Site icon Medplus.vn

Gỏi sò điệp hoa mai ăn hoài không chán, ngon ngất ngây

Lạ miệng với món gỏi sò điệp hoa mai

Lạ miệng với món gỏi sò điệp hoa mai

Gỏi là một trong những món ăn truyền thống thường góp mặt tong các ngày lễ, giỗ của nước ta. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các món gỏi như gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa… Vậy hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn một món gỏi mới lạ đó là gỏi sò điệp hoa mai. Nghe tên đã thấy hấp rồi phải không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus bắt tay vào bếp nào.

Mẹo làm gỏi sò điệp hoa mai ngon không tưởng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi sò điệp hoa mai

Vì sò điệp là nguyên liệu chính cho món gỏi nên chúng ta cần chọn sò điệp sao cho tươi ngon.

Sò điệp

Sò điệp nên chọn còn sống, để khi ăn vào không tanh và không gây hại cho cơ thể.

Cách 1:

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn.

Cách 2:

Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.

Cà rốt

Chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm. Ngọn và lá xanh, không bị dập nát.

Cà rốt còn ngọn sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn.

Cà rốt non thường nhiều đường và mềm nhưng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già. Tránh chọn những củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh.

Dưa leo

Chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột. Ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

Cách bảo quản gỏi sò điệp hoa mai

Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa. Ta có thể dùng màng bọc thực phẩm, túi zip, hộp đựng thức ăn để bảo quản món ăn. Với cách bảo quản này chúng ta có thể bảo quản được tối đa 2 ngày

Chúng ta nên để các thành phần nguyên liệu của gỏi ra từng hộp riêng, để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng chỉ cần trộn với nước sốt pha sẵn. Với cách này chúng ta có thể cảm nhận được độ giòn và tươi của rau củ.

Cách bảo quản cà rốt

Cắt phần ngọn củ cà rốt trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì ngọn thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.

Sử dụng màng xốp hơi (bọc bong bóng) để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết cho cà rốt. Giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong vòng 2 tuần. Không nên dùng túi nilong vì nilong làm cà rốt dễ bị thối rữa.

Bảo quản cà rốt trong ngăn mát tủ lạnh (ngăn rau). Nên chế biến cà rốt ngay khi mua hoặc tối đa là bảo quản 2 tuần. Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như vị tươi ngon của chúng.

Cách bảo quản dưa leo

Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Công dụng của gỏi sò điệp hoa mai

Sò điệp vốn được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các loại rau củ như cà rốt, dưa leo giàu vitamin, chất xơ. Vì thế gỏi sò điệp hoa mai rất tốt cho cơ thể như:

Tốt cho tim mạch

Tốt cho hệ tiêu hóa

Giảm nguy cơ ưng thư

Tốt cho mắt

Giảm cân, bù nước bổ sung vitamin cho cơ thể

Ngăn ngừa lão hóa

Phục hồi thị giác

Gỏi sò điệp hoa mai là món ăn thanh nhiệt giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa sò điệp và rau củ chua chua ngọt ngọt đánh thức vị giác mọi thực khách. Vậy còn chấn chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp nấu cho cả nhà mình thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức về sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Gỏi sò điệp hoa mai

Serves: 4
Cook time: 20 minutes
Level: 1

Ingredients

  • - Sò điệp: 500 g
  • - Cà rốt: 100 g
  • - Dưa leo: 200 g
  • - Hành tây: 50 g
  • - Gừng: 30 g
  • - Xà lách: 100 g
  • - Húng quế: 10 g
  • - Ớt cắt sợi: 1 muỗng xúp
  • - Gia vị: Muối, tiêu, dầu, nước mắm, đường, nước chanh
  • Tỏi ớt băm, đậu phộng rang, hành phi.

Instructions

Sò điệp chọn con tươi, tách lấy cồi.

Cà rốt, dưa leo cắt cỡ đầu đũa. Ướp ít đường, ép ráo nước. Hành tây cắt mỏng. Húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Cồi sò điệp ướp với tỏi băm, nước cốt chanh, muối, tiêu, đem áp chảo cho chín, vàng mặt.

Nước trộn gỏi: 2 muỗng xúp đường, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng xúp nước chanh, 2 muỗng xúp nước mắm.

Trộn cồi sò điệp với rau củ và nước trộn gỏi, bày trên 5 miếng vỏ sò điệp xoay tròn hình hoa mai. Thêm rau húng quế, đậu phộng rang, hành phi.

Lạ miệng với món gỏi sò điệp hoa mai

Chúc bạn thành công và ngon miệng

Exit mobile version