Site icon Medplus.vn

Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách

Gỏi vịt bóp thấu với thịt vịt luộc mềm thơm được trộn cùng gia vị sả ớt, khế, chuối xanh chua chua ngon hết sảy cho buổi tiệc hay cơm gia đình đều rất hợp. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn gỏi vịt bóp thấu này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm gỏi vịt bóp thấu ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi vịt bóp thấu

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Cách chọn thịt vịt ngon

Mẹo nấu để món gỏi vịt bóp thấu thêm đậm đà

Khử mùi hôi

Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.

Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.

Nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.

Bên cạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt. Nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn xót lại thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết. Vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.

Sơ chế rau củ

Chuối gọt vỏ rồi xắt lát nhỏ dài, thái đến đâu thì ngâm vào nước muối loãng đến đó để chuối không bị thâm.

Khế rửa sạch, thái khoanh và cũng ngâm trong nước muối loãng.

Riêng bát hành tây cho lên ngăn đá 15-20 phút cho bớt hăng và giòn.

Nguyên liệu cho món gỏi vịt bóp thấu

Công dụng món gỏi vịt bóp thấu

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Gỏi vịt bóp thấu

Khế

Quả khế giàu các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe như quercetin, gallic acid và epicatechin. Các hợp chất này có tính chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Công dụng của khế

Ai không nên ăn gỏi vịt bóp thấu?

Khế

Trong một số trường hợp, quả khế có thể gây ảnh hưởng như ngộ độc, dị ứng, tương tác thuốc.

Những người bị bệnh thận và những người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế.

Trái khế có chứa hàm lượng oxalate cao có thể gây sỏi thận.

Quả khế có thể gây ảnh hưởng tới não và gây các rối loạn thần kinh

Thịt vịt

Người đang bị ho: bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.

Người bị bệnh gout: Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này sẽ khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.

Người có hệ tiêu hóa kém: bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng.

Người có thể chất yếu, lạnh: bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…

Ai không nên ăn thịt vịt

Cách bảo quản gỏi vịt bóp thấu

Thịt vịt tươi sống

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Gỏi

Ta nên để các nguyên liệu thành từng hộp riêng khi cần ăn chỉ cần rưới sốt vào là xong.

Với cách này sẽ giúp món gỏi không bị sũng nước cũng như vẫn giữ được độ giòn của rau củ

Ngon quá xá với món gỏi vịt bóp thấu

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.

Gỏi vịt bóp thấu món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Gỏi vịt bóp thấu

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 300 gr
  • Khế 3 trái (Xanh)
  • Chuối chát 3 trái
  • Sả 2 muỗng cà phê (Băm)
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Mè trắng 1 muỗng cà phê
  • Gừng 1 củ
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Đường trắng 4.5 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Tiêu 2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Ớt sừng 1 trái
  • Bột ngọt 1/2 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê

Instructions

CHUẨN BỊ 

Bước 1:

Thịt vịt rửa sạch, luộc chín với 1 muỗng canh hạt nêm và củ gừng đập dập rồi đem cắt lát nhỏ. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê sả băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường trong 20-30 phút.

Bước 2:

Chuối gọt vỏ rồi cắt nhỏ dài, ngâm vào nước muối loãng. Khế rửa sạch cắt lát mỏng, ngâm nước muối loãng. Hành tây bỏ vỏ, cắt lát, ngâm trong nước lạnh. Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi.

THỰC HIỆN 

Bước 1:

Khế, chuối chát, cà rốt cho vào tô cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều.

Bước 2:

Cho vào tô khác 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều làm nước trộn gỏi.

Bước 3:

Cho thịt vịt và hỗn hợp khế, chuối, cà rốt vào tô rồi rưới nước trộn gỏi lên, trộn đều cho ngấm.

Bày trí ra đĩa và thưởng thức.
Exit mobile version