Gỏi vịt áp chảo là món ăn phá cách giữa thịt vịt được áp chảo nóng giòn thơm, béo ăn kèm thêm rau củ giòn giòn ngọt ngọt. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn gỏi vịt áp chảo này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm gỏi vịt áp chảo ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi vịt áp chảo
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Thịt vịt quá béo sẽ làm gỏi vịt áp chảo bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Rau xà lách
Chọn cây cuống dài, dày, bạn chú ý xà lách không thuốc thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
Chọn những cây cuống bẻ ra có cảm giác có nước nhớt nhẹ trên tay, đó là xà lách mới hái, tươi và ngọt hơn.
Các lá mướt, cuộn chặt, có hương thơm nhẹ.
Mẹo nấu để món gỏi vịt áp chảo thêm đậm đà
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt.
Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Công dụng món gỏi vịt áp chảo
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Rau xà lách
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Giải nhiệt, giảm đau đầu
Điều trị táo bón
Giảm cân, làm đẹp da
Cách bảo quản gỏi vịt áp chảo
Rau xà lách
Nếu bạn không thể chế biến rau củ ngay khi được mua về hãy dùng giấy báo, hoặc vải khô gói rau củ lại và đặt vào tủ lạnh. Như vậy rau củ sẽ không bị khô, đồng thời giữ được vitamin.
Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì rau củ rửa rồi cất trong tủ lạnh sẽ dễ bị hư hơn.
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.
Gỏi vịt áp chảo món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè
- Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng
- Vịt khìa nước dừa ăn cực ngon, cả nhà ai cũng mê
- Cánh vịt xào ớt ngon bá cháy, ăn ngon tê tái ai cũng mê
- Cánh vịt om nước tương ăn một phát là mê ngây, quá xá đã
- Vịt kho tiêu món ăn đơn giản cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng vịt muối cực đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Gỏi vịt áp chảo
Ingredients
- Ức vịt 1 cái
- Xà lách 1 cây
- Cà rốt 1 củ
- Ngò rí 2 cây
- Ngò rí 2 cây
- Chanh 1 quả
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Ớt 1 trái
Instructions
Bước 1:
Ức vịt rửa sạch, khía bề mặt thịt rồi ướp sơ với một ít muối và tiêu. Sau đó đem vịt áp chảo, mỗi bên 6-8 phút để đảm bảo thịt bên trong chín. Sau đó để thịt nguội khoảng 5 phút thì thái thành lát mỏng.
Bước 2:
Pha nước gỏi trong một chén nhỏ gồm nước cốt 1 quả chanh, nước mắm, đường và ớt băm nhuyễn. Nếm và điều chỉnh theo khẩu vị.
Bước 3:
Các loại rau rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thái sợi, trước khi ăn 30 phút đổ nước gỏi vào và trộn đều tất cả.
Bước 4:
Cuối cùng cho thịt vịt vào trộn cùng, đổ ra đĩa rắc lên mặt tỏi phi hoặc hành phi và thưởng thức