Các món cháo từ nấm là món ăn sáng ngon miệng và chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Những chiếc nấm dày cui, bùi béo, mịn mượt kết hợp cùng với các nguyên liệu thịt cá ngọt tự nhiên thật kích thích vị giác. Múc cháo còn nóng hôi hổi ra tô, rắc lên một chút hành lá, một chút tiêu hay ớt cho vị cay lan tỏa. Vậy là bạn đã có một bữa ăn đầy đủ năng lượng mà lại rất nhẹ bụng rồi.
Cùng Medplus vào bếp thực hiện các món cháo từ nấm ngay sau đây nhé!
Vài nét về món cháo
- Cháo được nấu từ gạo và thật nhiều nước, ninh trong khoảng thời gian dài để hạt gạo mềm và nát. Ban đầu người ta chỉ nấu cháo trắng, sau này mới thêm vào nhiều nguyên liệu từ rau củ, thịt cá đến các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, ớt…. Tạo nên sự phong phú và đa dạng cho món ăn này.
- Cùng với truyền thống văn hóa lúa nước, món cháo trở thành một món ăn phổ biến trong cuộc sống của nhiều người dân Đông Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cháo là một trong những món ăn phổ biến nhất chỉ sau cơm. Người ta không biết rõ cháo đã ra đời như thế nào, nhưng theo những ghi chép của cổ nhân thì có thể nói món ăn này đã xuất hiện trong khoảng những năm năm 2697 – 2597 TCN. Thời kỳ này, Hoàng Đế đã nhắc đến công dụng của các hạt ngũ cốc được nấu chín thành món cháo. Trong Thương Hàn Tạp Bệnh Luận của thánh y Trương Trọng Cảnh, công dụng trị liệu của món ăn này cũng được miêu tả rất tỉ mỉ.
- Cháo đã đi vào đời sống tinh thần của người Việt Nam qua văn hóa dân gian, các bài thơ và tác phẩm nghệ thuật. Các thành ngữ quen thuộc hằng ngày như “ăn cháo đá bát”, “ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng”, “nên cơm cháo”… Ngày nhỏ còn đi học, món cháo cũng được nhắc đến trong bài thơ “Mẹ ốm” của Phạm Hổ: “U ốm nằm nhà/ Không ra đồng được… Củi lửa nhen rồi/ Nấu nồi cháo trắng…”. Trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao, món ăn này đã xuất hiện không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa là tình thương giữa người với người…
1. Các món cháo từ nấm – Cháo cá lóc nấm rơm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr cá lóc, làm sạch, rửa qua nước muối loãng và rượu trắng
- 200 gr nấm rơm, ngâm nở, rửa sạch, cắt vừa ăn
- 3 muỗng canh gạo nếp
- 3 muỗng canh gạo tẻ
- 1 nhánh hành, xắt nhuyễn
- 1 nhánh ngò, xắt nhuyễn
- 2 muỗng canh hành phi
- Tiêu, nước mắm, bột nêm
- 8 cái cháo quẩy
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và 2 muỗng cà phê muối rồi nấu cho sôi. Cho cá vào luộc chín, vớt ra, gỡ lấy phần thịt cá và bỏ phần xương. Giữ lại phần nước luộc.
- Gạo nếp và gạo tẻ đem rang vàng rồi đổ ngược lại vào nồi nước luộc cùng với cá. Cho thêm nước sôi vào nồi nếu nước cạn. Vẳn lửa nhỏ, không đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 45 phút cho gạo nở và chín mềm.
- Cho nấm đã sơ chế vào nồi, nếu thêm 10 phút. Nêm nếm với nước mắm, hạt nêm rồi đảo đều. Tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, cho hành phi, tiêu và hành ngò xắt nhuyễn lên trên. Ăn kèm với cháo quẩy.
2. món cháo từ nấm – Cháo thịt bò nấm đông cô
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 chén gạo, rang vàng
- 200 gr thịt bò bằm
- 200 gr nấm đông cô tươi, ngâm nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, để ráo
- 1/2 củ hành tây, cắt hạt lựu
- 10g hành lá, xắt nhuyễn
- Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng thì cho hành tây vào xào trong khoảng 1 phút. Tiếp tục cho thịt bò vào xào trong 2 phút rồi cho nấm đông cô vào xào trong 3 phút.
- Cho gạo vào nồi cùng với 2 lít nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Bạn có thể cho thêm nước sôi nếu nước trong nồi bắt đầu cạn. Nêm nếm lại với muối và hạt nêm. Tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, cho hành lá xắt nhuyễn và rắc tiêu lên trên. Dùng nóng.
3. Các món cháo từ nấm – Cháo nấm Hương Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần cháo
- 1 chén gạo lứt
- 6 cây nấm hương khô
- 2 lát gừng tươi
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 5 cốc nước
- Gia vị: Tiêu, muối, bột nêm
Phần trang trí
- 1 cây hành lá, xắt nhuyễn
- 2 muỗng canh hành phi
- 1 muỗng canh mè đen
- 2 muỗng canh dầu tỏi ớt
Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu ở phần cháo vào nồi nấu trong 1 giờ trên lửa nhỏ cho cháo nở và chín mềm. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì bạn có thể châm thêm nước sôi.
- Múc cháo ra tô, rắc hành lá, hành phi, mè đen lên trên. Chan cùng với dầu tỏi ớt.
Múc các món cháo từ nấm ra chén, thêm vào chút rau thơm thái nhuyễn và một chút tiêu. Vậy là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức. Đây là một món ăn lạ miệng, thơm ngon thích hợp làm món điểm tâm cho cả nhà vì sự ngon miệng, tiện lợi mà lại vô cùng tiết kiệm.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé.
Xem thêm
- Bí quyết làm sashimi bạch tuộc tươi ngon như người Nhật
- Lai rai ngày mưa món gỏi cóc trộn khô bò ngon khó cưỡng
- Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
Nguồn: Tổng hợp