Site icon Medplus.vn

Gỏi vịt thập cẩm thơm ngon lạ miệng tẩm bổ cả nhà

Gỏi vịt thập cẩm

Gỏi vịt thập cẩm

Gỏi vốn là món ăn được người Việt Nam ta ưa chuộng bởi tính thanh mát dễ ăn mà còn bổ dưỡng. Hiểu được điều đó nên hôm nay Medplus sẽ giới hiệu bạn món gỏi vịt thập cẩm. Thịt vịt dai mềm bắp cải giòn ngọt thêm ít nước sốt chua chua ngọt ngọt. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn gỏi vịt thập cẩm này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm gỏi vịt thập cẩm ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi vịt thập cẩm

Thịt vịt

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt ngon

Bắp cải

Khi chọn mua bắp cải thì bạn hãy để ý, đừng chọn bắp cải có hình dáng dẹp, bầu dục. Hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon nhé.

Giữa hai bắp cải có lá màu xanh đậm và có lá xanh nhạt gần giống màu trắng thì hãy chọn bắp cải xanh đậm sẽ ngon hơn.

Đặc biệt, bạn nên chọn bắp cải có độ sáng bóng sẽ còn ngon hơn rất nhiều đó.

Cách chọn bắp cải ngon

Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào bắp cải sẽ biết đó là bắp cải ngon hay dở.

Nếu khi ấn vào, bạn cảm thấy bắp cải rất cứng thì đó là bắp cải tươi và giòn ngon.

Còn bắp cải mềm dễ ấn thì đó là bắp cải không tươi hoặc ít lá nhé.

Mẹo nấu để món gỏi vịt thập cẩm ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi thịt vịt

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, chế biến.

Mẹo làm món gỏi vịt thập cẩm

Trộn gỏi không sũng nước

Chỉ cần bóp gỏi với đường (không dùng giấm, muối hay chanh). Nước mắm trộn gỏi phải thật đặc (nấu nước mắm+ đường với tỉ lệ 1 nước mắm +2 đường).

Khi trộn mới cho chanh.

Công dụng món gỏi vịt thập cẩm

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng món gỏi vịt thập cẩm

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác. Như gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu

Cách bảo quản gỏi vịt thập cẩm

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Bắp cải

Nên cắt bỏ những chiếc lá bị dập bên ngoài để tránh gây ảnh hưởng đến những lá bên trong.

Sau đó, dùng bọc thực phẩm quấn quanh bắp cải cho thật sát và khít nhau rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản được trong tầm 1 tuần.

Lưu ý khi ăn gỏi vịt thập cẩm

Bắp cải

Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng đặc biệt là khi ăn sống.

Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.

Lưu ý khi ăn bắp cải

Ai không nên ăn canh khoai tây thịt vịt?

Gỏi vịt thập cẩm món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Gỏi vịt thập cẩm

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Thịt vịt 500 gr
  • Bắp cải 200 gr
  • Hành lá 30 gr
  • Rau muống 200 gr
  • Trái tắc 4 trái
  • Giấm 1 muỗng cà phê
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt 1 trái
  • Rau 20 gr (Thơm)

Instructions

Bước 1:

Cải nồi (bắp cải) xắt nhuyễn, rau muống và hành lá đem luộc. Thịt vịt cho vào nồi chung với nước và hành tím luộc cho mềm sau đó chặt khúc ra vừa ăn.

Bước 2:

Phần nước trộn: cho tắc và giấm ăn trộng chung với ít đường cho vừa ăn sau đó đun lên chung với hành phi, tỏi ớt. Bạn có thể thay tắc bằng chanh nhé. Sau cùng cho chút nước dừa để phần nước trộn đậm đà hơn.

Bước 3:

Bày các nguyên liệu ra: đầu tiên cho phần cải nồi vào trước, rưới nước trộn vào đảo đều cho thấm, sau đó làm tuần tự đối với rau muống và hành lá. Cuối cùng bạn mới cho thịt vịt lên và đổ phần nước trộn còn lại, cho rau nêm vào sau cùng.

 *Bạn có thể trộn chung một lượt nhưng cách này sẽ giúp phần gỏi ngon hơn

Bước 4:

Thế là xong, bày ra dĩa dùng chung với cháo và nước mắm gừng nhé. Gỏi nộm rau muống thịt vịt có chút mỡ màng của vị và tươi ngon, giòn dai của rau muống và cải nồi, chắc hẳn sẽ là món ăn thú vị cho cả nhà quây quần

Exit mobile version