, đảm bảo không làm ngập chảo. Nấu trong vài phút. Thịt sẽ chuyển từ nhạt sang vàng khi nó giòn. Không di chuyển nó trong chảo; thay vào đó, hãy để yên để xúc xích mềm có thể cứng lại, nếu không, nó có thể bị nát hoặc vỡ. Sau khi lớp vỏ chắc, nhẹ nhàng lật miếng Goetta và nấu mặt còn lại theo cách tương tự.

Tất nhiên, bạn có thể tự làm xúc xích tại nhà. Có nhiều công thức chế biến Goetta khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu mỗi loại thịt lợn xaythịt bò xay là 1 pound; 2 1/2 chén yến mạch xay; 8 cup nước; một củ hành tây lớn, thái hạt lựu; bốn tép tỏi, băm nhuyễn; và các loại gia vị như nhục đậu khấu, kinh giới, gừng, rau mùi, tiêu trắngđinh hương.

Bước đầu tiên là nấu yến mạch trong nước sôi với muốihạt tiêu trong khoảng 2 giờ. Sau đó, cho thịt xay và gia vị vào nấu cùng khoảng 1 giờ. Đổ hỗn hợp vào chảo bánh mì và để trong tủ lạnh qua đêm. Sau khi lắng xuống, Goetta đã sẵn sàng để cắt lát và áp chảo.

Hương vị

Kết cấu của Goetta hơi mềm hơn so với xúc xích ăn sáng, và hương vị có xu hướng ngọt hơn và phức tạp hơn tùy thuộc vào loại gia vị được sử dụng. Vị béo ngậy của thịt lợnthịt bò kết hợp với vị béo ngậy của yến mạch cắt sợi. Một số phiên bản Goetta có dấu vết của các loại gia vị làm ấm như quế, đinh hươngnhục đậu khấu. Các phiên bản khác có mùi thơm của gừng, tỏi và thậm chí cả ớt Cayenne.

Mua Goetta ở đâu?

Ở tây nam Ohio và bắc Kentucky, nhiều cửa hàng bán thịt sẽ bán một phiên bản Goetta của riêng họ. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa trong khu vực với các thương hiệu như Glier’s Goetta và Queen City Sausage. Bên ngoài Ohio và Kentucky, bạn khó tìm nơi bán Goetta hơn, nhưng xúc xích ăn sáng có thể được đặt hàng trực tuyến và vận chuyển tận nhà.

Lưu trữ

Goetta được niêm phong tại nhà máy có thời hạn sử dụng 4 tháng trong tủ lạnh. Sau khi được mở ra, xúc xích sẽ được ăn trong vòng 1 tuần. Goetta tươi cũng có thời hạn sử dụng kéo dài 1 tuần, miễn là nó được giữ lạnh. Goetta nên được gói hoặc đậy kín trong hộp kín để kéo dài độ tươi.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version