Gỏi vịt rau rừng là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món gỏi vịt rau rừng
- Ức vịt : 400g
- Rau rừng lặt sạch : 200g
- Bắp cải bào sợi nhỏ : 100g
- Hành tím cắt lát : 20g
- Tỏi cắt lát mỏng : 5 tép
- Ớt hiểm băm nhỏ : 2 trái
- Ớt sừng cắt sợi : 1 trái
- Gừng giã nhuyễn : 1/2 củ nhỏ
- Dầu phi hành : 1M
- Rau quế, ngò gai
- Hành phi, đậu phộng, tương xí muội
- Đường, muối, nước mắm
- Giấm gạo lên men, Bột ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu cho món gỏi vịt rau rừng thêm hấp dẫn
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Cách làm món gỏi vịt rau rừng
Bước 1
Vịt luộc chín trong nước có gừng đập dập và ít muối, vớt ra cắt lát mỏng.
Rau rừng cắt khúc 3cm. Rau quế, ngò gai cắt khúc 2cm. Đậu phộng giã nhỏ.
Bước 2
Pha nước trộn gỏi: 2M đường, 1/4m muối, 1M nước mắm, 1M tương xí muội, 1/2m Bột ngọt, 1.5M Giấm gạo
Thêm hành tím, tỏi, ớt, gừng.
Bước 3
Trộn 1M nước trộn gỏi và dầu phi hành vào thịt vịt, để thấm 5 phút. Trộn 1/2 đậu phộng, hành phi, rau quế, ngò gai với thịt vịt.
Bước 4
Cho rau rừng, bắp cải vào tô trộn, cho 1M hành phi, ớt sừng cắt sợi và phần nước trộn gỏi còn lại vào trộn nhẹ nhàng.
Bước 5
Cho rau ra đĩa, xếp thịt vịt lên trên. Rắc hành phi, đậu phộng, trang trí với ớt sợi và rau húng quế.
Mách nhỏ cho món gỏi vịt rau rừng
Chọn rau rừng thơm, có vị chua, vị chát (như lá cóc, lộc vừng, quế vị…) để tạo nhiều hương vị cho món gỏi.
Trộn thịt vịt riêng với nước trộn gỏi để món gỏi thấm vị đều hơn.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Công dụng món gỏi vịt rau rừng
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Rau rừng
- Thanh nhiệt giải độc.
- Lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng.
- Hỗ trợ trong trị viêm họng, viêm khí quản mãn.
- Hỗ trợ chữa trị phong tê, thấp khớp, đau nhức xương, chấn thương sưng đau.
- Ho gió, ho gà, ho lao.
- Bị thương do té ngứa loét, bong gân.
- Loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng.
Lưu ý khi ăn gỏi vịt rau rừng
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Gỏi vịt rau rừng là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt kho riềng ớt khô ăn cực bắt cơm, cay xé lưỡi càng ăn càng ngon
- Lẩu vịt hầm sả càng ăn càng ngon, thơm ngào ngạt
- Đọt su xào trứng bắc thảo giòn giòn béo béo ăn ngon ngất ngây
- Bún gạo khô xào lòng vịt đổi vị cho cả nhà càng ăn càng ngon
- Lòng vịt xào khổ qua ăn ngon giải nhiệt mà lại cực ngon
- Mướp xào lòng vịt món ăn dân dã cho ngày bận rộn
- Lòng vịt xào cải chua ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Lòng vịt xào thơm chua chua ngọt ngọt dai thơm bắt miệng
Nguồn: Tổng hợp