Gỏi là món ăn quen thuộc của nhiều người. Nếu đã quen thuộc với những món nộm/gỏi như gỏi xà gé, gỏi gà bắp cải, nộm gà chua ngọt thì hôm nay hãy đến với Medplus với công thức gỏi gà măng cụt độc đáo nhưng không kém phần thơm ngon nhé.
Thịt gà vốn là thực phẩm được sử dụng phổ biến khi chế biến các món ăn. Và măng cụt cũng là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Sự kết hợp giữa thịt gà và măng cụt đã cho ra đời món gỏi gà măng cụt độc đáo và cuốn hút. Thịt gà ngọt bùi hòa với vị thơm ngon của măng cụt, thêm sốt chua ngọt cay cay, thêm chút béo bùi của đậu phộng rang làm nên hương vị khó cưỡng cho món nộm gà măng cụt. Đặc biệt đối với tín đồ thịt gà và măng cụt, thì chỉ mới tên món ăn thôi đã muốn “phải lòng”.
Bí quyết làm món gỏi gà măng cụt thêm cuốn hút
Cách chọn thịt gà ngon
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn măng cụt ngon
- Mua măng cụt ngon nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, như vậy quả sẽ đặc ruột, nhiều múi, hạt nhỏ và ngon hơn.
- Nên chọn những quả măng cụt có càng nhiều múi càng tốt, bởi thường những quả này sẽ rất ít hạt hoặc hạt thường nhỏ. Bạn có thể kiểm tra số múi bằng cách đếm số cánh hoa thị dưới đáy quả măng cụt, hoa có bao nhiêu cánh thì sẽ có bấy nhiêu múi.
- Chọn măng cụt ngon nên ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt.
- Măng cụt ngon là những quả có vỏ rám màu xám và sần sùi. Không nên chọn măng cụt có vẻ ngoài sáng bóng.
- Kiểm tra măng cụt đã chín chưa hãy dùng tay ấn đều 1 vòng quanh quả, thấy quả nào dễ ấn và mềm đều thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn. Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
Lưu ý khi ăn gỏi gà măng cụt để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
- Thịt chó
- Cá chép
- Tôm
- Hành tỏi sống
- Muối vừng
- Rau kinh giới
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
- Người mới mổ, phẩu thuật hoặc có vết thương hở.
- Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,…
- Người bị sỏi thận.
- Người bị trái rạ, thủy đậu.
Cách bảo quản món gỏi gà măng cụt
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
- Gỏi nếu không sử dụng hết, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món gỏi gà măng cụt độc đáo hấp dẫn. Món gỏi gà thanh mát này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi gà măng cụt mà Medplus đã chia sẻ để trổ tài với cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm nộm gà hoa chuối chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi chân gà sốt Thái chua chua cay cay hấp dẫn
- Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt ngon miệng
- Cách làm nộm gà đu đủ thanh mát ngon miệng lấy lòng cả nhà
- Cách làm chân gà sa tế cóc non – chua chua, cay cay, giòn giòn
- Cách làm chân gà trộn xoài xanh – chua cay, giòn ngọt khích thích vị giác
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi gà măng cụt
Ingredients
- Gà: 500 gr
- Măng cụt vừa chín tới: 1 kg
- Đậu phộng: 100 gram
- Rau răm và húng quế: 50 gram
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm, muối
Instructions
Sơ chế thịt gà:
- Thịt gà rửa sạch với muối hoặc gừng để khử mùi tanh hôi.
- Cho gà vào nồi nước luộc với 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím trong khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo, xé nhỏ miếng vừa ăn.
- Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập (không giã quá nát vì sẽ ảnh hưởng đến mùi thơm béo của đậu)
- Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Sơ chế măng cụt
- Pha 1 thau nước muối loãng rồi ngâm măng cụt vào.
- Dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột măng cụt bên trong.
- Sau khi lấy ruột măng cụt ra thì rửa lại với nước, cắt từng khoanh tròn hình hoa hoặc tách từng múi riêng.
- Hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm nước mắm chua ngọt
- Pha hỗn hợp gồm: 1 quả chanh vắt nước cốt + 3 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm rồi khuấy đều rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều.
- Cho gà xé vào thố lớn, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cho gỏi gà măng cụt ra dĩa. rải đều đậu phộng và hành phi đều lên phần gỏi là có thể thương thức ngay.