Site icon Medplus.vn

Gỏi bưởi tôm HƯƠNG VỊ CHÂU Á VIỆT NAM CHUA NGỌT DỄ ĂN

- Medplus

Một bữa tiệc đơn giản hoặc một bữa cơm gia đình đều có thể phục vụ món này. Gỏi bưởi tôm có cách làm rất đơn giản nhưng hương vị thành phẩm rất ấn tượng. Medplus mời bạn đọc bài Gỏi bưởi tôm HƯƠNG VỊ CHÂU Á VIỆT NAM CHUA NGỌT DỄ ĂN.

Gỏi bưởi tôm HƯƠNG VỊ CHÂU Á VIỆT NAM CHUA NGỌT DỄ ĂN

1. Khái quát

Bưởi là một trong bốn loại trái cây có múi không lai tạp. Tất cả các loại trái cây họ cam quýt khác đều là giống lai có nguồn gốc từ một hoặc nhiều trong số bốn loại này. Bưởi là một loại trái cây lớn có đường kính khoảng 6 đến 10 inch và nặng từ 1 đến 2 kg. Tuy nhiên, phần cùi ăn được nhỏ hơn kích thước của quả. Vỏ bưởi đắng dày và không ăn được.

Do trái có kích thước lớn nên một số người bán trái cây đã tìm cách tạo điều kiện thuận tiện cho người mua. Họ có thể lột vỏ và phân theo từng múi. Bạn mua bao nhiêu họ cân bấy nhiếu và tính tiền. Nhờ vậy, bạn có thể tiêu thụ những miếng bưởi tươi ngon nhất. 

Cùi bưởi được dùng để làm món salad này. Bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ phần vỏ lụa bao phủ từng múi bưởi. Sau đó bạn dùng tay tách cùi.

Gỏi bưởi tôm rất tuyệt vời. Nhưng bạn cũng có thể dùng mực hoặc gà nấu chín để trộn cùng. Nếu sử dụng thịt gà, bạn hãy chọn một miếng phi lê nhỏ (đùi hoặc nửa phần ức) và cắt nhỏ thịt đã nấu chín. Nếu chọn mực, bạn nên mua loại mực nang. Bạn rửa sạch mực và cắt mắt lưới. Sau đó, bạn luộc chín mực và cắt miếng vừa ăn. Cuối cùng, bạn dùng mực đã chín để trộn gỏi.

2. Công thức gỏi bưởi tôm

Thành phần

Làm nước trộn gỏi:
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 muỗng canh nước chanh (hoặc chanh ép hay kalamansi)
  • 1 quả ớt sừng (thái nhỏ)
  • 1/8 thìa cà phê gừng (xay)
  • 1/8 thìa cà phê tỏi (băm nhỏ)
  • 1 thìa cà phê đường

Topping salad:

  • 3 đến 4 con tôm cỡ vừa
  • Muối để nêm nếm
  • Hạt tiêu
  • 1/2 chén cùi bưởi (cắt nhỏ)
  • 1/2 chén giá đỗ xanh (rửa sạch để ráo nước)
  • 6 đến 8 lá húng chanh
  • 6 đến 8 lá bạc hà
  • 3 nhánh ngò
Gỏi bưởi tôm

Hướng dẫn

Bước 1:

Làm nước trộn gỏi.

Đổ nước mắm và nước cốt chanh vào trong một cái lọ nhỏ có nắp vặn. Cho ớt cắt lát, gừng xay, tỏi băm và đường vào. Đổ hai muỗng canh nước vào. Vặn nắp và lắc cho đến khi đường tan hết. Đặt sang một bên để hương vị thêm hòa quyện. Và bạn tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu cần dùng để làm món salad.

Bước 2:

Cắt bỏ đầu tôm. Bóc sạch vỏ nhưng để nguyên phần đuôi. Cắt một chút dọc lưng tôm và rút chỉ đen bên trong (đó là hệ tiêu hóa của tôm và bạn có thể bỏ). Ướp tôm cùng chút muối tiêu. Làm chín tôm bằng cách hấp, nướng hoặc luộc. Đừng làm tôm quá chín.

Bước 3:

Cho cùi bưởi đã cắt nhỏ, giá đỗ xanh, húng quế, bạc hà và ngò gai vào trộn đều. Dùng tay xốc nhẹ.

Bước 4:

Múc gỏi bưởi tôm và bày biện trong đĩa đựng salad. Xếp tôm lên trên. Rắc đậu phộng rang, giã vụn vào (nếu thích). Rưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên món salad.

Bạn cũng có thể trộn cho tất cả các nguyên liệu thấm nước sốt sau đó mới trang trí cũng được. Bạn có thể dùng gỏi kèm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

3. Cảnh báo về dụng cụ dùng trong lò nướng

Bạn không nên sử dụng dụng cụ bằng thủy tinh khi nướng. Hoặc khi công thức nấu ăn yêu cầu thêm chất lỏng nóng. Vì thủy tinh có thể nổ. Ngay cả khi nó được cho phép dùng trong lò nướng hoặc chịu nhiệt, các sản phẩm thủy tinh đôi khi có thể bị vỡ.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version